Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Dược chất/
  3. Tagatose

Tagatose

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
Nội dung chính

Mô tả

Tagatose là một chất làm ngọt chức năng. Nó là một monosacarit tự nhiên, đặc biệt là hexose. Nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, và có kết cấu rất giống với sucrose (đường ăn) và có độ ngọt 92%, nhưng chỉ với 38% lượng calo. Nó được phê duyệt như một chất phụ gia thực phẩm như một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, Spherix đang được điều tra để điều trị bệnh béo phì và tiểu đường loại II.

Chỉ định

Dự định sử dụng như một liệu pháp điều trị trong điều trị bệnh tiểu đường loại II.

Dược lực học

Tagatose đường uống làm giảm đáng kể sự gia tăng glucose huyết tương thấy sau khi uống glucose ở bệnh nhân đái tháo đường theo cách phụ thuộc vào liều mà không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ insulin. Sự gia tăng tối thiểu nồng độ tagatose trong huyết tương ở bệnh nhân bình thường và tác dụng tiêu hóa bất lợi được thấy sau khi dùng liều lớn hơn của tagatose hỗ trợ hấp thu kém hexose này và cho thấy rằng tagatose có thể hoạt động bằng cách làm giảm hấp thu glucose ở ruột.

Động lực học

Các bước trong quá trình chuyển hóa của tagatose giống hệt với đường fructose hoặc đường trái cây nhưng tagatose được hấp thụ không đầy đủ. Chỉ 15-20% tagatose được hấp thu ở ruột non. Phần chính của tagatose ăn vào được lên men trong đại tràng bởi hệ vi sinh vật bản địa, dẫn đến việc sản xuất các axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo chuỗi ngắn được hấp thụ gần như hoàn toàn và chuyển hóa.

Trao đổi chất

Vì nó được chuyển hóa khác với sucrose, tagatose có tác dụng tối thiểu đối với lượng đường trong máu và insulin.