Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Clove oil

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nội dung chính

Mô tả

Dầu đinh hương thu được bằng cách chiết xuất từ nụ hoa khô của cây đinh hương. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng như một loại gia vị hương liệu trong thực phẩm, hoặc như một hương thơm. Nó cũng được tìm thấy trong thuốc giảm đau tại chỗ. Dầu đinh hương đã cho thấy một số hoạt động chống vi trùng. Hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của cây đinh hương cao hơn nhiều loại trái cây, rau củ và các loại gia vị khác [A33133]. Đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia nhưng hiện được nuôi cấy ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả Brazil ở bang _Bahia_. Nhà máy này đại diện cho một trong những nguồn hợp chất phenolic phong phú nhất như _eugenol_, _eugenol acetate_ và _gallic acid_ và có tiềm năng lớn cho các ứng dụng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và nông nghiệp [A33133]. Thật thú vị, dầu đinh hương đã được nghiên cứu vì lợi ích tiềm năng của nó trong điều trị đau thần kinh, cũng như nấm candida âm đạo với kết quả đầy hứa hẹn [A33137], [A33144]. FDA phân loại dầu đinh hương thường được công nhận là an toàn (GRAS) để sử dụng trong xi măng nha khoa hoặc làm phụ gia thực phẩm [F108].

Chỉ định

Dầu đinh hương chủ yếu được chỉ định trong các điều kiện như đau bụng, đầy hơi và đau răng [L2849].

Dược lực học

Tinh dầu đinh hương (Eugenia caryophyllata Thunb. [Myrtaceae]) đã được chứng minh là có tính chất kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút, chống oxy hóa, chống viêm, chống histamine và chống ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng tại chỗ [A33133], [L2850]. Tinh dầu đinh hương, được sử dụng như một chất khử trùng trong nhiễm trùng miệng, ức chế vi khuẩn gram âm và gram dương cũng như nấm men [A24841].

Động lực học

Thành phần chính có trong dầu đinh hương là phenol "_eugenol_" hiện diện với số lượng lên tới 85%. Dầu đinh hương hoạt động như một chất diệt vi trùng [L2849] đến Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa [A24841]. Dầu đinh hương được cho là có tác dụng ức chế tổng hợp tuyến tiền liệt, do đó làm giảm các triệu chứng đau [A33145]. Eugenol, thành phần chính của dầu đinh hương được dự định là có tác dụng chống ung thư. Trong một nghiên cứu, các tế bào HL-60 được điều trị bằng eugenol cho thấy các đặc điểm của apoptosis bao gồm sự phân mảnh DNA và hình thành các bậc thang DNA trong điện di trên gel agarose. Người ta đã quan sát thấy rằng eugenol đã truyền tín hiệu apoptotic thông qua việc tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS), tạo ra sự chuyển đổi tính thấm của ty lạp thể (MPT), làm giảm mức độ protein apoptotic _bcl-2_, gây ra sự giải phóng _cytochrom c_ Khi được thực hiện cùng nhau, nghiên cứu cho thấy ROS đóng một vai trò quan trọng trong quá trình apoptosis gây ra bởi eugenol trong _HL-60_, và đây là báo cáo đầu tiên về cơ chế tác dụng chống ung thư của eugenol [A33146].

Trao đổi chất

Ở chuột, 20-30% eugenol được chuyển hóa thành _homovanillic acid_ và _4-hydroxy-3-methoxymandelic_ acid [L2850]. Trong một nghiên cứu dược động học ở người đàn ông, 95% liều eugenol ăn vào được thu hồi trong nước tiểu, hầu hết trong số đó (lớn hơn 99%) bao gồm các liên hợp phenolic; 50% các chất chuyển hóa liên hợp là eugenol-glucuronide và sulfate. Các lộ trình trao đổi chất khác được quan sát là con đường _epoxide-diol_, tổng hợp một _thiophenol_ và axit _propionic thay thế_, oxy hóa allylic và di chuyển liên kết đôi [A33147].

Độc tính

Độc tính cấp tính bằng miệng (LD50): 2650 mg / kg [Chuột] [MSDS]. Dầu đinh hương được coi là an toàn với số lượng nhỏ (<1.500 ppm) dưới dạng phụ gia thực phẩm [F108]. liều uống gây chết người là 3,75 g mỗi kg trọng lượng cơ thể ở người [F108]. Tiếp xúc với da hoặc mô mềm có thể gây kích ứng thoáng qua, viêm da tiếp xúc, viêm môi và viêm hoặc loét miệng. Các eugenol có trong dầu đinh hương có thể hoạt động như một chất gây kích ứng cho da và niêm mạc; nó cũng có thể gây mẫn cảm và được báo cáo là ức chế tổng hợp tuyến tiền liệt. Bệnh nhân có thể trở nên nhạy cảm với dầu đinh hương [L2850]. Sau khi uống 5-10 ml dầu đinh hương ở trẻ em dưới 2 tuổi, các tình trạng đe dọa tính mạng đã được quan sát. Các tác dụng bất lợi bao gồm hôn mê, nhiễm toan, co giật toàn thân, rối loạn đông máu và tổn thương gan cấp tính [F108]. Quá liều có thể dẫn đến trầm cảm thần kinh trung ương, bất thường nước tiểu, nhiễm toan khoảng cách anion, suy giảm chức năng gan, hôn mê, co giật và mức đường huyết thấp. Điều trị nên được hỗ trợ và triệu chứng; đã có báo cáo trong tài liệu rằng N-acetylcystein đã được sử dụng thành công như một thuốc giải độc [L2850]. Không có nghiên cứu dịch tễ học về các tác động bất lợi tiềm ẩn đối với sức khỏe con người liên quan đến phơi nhiễm với đinh hương để lại dầu hoặc eugenol từ bất kỳ kịch bản phơi nhiễm nào của con người. Cũng không có nghiên cứu nào về sử dụng nông nghiệp, ở người lao động hoặc những người tiếp xúc với người ngoài cuộc hoặc các ứng dụng khác. Không có tiêu chuẩn phơi nhiễm nghề nghiệp đối với dầu lá đinh hương hoặc eugenol bao gồm OSHA PEL (Giới hạn phơi nhiễm cho phép) hoặc TLV AGIHA (Giá trị giới hạn ngưỡng) trong không khí [F108].
Nguồn tham khảo