Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chondrus crispusa là chiết xuất từ rêu Ireland, một loài tảo đỏ sống ở hốc đá bờ biển Đại Tây Dương có tác dụng dưỡng ẩm, hút ẩm, làm đặc trong các sản phẩm làm đẹp.
Chondrus crispus là chiết xuất có nguồn gốc từ rêu Ireland hay còn gọi là rêu Carrageenan, một loài tảo đỏ mọc trải dài dọc theo các hốc đá của bờ biển Đại Tây Dương của châu Âu và Bắc Mỹ.
Đây là một loại tảo có kích thước khá nhỏ với chiều dài có thể lên đến 20 cm. Tảo phát triển từ rễ giả dạng đĩa gọi là Holdfast có chức năng bám nhưng không có chức năng hút chất dinh dưỡng cung cấp cho vật chủ, nhánh được phân đôi thành bốn đến năm lần tạo thành cấu trúc hình quạt. Hình thái rất dễ thay đổi, đặc biệt là độ rộng của các tản. Mỗi nhánh rêu có kích thước bề rộng khoảng 2mm và có kết cấu vững chắc với các màu sắc từ nhạt đến xanh đậm, đỏ sẫm, tím, nâu, vàng và trắng. Các giao tử mang ánh kim màu xanh lam ở đầu của lá và các bào tử sinh sản mang hoa văn đốm.
Ở trạng thái tươi tốt, rêu tươi mềm và có sụn, có nhiều màu khác nhau từ vàng lục, đỏ, đến tím đậm hoặc nâu tím.
Ở trạng thái khô, loài tảo này có thành phần gồm khoảng 15% chất khoáng và khoảng 10% protein với hàm lượng giàu iod và lưu huỳnh. Khi được ngâm trong nước, tảo Ireland có mùi giống như nước biển do hàm lượng các polysacarit trong thành tế bào lớn. Khi được đun sôi, loại tảo này sẽ tạo thành một loại gelatin, nặng từ 20 đến 100 lần trọng lượng của nước.
Sau khi rửa tảo với nước và phơi khô để bảo quản, chúng sẽ có một cạnh màu vàng, mờ, giống như sừng và ở trạng thái cứng.
Chondrus crispusa là một nguồn dinh dưỡng dồi dào bổ sung cho da, bao gồm beta-carotene và chất tăng cường tế bào mạnh mẽ như zeaxanthin, lutein, giúp bảo vệ da khỏi tác động rõ ràng của ánh sáng xanh.
Trong tảo đỏ thường chứa các polysaccharide, peptide và axit amin cũng giúp làn da được ngậm nước.
Chondrus crispusa được sản xuất thông qua quá trình làm lạnh để tránh mất dưỡng chất trong quá trình xử lý nhiệt. Chiết xuất thu được từ nguồn nguyên liệu hữu cơ, do đó không chứa thuốc trừ sâu. Sau đó cô đặc lại rồi hòa tan trong glycerin và nước ở nồng độ 20% (chiết xuất) và 80% (chất pha loãng).
Nhờ đặc tính mô phỏng sinh học giữa protein da, chiết xuất rêu Ireland có tác dụng cải thiện làn da trông tươi mới, làm giảm đáng kể sự mất nước qua biểu bì, từ đó giúp dưỡng ẩm da tốt hơn, mang đến làn da mịn màng hơn.
Chondrus crispusa là một nguồn cung cấp Carrageenan cho ngành công nghiệp thực phẩm, thường được sử dụng như chất làm đặc và chất ổn định trong các sản phẩm từ sữa như kem lạnh và thực phẩm chế biến, bao gồm cả thịt. Chondrus crispusa cũng được tìm thấy trong thành phần các chất làm bia hoặc rượu vang.
Ở châu Âu, Chondrus crispusa là chất phụ gia có mã số được chỉ định là E407 hoặc E407b. Chất này được sử dụng như một chất làm đặc trong kỹ thuật in calico và vẽ thủy ấn.
Với cấu trúc polysaccharide tương tự như heparin hay fucoidan, Chondrus crispusa có hoạt tính chống đông máu tốt.
Chiết xuất Chondrus crispusa có tác dụng ức chế sự sao chép của một số loại virut có màng bọc, chẳng hạn như suy giảm miễn dịch ở người và vi khuẩn cytomegalo ở người.
Ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, Chondrus crispusa cũng có thể hạn chế sự khuếch tán của các tế bào khối u bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.
Chondrus crispusa làm giảm hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh, đồng thời không có tổn thương gan và thận hoặc các tác dụng phụ khác.
Chondrus crispusa có chức năng chống bài niệu, bảo vệ bức xạ, chống oxy hóa, ức chế sự hấp thụ kim loại nặng...
Chondrus crispusa được ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm. Chất này là một loại chất chiết xuất tự nhiên polymer hòa tan trong nước có tác dụng khử trùng, chống viêm. Vì vậy Chondrus crispusa có thể được sử dụng như một loại dưỡng ẩm thế hệ mới thay thế cho glycerin.
Chondrus crispusa được dùng để thêm vào công thức pha nước. Mức dùng Chondrus crispusa thông thường là 5 - 10%.
Sản phẩm chứa Chondrus crispusa chỉ được dùng bôi ngoài da.
Chondrus crispusa được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, sức khỏe, nhất là được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp phụ gia thực phẩm. Cụ thể, Chondrus crispusa có thể được thêm vào sữa, các loại đồ uống, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bánh ngọt, đồ uống lạnh, thạch, bánh mì, sữa...
Chiết xuất Chondrus crispusa được dùng trong sản xuất mỹ phẩm như serum chống lão hóa, kem dưỡng da, lotion, sữa rửa mặt, sản phẩm trước và sau khi tắm nắng, kem chống nắng, mặt nạ và mặt nạ ủ tóc.
Chondrus crispusa còn được ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm vì đây là nguyên liệu thô của y học cổ truyền, thường được bổ sung trong các sản phẩm bổ thận.
Hiện chưa có báo cáo về tác dụng phụ gây hại của Chondrus Crispus (Carrageenan) đối với làn da và sức khỏe người dùng khi sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da. Nhưng thông thường, các chiết xuất từ thực vật tự nhiên đều lành tính.
Chondrus Crispus (Carrageenan) là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm? (twenty-gen.online)
Chondrus Crispus Extract - Irish Moss Extract - UNDERSUN (underextract.com)