Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Dược chất/
  3. DHA

Docosahexaenoic acid (DHA)

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nội dung chính

Mô tả

Một hỗn hợp của dầu cá và dầu hoa anh thảo, doconexent được sử dụng như một chất bổ sung axit docosahexaenoic (DHA) cao. DHA là một chuỗi 22 carbon với 6 liên kết đôi cis với tác dụng chống viêm. Nó có thể được sinh tổng hợp từ axit alpha-linolenic hoặc được sản xuất thương mại từ vi tảo. Nó là một axit béo omega-3 và thành phần cấu trúc chính của não người, vỏ não, da và võng mạc do đó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của chúng. Các amino-phospholipid DHA được tìm thấy ở nồng độ cao trên một số phân số dưới màng não, bao gồm các đầu dây thần kinh, microsome, túi synap và màng plasma synaposomal [A19436].

Chỉ định

Được sử dụng như một chất bổ sung cao docosahexaenoic acid (DHA).

Dược lực học

DHA trong hệ thống thần kinh trung ương được tìm thấy trong các lớp kép phospholipid nơi nó điều chỉnh môi trường vật lý và tăng thể tích tự do trong màng đôi. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của thụ thể kết hợp G-protein và ảnh hưởng đến sự vận chuyển xuyên màng và tương tác tế bào với thế giới bên ngoài. Nó cũng được báo cáo để thúc đẩy apoptosis, phân biệt tế bào thần kinh và hoạt động kênh ion. Giống như các axit béo không bão hòa đa khác, DHA hoạt động như một phối tử tại PPAR có tác dụng chống viêm và điều chỉnh biểu hiện gen gây viêm và kích hoạt NFB. DHA cũng tạo ra các chất phân giải và các hợp chất liên quan (ví dụ: chất bảo vệ) thông qua các con đường liên quan đến enzyme cyclooxygenase và lipoxygenase để giải quyết các phản ứng viêm.

Động lực học

DHA và sự chuyển đổi của nó thành các phân tử tín hiệu lipid khác cạnh tranh với dòng axit arachidonic từ phospholipid nội sinh và chuyển trạng thái viêm sang chống viêm nhiều hơn. DHA ức chế sản xuất IL-6 và IL-8 được kích thích nội độc tố trong các tế bào nội mô con người. Dẫn xuất của DHA là chất trung gian lipid chống viêm. Các chất trung gian lipid phân giải D1 và bảo vệ D1 đều ức chế sự di chuyển của bạch cầu trung tính, do đó ngăn chặn sự thâm nhập bạch cầu trung tính tại các vị trí viêm, giải quyết D1 ức chế sản xuất IL-1β và bảo vệ D1 ức chế sản xuất TNF và IL-1β [A19356]. Dẫn xuất monoxydroxy của DHA được chuyển đổi bằng LOX ức chế kết tập tiểu cầu do thromboxane gây ra. Bổ sung DHA cũng cho thấy làm giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong huyết thanh và các dấu hiệu lưu hành khác của tình trạng viêm như bạch cầu trung tính ở nam giới tăng triglyceride máu [A19438]. DHA hoạt động như một phối tử tại gamma và alpha thụ thể được kích hoạt bởi peroxisome (PPAR) điều chỉnh các con đường dẫn truyền qua trung gian phân tử tín hiệu lipid và điều chỉnh viêm. Là một phối tử tự nhiên, DHA tạo ra một tác dụng bảo vệ trong các mô võng mạc bằng cách kích hoạt các thụ thể retinoid x và con đường truyền tín hiệu ERK / MAPK tiếp theo trong các tế bào cảm quang để thúc đẩy sự sống sót và biệt hóa của chúng, kích thích sự biểu hiện của các protein chống ung thư như Bcl-2 và bảo tồn màng tế bào. [A19453].

Trao đổi chất

DHA có thể được chuyển hóa thành các chất trung gian phân giải chuyên biệt có nguồn gốc từ DHA (SPM), epoxit DHA, dẫn xuất oxit điện di (EFOX) của DHA, neuroprostanes, ethanolamines, acylglycerol, docosahexaenoyl axit béo, trong số những người khác. Nó được chuyển đổi thành các dẫn xuất 17-hydroperoxy-DHA thông qua hoạt động COX-2 và 15-LOX và 5-LOX. Các dẫn xuất này được tiếp tục chuyển đổi thành các phân giải và bảo vệ dòng D với khả năng chống viêm mạnh và tác dụng bảo vệ thần kinh mạnh [A19431]. DHA cũng có thể được chuyển hóa thành 19,20-epoxydocosapentaenoic acid (EDPs) và các chất đồng phân thông qua hoạt động CYP2C9. Các chất chuyển hóa epoxy được báo cáo để làm trung gian hoạt động chống khối u bằng cách ức chế sự hình thành mạch, tăng trưởng khối u và di căn.

Độc tính

Giá trị LD50 đường uống ở chuột là 7.060 mg / kg và 3.450 mg / kg ở chuột. Các tác dụng phụ bao gồm thiếu máu, ho, ức chế thần kinh trung ương, buồn ngủ, nhức đầu, tổn thương tim, nhẹ (yếu, kiệt sức), tổn thương gan, mê man, ảnh hưởng sinh sản và ảnh hưởng quái thai.

Nguồn tham khảo

Dược sĩ Đại học Nguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin