bg-section-banner
Long Châu

Butylene Glycol: Dung môi giúp giữ độ ẩm cho da

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Butylene Glycol có mặt trong bảng thành phần của tất cả các loại sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Bạn dễ dàng tìm thấy trong các loại mặt nạ, mascara, kem dưỡng, kem che khuyết điểm, lotion, các sản phẩm chăm sóc tóc,… Chúng có “sứ mệnh” làm ẩm, giữ ẩm cho da, điều hòa và cải thiện cấu trúc da.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Butylene Glycol là gì?

Trong các sản phẩm mỹ phẩm, Butylene glycol là một chất lỏng có vai trò giữ độ ẩm và làm dung môi. Butylene glycol sẽ giúp cho kem thấm vào da nhanh hơn, đồng thời cũng giúp làm giảm đáng kể độ nhờn rít trên da sau khi sử dụng.

Butylene glycol có mặt trong công thức nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm dầu gội, dầu xả, kem dưỡng da, mỹ phẩm và nhiều loại khác. Tuy nhiên, Butylene glycol đặc biệt được ưu tiên dùng trong các sản phẩm dạng gel và trang điểm giúp lướt nhẹ nhàng trên khuôn mặt.

Butylene Glycol là gì? Công dụng của Butylene Glycol trong mỹ phẩm.1
Butylene glycol giúp giữ ẩm cho da

Có thể nói, Butylene Glycol là thành phần quan trọng trong công thức mỹ phẩm nhờ tác dụng làm giảm độ nhớt, giúp các thành phần trong sản phẩm có thể dính vào nhau, từ đó các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da cũng trở nên lỏng và đồng đều hơn. Ngoài ra, Butylene Glycol cũng được dùng như một chất dưỡng giúp thêm một lớp mềm mại hoặc cải thiện kết cấu cho tóc/da.

Điều chế sản xuất Butylene Glycol

Butylene glycol là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, được sử dụng để giữ ẩm, giúp các thành phần không bị vón cục.

Butylene Glycol thường được sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch bằng cách sử dụng acetaldehyde, có nguồn gốc từ dầu mỏ và là một chất có thể gây ung thư. Các phương pháp tổng hợp thông thường cũng sử dụng các chất xúc tác kim loại nặng nguy hại cho môi trường và yêu cầu nhiều bước phản ứng, làm tăng chất thải từ quy trình.

Sau đó, công ty Genomatica đã phát triển một phương pháp sản xuất butylene glycol từ quá trình lên men bởi E. coli bằng cách sử dụng đường tái tạo trong quy trình sản xuất một bước. Phương pháp sản xuất này loại bỏ nhu cầu về kim loại nặng và nguyên liệu dầu mỏ như acetaldehyde được sử dụng trong tổng hợp Butylene Glycol thông thường.

Cơ chế hoạt động của Butylene Glycol

Trong sản phẩm, Butylene Glycol hoạt động để thúc đẩy tăng cường khả năng xâm nhập của những thành phần khác. Vì các hoạt chất có trong kem dưỡng thường có kích thước phân tử lớn nên khó có thể thẩm thấu qua da. Trên thực tế, những thành phần có thể thấm qua da rất ít, còn phần lớn thành phần đều tích tụ trên bề mặt. Điều này không hề tốt đối với sự phát triển của da. Butylene Glycol đóng vai trò quan trọng khi giúp tăng cường sự xâm nhập vào da của các thành phần, từ đó nâng hiệu quả tổng thể của sản phẩm lên đáng kể.

Không dừng lại đó, Butylene Glycol còn có khả năng tạo độ mỏng cần thiết cho texture. Nếu bạn bôi lớp kem quá dày sẽ khiến da dễ bị bóng nhờn, gây cảm giác khó chịu. Butylene Glycol được thêm vào trong công thức để giúp khắc phục điều này, giúp da có được cảm giác thoải mái hơn. Mặt khác, Butylene Glycol cũng giúp làm giảm thời gian thẩm thấu của lớp kem trên da, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Butylene Glycol là gì? Công dụng của Butylene Glycol trong mỹ phẩm.2
Butylene glycol giúp tăng cường khả năng thẩm thấu của các sản phẩm chăm sóc da

Ở vai trò là một dung môi, Butylene Glycol hoạt động làm cho những thành phần khác trong công thức được trộn vào nhau đều hơn, kết cấu sản phẩm nhờ đó cũng đồng nhất hơn.

Đặc biệt, Butylene Glycol còn có đặc tính dưỡng ẩm khi có thể hút độ ẩm từ không khí để cung cấp cho da. Điều này sẽ tăng cường khả năng hydrat hiệu quả ở các tế bào da. Chưa dừng lại ở đó, Butylene Glycol còn giúp hạn chế hiệu quả nếp nhăn hình thành trên da.

Công dụng

Sự xuất hiện của bất kỳ thành phần nào trong công thức cũng đều có những chức năng, công dụng riêng của nó. Chẳng hạn, thành phần Butylene Glycol thông qua cơ chế hoạt động của nó sẽ mang lại công dụng và tác động hữu ích lên da mặt, giúp làn da mịn màng, tươi trẻ.

