Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Dược chất/
  3. Velpatasvir

Velpatasvir

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nội dung chính

Mô tả

Velpatasvir là thuốc kháng vi-rút trực tiếp (DAA) được sử dụng như một phần của liệu pháp phối hợp để điều trị Viêm gan C mãn tính, một bệnh gan nhiễm trùng do nhiễm vi-rút viêm gan C (HCV). HCV là một loại virus RNA đơn chuỗi được phân loại thành chín kiểu gen riêng biệt, với kiểu gen 1 là phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến 72% của tất cả các bệnh nhân HCV mạn tính [L852]. Velpatasvir hoạt động như một chất nền khiếm khuyết cho NS5A (Protein không cấu trúc 5A), một loại protein virut không enzyme có vai trò chính trong việc sao chép, lắp ráp và điều chế các phản ứng miễn dịch của virus viêm gan C [A19175]. Các lựa chọn điều trị cho Viêm gan C mạn tính đã tiến triển đáng kể kể từ năm 2011, với sự phát triển của Thuốc chống siêu vi trực tiếp (DAAs) như velpatasvir. Đáng chú ý, velpatasvir có hàng rào kháng thuốc cao hơn đáng kể so với các thuốc ức chế NS5A thế hệ đầu tiên, như [DB09027] và [DB09102], làm cho nó trở thành một lựa chọn thay thế mạnh mẽ và đáng tin cậy để điều trị Viêm gan C mãn tính [A19637]. Trong một khuyến nghị chung được công bố vào năm 2016, Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD) và Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) đã khuyến nghị Velpatasvir là liệu pháp đầu tiên kết hợp với sofosbuvir cho cả sáu kiểu gen của Viêm gan C [L852] . Velpatasvir hiện chỉ có sẵn trong một sản phẩm kết hợp liều cố định là Epclusa với [DB08934], một loại thuốc chống vi rút trực tiếp khác. Mục tiêu của trị liệu đối với Epclusa bao gồm ý định chữa bệnh, hoặc đạt được đáp ứng virus kéo dài (SVR), sau 12 tuần điều trị hàng ngày. SVR và loại trừ nhiễm HCV có liên quan đến lợi ích sức khỏe lâu dài đáng kể bao gồm giảm tổn thương liên quan đến gan, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào gan và giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguy cơ phải ghép gan [A19626]. Kể từ tháng 6 năm 2016, Velpatasvir đã có sẵn dưới dạng sản phẩm kết hợp liều cố định với [DB08934], dưới dạng sản phẩm thương mại Epclusa. Epclusa là sản phẩm HCV kết hợp đầu tiên được chỉ định để điều trị tất cả các kiểu gen của Viêm gan C có hoặc không có xơ gan. Đây hiện cũng là thuốc kháng vi-rút HCV mạnh nhất trên thị trường với đáp ứng virus kéo dài (SVR) sau 12 tuần điều trị 93-99% tùy thuộc vào kiểu gen và mức độ xơ gan và khả năng kháng thuốc cao [L852]. Cả hai hướng dẫn của Canada và Mỹ đều liệt kê Epclusa là khuyến nghị dòng đầu tiên cho tất cả các kiểu gen của HCV [L852, A19626].

Chỉ định

Velpatasvir được sử dụng kết hợp với liệu pháp phối hợp với các thuốc kháng vi-rút khác để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C mạn tính (HCV) với genoptypes HCV 1-6, và để điều trị cho bệnh nhân đồng nhiễm HCV và HIV. Tùy thuộc vào mức độ xơ gan hoặc mất bù, liệu pháp kết hợp cũng có thể bao gồm trị liệu với [DB00811]. Khi được sử dụng kết hợp với [DB08934] làm sản phẩm kết hợp Epclusa, Velpatasvir được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị nhiễm virut viêm gan C mạn tính (HCV) kiểu gen 1, 2, 3, 4, 5 hoặc 6 mà không bị xơ gan xơ gan, hoặc kết hợp với [DB00811] nếu liên quan đến xơ gan mất bù [Nhãn FDA].

Dược lực học

Velpatasvir là một loại thuốc chống vi rút tác dụng trực tiếp phân tử nhỏ được sử dụng trong điều trị viêm gan C kết hợp với sofosbuvir. Velpatasvir ngăn chặn sự nhân lên của virus bằng cách ức chế protein phi cấu trúc 5A (NS5A) [A19177]. Với liều gấp 5 lần liều khuyến cáo, velpatasvir không kéo dài khoảng QTc đến bất kỳ mức độ phù hợp lâm sàng nào [Nhãn FDA].

Động lực học

Cơ chế hoạt động của Velpatasvir có khả năng tương tự như các chất ức chế NS5A chọn lọc khác liên kết miền I của NS5A bao gồm các axit amin 33-202 [A19172]. Các chất ức chế NS5A cạnh tranh với RNA để liên kết tại trang web này. Người ta cũng nghĩ rằng các chất ức chế NS5A liên kết mục tiêu trong quá trình sao chép của nó khi vị trí gắn kết bị lộ [A19173]. Sự ức chế NS5A cũng được biết là tạo ra sự phân phối lại protein thành các giọt lipid. Vai trò chính xác của NS5A trong sao chép RNA vẫn chưa được hiểu mặc dù nó được biết đến là một thành phần quan trọng.

Trao đổi chất

Một số chuyển hóa bởi CYP2B6, CYP2C8 và CYP3A4 [A19175].

Độc tính

Không có dấu hiệu gây ung thư hoặc suy giảm khả năng sinh sản / khả năng sống của thai nhi [Nhãn FDA].
Nguồn tham khảo

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin

Các sản phẩm có thành phần Velpatasvir