Long Châu

Soybean oil

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nội dung chính

Mô tả

Có nguồn gốc từ đậu nành, dầu đậu nành là một loại dầu thực vật phổ biến và là nguồn axit béo không bão hòa đa và bão hòa. Nó là một hỗn hợp phức tạp của chất béo trung tính trong đó cứ 100 g, dầu đậu nành có 16 g chất béo bão hòa, 23 g chất béo không bão hòa đơn và 58 g chất béo không bão hòa đa. Các axit béo thành phần chính là linoleic (48% - 58%), oleic (17% - 30%), palmitic (9% -13%), linolenic (4% - 11%) và stearic (2,5% - 5,0% ). Nó được sử dụng như một loại dầu ăn và nhũ tương lipid cho dinh dưỡng ngoài đường trong môi trường lâm sàng. Nhũ tương lipid gốc dầu đậu nành là công thức lipid duy nhất được FDA chấp thuận cho sử dụng lâm sàng.

Chỉ định

Được chỉ định cho dinh dưỡng ngoài đường là nguồn cung cấp calo và axit béo thiết yếu khi dinh dưỡng bằng đường uống hoặc đường ruột là không thể, không đủ hoặc chống chỉ định.

Dược lực học

Dầu đậu nành là một nguồn dinh dưỡng cung cấp một nguồn calo và axit béo thiết yếu có thể sử dụng về mặt sinh học. Nó ngăn ngừa các tổn thương sinh hóa do thiếu axit béo thiết yếu (EFAD) và điều chỉnh các biểu hiện lâm sàng của hội chứng EFAD [L856] bằng cách cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng.

Động lực học

Axit béo đóng vai trò là chất nền quan trọng để sản xuất năng lượng. Cơ chế hoạt động phổ biến nhất để sản xuất năng lượng có nguồn gốc từ chuyển hóa axit béo là quá trình oxy hóa beta. Các axit béo cũng rất quan trọng đối với cấu trúc và chức năng của màng, tiền chất của các phân tử hoạt tính sinh học (như tuyến tiền liệt) và là chất điều chỉnh biểu hiện gen. Nhũ tương lipid gốc dầu đậu nành cũng có thể gây ra sự gia tăng sản xuất nhiệt, giảm chỉ số hô hấp và tăng tiêu thụ oxy sau khi dùng [L855]. Hàm lượng dầu đậu nành ngăn chặn sự tổng hợp triacylglycerol cao bất thường và sự tích tụ của nó dưới dạng các giọt lipid trong gan bằng cách điều hòa quá trình tạo mỡ ở gan và lipolysis. Trong ống nghiệm, dầu đậu nành được chứng minh là ngăn chặn quá trình điều hòa ngược của CYP2C2, CYP2C11 và CYP3A2 mRNA do đó duy trì khả năng oxy hóa thuốc ở gan. Dầu đậu nành được phân hủy thành các axit béo tự do kích hoạt PPAR-alpha, chất điều hòa CYP4A1 ở gan mà hydroxylate bão hòa và axit béo không bão hòa. Dầu đậu nành cũng được chứng minh là ngăn chặn sự điều hòa lên / xuống của chất vận chuyển dòng chảy và duy trì nồng độ mRNA của các enzyme chống oxy hóa gan trong nghiên cứu chuột in vitro [A19591].

Trao đổi chất

Các hạt lipid truyền vào được loại bỏ khỏi máu theo cách thường được cho là tương tự như sự thanh thải enzyme của chylomicron được sản xuất tự nhiên được hình thành sau khi ăn chất béo đường ruột. Các chất béo trung tính được thủy phân thành axit béo tự do và glycerol nhờ enzyme lipoprotein lipase. Trong gan, các axit béo tự do lưu thông được oxy hóa hoặc chuyển đổi thành lipoprotein mật độ rất thấp bởi lipase gan tái nhập vào máu.

Độc tính

Các tác dụng phụ thường gặp nhất là buồn nôn, nôn và co thắt cơ bắp. Nhũ tương lipid gốc dầu đậu nành có thể gây ra phản ứng quá mẫn và nguy cơ nhiễm trùng liên quan đến ống thông. Hội chứng quá tải chất béo là một tình trạng hiếm gặp đã được báo cáo với nhũ tương lipid tiêm tĩnh mạch, do khả năng chuyển hóa lipid bị giảm hoặc hạn chế kèm theo sự thanh thải huyết tương kéo dài. Tình trạng xấu đi của bệnh nhân có thể được nhìn thấy bao gồm các tác động huyết học, suy giảm chức năng gan và các biểu hiện của hệ thống thần kinh trung ương. Tăng triglyceride có thể xảy ra. Trẻ sinh non và nhỏ trong độ tuổi mang thai có độ thanh thải kém của nhũ tương lipid tiêm tĩnh mạch và tăng nồng độ axit béo tự do sau khi truyền nhũ tương lipid, dẫn đến tích tụ trong phổi. Không nên vượt quá 0,75 mL / kg / giờ.
Nguồn tham khảo

Các sản phẩm có thành phần Soybean oil