Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong bảng thành phần của hầu hết các loại mỹ phẩm đều có Propylparaben. Vì sao chất này lại có mặt nhiều trong mỹ phẩm như vậy? Công dụng là gì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Propylparaben là một trong 3 dạng (Butyparaben, Methylparaben) phổ biến của Parabens. Thành phần Parabens được sử dụng làm chất bảo quản của nhiều loại mỹ phẩm, trong đó các sản phẩm sữa rửa mặt và nước tẩy trang là được dùng nhiều nhất.
Có một số parabens ít có trong thành phần mỹ phẩm là Isobutylparaben, pentylparaben, benzylparaben isopropylparaben, phenylparaben và các muối natri.
Tính kháng khuẩn kháng nấm của cả parabens và propylparaben đều rất tốt. Chúng đều được sử dụng với mục đích hạn chế phân hủy các thành phần trong mỹ phẩm giảm hiệu quả và để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn.
Trên thị trường có nhiều sản phẩm sử dụng thành phần có gốc Parabens trong các sản phẩm mỹ phẩm. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng các gốc Parabens được xem là chất khá độc hại trong thành phần mỹ phẩm. Thành phần Propylparaben cùng với các thành phần khác như methylparaben, ethylparaben, butylparaben vẫn chưa bị cấm trong mỹ phẩm.
Propylparaben thường được sử dụng như một thành phần trong những loại mỹ phẩm. Propylparaben có thể ngăn ngừa sự phát sinh vi khuẩn nên được sử dụng với mục đích kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Thành phần Propylparaben tự nhiên có ở một số loại như nho, lúa mạch và rau quả…
Parabens được sản xuất bằng cách este hóa axit p-hydroxybenzoic với n-propanol, sử dụng chất xúc tác axit như axit sunfuric và một lượng dư propanol. Các vật liệu được làm nóng trong một lò phản ứng có lót kính dưới sự hồi lưu. Sau đó axit được trung hòa bằng xút và sản phẩm được kết tinh bằng cách làm lạnh. Sản phẩm kết tinh được ly tâm, rửa sạch, làm khô trong chân không, xay và trộn, tất cả đều được đặt trong thiết bị chống ăn mòn để tránh nhiễm bẩn kim loại.
Nó được tạo ra bởi quá trình este hóa n-propanol của axit p-hydroxybenzoic với sự có mặt của axit sulfuric, với quá trình chưng cất tiếp theo.
Cơ chế của propylparaben có thể liên quan đến suy ty thể phụ thuộc vào sự cảm ứng chuyển đổi tính thấm màng kèm theo sự khử cực của ty thể và sự cạn kiệt ATP của tế bào thông qua sự tách rời của quá trình phosphoryl hóa oxy hóa.
Từ rất lâu, thành phần Propylparaben được đưa vào trong sản xuất mỹ phẩm. Propylparaben cũng như các thành phần gốc Parabens đều được sử dụng như một chất bảo quản trong mỹ phẩm. Thành phần này có ưu điểm là dễ kết hợp với các thành phần khác trong mỹ phẩm và giá thành cũng ở mức vừa phải.
Công dụng nổi bật của Propylparaben trong mỹ phẩm là chất kháng khuẩn, diệt nấm mốc và vi khuẩn hiệu quả. Độ pH của Propylparaben hoàn toàn phù hợp với các loại mỹ phẩm hiện nay (khoảng từ 3 – 8 độ).
Người ta tìm thấy paraben trong thực vật tồn tại dưới dạng axit p-hydroxybenzoic (PHBA), là loại hóa chất có thể phân hủy. Trong mỹ phẩm paraben được sử dụng tương tự như những paraben có trong tự nhiên.
Paraben sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành PHBA nếu hấp thụ qua da và có thể loại bỏ chúng.
Bia, nước sốt, mứt, dưa chua, các sản phẩm từ sữa, nước sốt, rau quả đóng gói cũng là những mặt hàng sử dụng paraben ngoài các loại rau quả và trái cây.
Có thời điểm, paraben được sử dụng khá phổ biến ở nhiều sản phẩm thực phẩm trên thị trường vì chất này không kích ứng như chất bảo quản khác và khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc sử dụng paraben.
Hầu hết trong các công thức mỹ phẩm nồng độ paraben sử dụng như một chất bảo quản cho phép từ 0,01% – 0,3%. Paraben được sử dụng với mục đích hạn chế sự xuống cấp của mỹ phẩm, giúp sản phẩm ổn định và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Mỹ phẩm có khả năng phát sinh vi khuẩn cao vì các sản phẩm thoa bằng tay thường xuyên tiếp xúc với sản phẩm. Một đặc điểm dễ kích thích sự phát triển của vi khuẩn nữa là mỹ phẩm thường bảo quản ở nhiệt độ phòng, nền nhiệt ấm là điều kiện tốt để vi khuẩn phát sinh.
Các thành phần như dầu, nước, peptide và carbohydrate sử dụng trong công thức mỹ phẩm cũng là môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy để sản phẩm được bảo quản tốt, nhà sản xuất đã dùng propylparaben với các công dụng nêu trên.
Nồng độ propylparaben trong mỹ phẩm được cho phép sử dụng ở mức 0.01 – 0.3%. Hãy đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi quyết định mua. Bạn có thể chọn vài sản phẩm có chứa propylparaben, nếu bạn không sử dụng các sản phẩm mascara, phấn nền, phấn mắt, sản phẩm chăm sóc da khác có chứa propylparaben. Vì cơ thể bạn vẫn có thể chấp nhận được lượng propylparaben cao hơn so với chỉ tiêu 0,01-0,3%.
Propylparaben là một chất vẫn gây nhiều tranh cãi hiện nay. Tuy nhiên nếu sử dụng trong nồng độ cho phép thì chất này vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm thuần tự nhiên vẫn là một lựa chọn tốt nhất.
Ứng dụng của propylparaben trong mỹ phẩm được sử dụng như một chất bảo quản trong mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác...
Ứng dụng của propylparaben trong thực phẩm nó được sử dụng như chất bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên propylparaben vẫn vấp phải nhiều sự tranh cãi.
Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng liệu propylparaben có thật sự an toàn không. Một số nghiên cứu đã chỉ ra propylparaben sử dụng trong mỹ phẩm an toàn (nồng độ từ 0,01-0,3%).
Propylparaben có tính dịu nhẹ, không kích ứng da nên rất được ưa chuộng sử dụng trong mỹ phẩm. Propylparaben cũng không phản ứng với hormone trong cơ thể. Propylparaben được ngành công nghiệp chấp nhận sử dụng trong mỹ phẩm.
Tổ chức FDA cũng đã khẳng định propylparaben tương tự estrogen với nồng độ thấp. Propylparaben không có khả năng gây ung thư và tỉ lệ thấp so với estrogen tự nhiên.
https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Propylparaben#section=Methods-of-Manufacturing
https://reshpcos.com/n/propylparaben-trong-my-pham-la-gi/
https://opdaichien.com/propylparaben-la-gi/
https://tudienlamdep.org/thanh-phan/propylparaben/
https://thedermreview.com/propylparaben/