Dưới đây là những công dụng cụ thể của Butylene Glycol đối với da:

Tăng cường sự thâm nhập qua da

Nhờ vào khả năng phá vỡ các thành phần hoạt tính khó hòa tan có trong mỹ phẩm mà Butylene Glycol có thể giúp cải thiện khả năng thâm nhập của chúng vào sâu hơn bên trong da.

Bên cạnh đó, Butylene Glycol còn có tác dụng giảm độ nhớt cho các sản phẩm mỹ phẩm, từ đó giúp việc thoa mỹ phẩm lên mặt được đồng đều hơn, sản phẩm cũng đạt hiệu quả hoạt động tốt hơn.

Butylene Glycol là gì? Công dụng của Butylene Glycol trong mỹ phẩm.3
Butylene Glycol hoạt động như một dung môi trong mỹ phẩm

Tạo cấu trúc mỏng

Butylene Glycol có khả năng tạo ta một cấu trúc mỏng, làm mềm và mịn da. Trong mỹ phẩm, Butylene Glycol có thể hoạt động như một chất làm mềm da bằng cách tạo ra một rào cản trên da. Hàng rào trên da này sẽ ngăn ngừa sự mất nước, giúp da trở nên mịn màng nhờ được giữ ẩm. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thường tìm thấy Butylene Glycol xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Butylene Glycol trong mỹ phẩm khi sử dụng thực hiện khả liên kết với nước và thực hiện hydrat hóa đến lớp ngoài của da. Nhờ đó, Butylene Glycol sẽ khóa ẩm, hạn chế da bị mất nước tốt hơn.

Là một dung môi

Như có đề cập ở trên, thành phần Butylene Glycol còn hoạt động như một dung môi, duy trì độ đặc lỏng trong hợp chất hóa học. Ở vai trò này, Butylene Glycol giúp hòa tan tốt các thành phần hoạt tính bị sạn hoặc vón cục. Điều này đồng nghĩa với việc Butylene Glycol sẽ giữ cho các thành phần, các chất khác trong mỹ phẩm không bị vón cục lại bên trong dung dịch khiến mỹ phẩm bị giảm chất lượng.

Liều dùng & cách dùng

Tuy Butylene Glycol được các chuyên gia kiểm định và chứng thực về độ an toàn nhưng chúng ta cũng không được chủ quan với các sản phẩm có chứa thành phần này. Bởi Butylene Glycol được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong mức cho phép ở nồng độ là 0,5% và ở dạng lỏng.

Ứng dụng

Butylene Glycol là một loại rượu hữu cơ được ứng dụng rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp. Chúng ta có thể tìm thấy thành phần này trong vô số các sản phẩm chăm sóc da cũng như các sản phẩm trang điểm và chăm sóc tóc. Cụ thể như kem dưỡng ẩm, kem trị mụn, kem BB, mặt nạ, kẻ mắt, kem chống nắng, kem cạo râu, và thậm chí cả keo xịt tóc.

Trong các công thức chăm sóc da, Butylene glycol có nhiều vai trò khác nhau, bao gồm làm ẩm, dung môi, chất làm mềm. Butylene glycol cũng được sử dụng thay thế cho thành phần propylene glycol lâu nay vẫn gây tranh cãi.

Butylene Glycol là gì? Công dụng của Butylene Glycol trong mỹ phẩm.4
Butylene glycol có nhiều vai trò khác nhau trong các công thức chăm sóc da

Lưu ý

Tuy Butylene Glycol có nhiều công dụng đối với các sản phẩm chăm sóc tóc, da nhưng với những sản phẩm có chứa Butylene Glycol ở đầu bảng thành phần, khi sử dụng có những lưu ý sau đây dành cho bạn:

  • Nếu là người thường bị dị ứng hoặc sở hữu làn da mụn, da dầu, da nhạy cảm, bạn cần tránh dùng mỹ phẩm có chứa Butylene Glycol bởi hợp chất này có thể gây ra vấn đề về tắc nghẽn lỗ chân lông, tình trạng mụn vì thế sẽ càng thêm tồi tệ.

  • Các sản phẩm có chứa hoạt chất Butylene glycol bạn tốt nhất không nên sử dụng trong thời gian dài để tránh gặp phải tình trạng khô da, lão hóa da sớm.

  • Tránh bôi trực tiếp sản phẩm có chứa thành phần Butylene glycol lên mắt hoặc vết thương hở.

  • Không dùng sản phẩm chứa Butylene glycol cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ nhỏ.

Nếu bạn tìm thấy Butylene Glycol ở cuối bảng thành phần sản phẩm thì vẫn có thể sử dụng vì Butylene glycol ở hàm lượng khá thấp sẽ không gây ra tác động xấu cho sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo

https://www.epa.gov/greenchemistry/green-chemistry-challenge-2020-greener-synthetic-pathways-award

https://www.healthline.com/health/butylene-glycol