Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Thành phần khác/
  3. glycogen

Glycogen - Thành phần giữ ẩm và cấp ẩm cho da

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ

Glycogen là một đại phân tử do nhiều phân tử Glucose hợp thành. Đây là cơ chế dự trữ năng lượng của cơ thể, chủ yếu trong gan và cơ. Glycogen được sử dụng để tiếp năng lượng cho các hoạt động thể chất và ngay cả làn da.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Glycogen là gì?

Glycogen là một đại phân tử Polysaccharide đa nhánh của Glucose, làm chất dự trữ năng lượng trong cơ thể động vật và nấm. Cấu trúc Polysaccharide đại diện cho dạng lưu trữ chính của Glucose trong cơ thể.

Glycogen là gì? Công dụng của Glycogen cho cơ thể và làn da.1
Sơ đồ biểu diễn mặt cắt hai chiều của Glycogen

Glycogen được hình thành và tích trữ chủ yếu trong các tế bào của gan và cơ ở người. Trong khi nguồn dự trữ chính của cơ thể là chất béo nằm trong mô mỡ thì Glycogen là một nguồn phụ để dự trữ năng lượng lâu dài. Glycogen ở cơ chuyển hóa thành đường Glucose bởi các tế bào cơ. Glycogen ở gan chuyển hóa thành Glucose được sử dụng cho toàn bộ hệ thống cơ thể bao gồm hệ thần kinh trung ương. Lượng Glycogen dự trữ trong cơ thể phụ thuộc vào hoạt động thể chất của cơ thể, tốc độ trao đổi chất và thói quen ăn uống.

Mỗi tế bào trong cơ thể đều dự trữ Glycogen và sử dụng Glucose làm nguồn năng lượng, bao gồm cả làn da. Tuy nhiên, lượng Glycogen dự trữ trên da của bạn sẽ giảm dần khi bạn già đi. Theo thời gian, các tế bào sẽ có ít năng lượng hơn để duy trì làn da trẻ trung. Cụ thể, sự đổi mới tế bào và tốc độ thay da chậm lại có thể làm các thành phần tác động đến cấu trúc và sự dẻo dai, như Acid hyaluronic và Collagen, bắt đầu suy giảm.

Để khắc phục tình trạng này, làn da cần bổ sung Glycogen có nguồn gốc từ thực vật giống với Glycogen trong cơ thể. Khi thoa lên da, dạng Glycogen này sẽ cung cấp cho làn da thêm năng lượng một cách tự nhiên để tiếp tục hoạt động tốt.

Điều chế sản xuất

Quá trình tổng hợp Glycogen để tạo ra các hạt Glycogen mới và lưu trữ nó diễn ra như sau:

  • Do Glycogen là từ Glucose tạo thành nên thức ăn giàu Carb là nguồn bổ sung Glucose tốt nhất.
  • Sau khi tiêu hóa thức ăn chứa Carb, cơ thể bạn sẽ phân hủy nó thành Glucose.
  • Cơ thể không thể lưu trữ Glycogen quá nhiều nên đã “đóng gói” các hạt Glycogen và đưa chúng vào gan và cơ bắp để lưu trữ.
  • Khi cơ thể sử dụng hết năng lượng trong máu sẽ yêu cầu “xuất kho” lưu trữ trong gan và cơ bắp để sử dụng.

Trong lĩnh vực làm đẹp, Glycogen tự nhiên được tổng hợp bằng enzyme và được sản xuất từ tinh bột ngô, gọi là Bioglycogen. Bioglycogen được sử dụng như một thành phần trong mỹ phẩm.

Glycogen là gì? Công dụng của Glycogen cho cơ thể và làn da.2
Glycogen được tổng hợp từ tinh bột ngô

Cơ chế hoạt động

Quá trình hoạt động của Glycogen xảy ra chủ yếu ở các tế bào gan. Trong cơ thể người và động vật, Glycogen là dạng dự trữ của mọi tế bào. Trong đó, gan rồi đến cơ có tỉ lệ Glycogen cao hơn cả. Ở mô gan, sự thoái hóa Glycogen để cung cấp Glucose cho chính nó và còn tạo ra một lượng lớn Glucose tự do theo máu ngoại biên để cung cấp cho các mô khác. Vì vậy, ở các thời điểm xa bữa ăn (lúc đói), sự thoái hóa Glycogen của gan có vai trò quan trọng trong sự điều hòa hàm lượng glucose trong máu.

Ở tổ chức cơ, khi tế bào hoạt động, do sự tiêu hao năng lượng nên cơ thể cần được cung cấp một lượng lớn Glucose để thoái hóa. Ngoài nguồn Glucose do máu mang đến, tế bào cơ phải thoái hóa rất mạnh Glycogen dự trữ để tạo Glucose-6-phosphat cho quá trình đốt cháy.

Công dụng

Chức năng của Glycogen là dự trữ Glucose cho các mô cơ thể. Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều dựa vào Glucose để hoạt động. Các tế bào hồng cầu cần Glycogen phân tách phân tử Glucose để tạo ra năng lượng. Bên cạnh đó, gan có chức năng dự trữ Glycogen và sau đó phân phối đến các cơ, tế bào thần kinh và tế bào để giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định.

Ngoài ra, Glycogen còn thúc đẩy quá trình giải phóng nội tiết tố Insulin, giúp vận chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ.

Trong lĩnh vực chăm sóc da, Glycogen cung cấp độ ẩm cho Acid hyaluronic, giúp làm mờ nếp nhăn, chống lại sự xỉn màu và giảm bớt tình trạng da căng. Glycogen phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da để giữ độ ẩm cho da, giúp da không bị sạm đi. Trên thực tế, Glycogen được xem là tốt hơn Hyaluronic Acid khi nhắc đến làn da ngậm nước và căng mọng, ngoài ra còn làm giảm khô da, mẩn đỏ và chống lại sắc tố.

Liều dùng & cách dùng

Để cơ thể luôn có đủ lượng Glycogen, bạn nên ăn 2-6g Carb/kg thể trọng mỗi ngày. Nếu bạn tập luyện nặng thì con số này sẽ cao hơn khoảng 4-10 Carb/kg thể trọng.

Những loại thực phẩm giàu Carb bao gồm khoai lang, khoai tây, chuối, dâu tây, nho, táo, xoài, việt quất, yến mạch, lúa mạch, cơm, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.

Glycogen là gì? Công dụng của Glycogen cho cơ thể và làn da.3
Thực phẩm giàu Carb

Đối với làn da, bạn có thể bổ sung Glycogen tự nhiên bằng cách thoa các loại mỹ phẩm chăm sóc da có chứa Glycogen.

Ứng dụng

Glycogen tổng hợp được ứng dụng trong các sản phẩm dưỡng ẩm cho da như chăm sóc da vùng mắt dạng gel, kem dưỡng chống nhăn da...

Lưu ý

Cơ thể của bạn không thể lưu trữ Glycogen quá nhiều. Mỗi người có thể lưu trữ lượng Glycogen tối đa là khoảng 4g trong máu. Nếu chế độ ăn cung cấp quá nhiều thức ăn giàu Carb trong một thời gian dài sẽ gây dư thừa Glycogen. Ngoài ra, điều này sẽ mang đến nhiều vấn đề cho sức khỏe như gây hại thần kinh, mạch máu và mô khác.

Nguồn tham khảo