Long Châu

Omega 6 là gì? Công dụng dưỡng ẩm, phục hồi da của Omega 6

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Axit Omega-6 là một loại chất béo không no và không bão hòa đa. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp chất béo thiết yếu này cho nhu cầu cơ thể. Nếu muốn dung nạp chất này chúng ta cần bổ sung từ các thực phẩm giàu axit Omega-6 hoặc hoạt chất Omega-6.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Omega-6 là gì?

Axit Omega-6 là một loại chất béo không no, bao gồm những thành phần Linoleic acid (LA), Gamma linolenic acid (GLA), Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), Arachidonic acid (AA).

Omega6 là gì-1
Thực phẩm có nhiều omega-6

Axit Omega-6 là chất béo cần thiết cho các quá trình hoạt động của cơ thể. Cơ thể không thể tự tổng hợp được axit omega-6 mà chúng ta phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm giàu hoạt chất này hoặc bổ sung hoạt chất này thông qua thực phẩm chức năng.

Điều chế sản xuất

Acid omega-6 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng cơ thể chúng ta lại không tự tổng hợp được mà phải dung nạp từ nguồn thức ăn. Omega-6 có nhiều trong các loại dầu động, thực vật.

Các nghiên cứu về nhóm vi khuẩn tía quang hợp (VKTQH) tìm thấy một số chủng VKTQH (loài Rhodovulum sulfidophilum, Rhodobacter sphaeroides) có khả năng tổng hợp được omega-6 đã được phân lập.

Tại Việt Nam đã có rất nhiều nghiên cứu về ứng dụng của nhóm VKTQH không lưu huỳnh trong các lĩnh vực xử lý nước thải, khử sulfide, sản xuất protein đơn bào (SCP), sử dụng làm thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản, thu nhận ubiquinol… Tuy nhiên, nghiên cứu về khả năng tổng hợp các axit béo không no dạng omega-6 nhóm VKTQH còn ít.

Đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất omega-6 từ vi khuẩn tía quang hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm” mã số ĐT.09.17/CNSHCB do TS. Hoàng Thị Yến làm chủ nhiệm, Viện Công nghệ sinh học chủ trì, thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, đã được Hội đồng nghiệm thu xếp loại đạt.

Cơ chế hoạt động

Axit béo omega-6 được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể chúng ta. Omega-6 có thể thực hiện chức năng của tất cả các tế bào. Nếu mọi người không ăn đủ axit béo omega-6, các tế bào sẽ không hoạt động bình thường. Quá nhiều axit béo omega-6 có thể thay đổi cách tế bào phản ứng và có tác động có hại đến các tế bào trong tim và mạch máu.

Công dụng

Nếu chúng ta không cung cấp đủ axit béo omega-6, các tế bào sẽ không hoạt động bình thường. Nếu sử dụng quá nhiều axit béo omega-6 không những không có lợi mà nó còn có thể thay đổi cách các tế bào phản ứng và có tác động có hại đến các tế bào trong tim và mạch máu.

Omega-6 là gì?-2
Nếu chúng ta không cung cấp đủ axit béo omega-6, các tế bào sẽ không hoạt động bình thường.

Một số lợi ích của Axit Omega-6 đối với sức khỏe được đưa ra là giúp cải thiện phát triển tinh thần hoặc tăng trưởng ở trẻ sơ sinh.

Omega-6 là acid béo thiết yếu hỗ trợ khả năng phát triển bình thường của trẻ sơ sinh, đặc biệt là sự phát triển của não bộ, thúc đẩy việc ghi nhớ, học tập, cải thiện phát triển tinh thần trẻ.

Axit Omega-6 là một dưỡng chất giúp nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Nếu được cung cấp đầy đủ, trẻ sẽ khỏe mạnh phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần. 

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD):

 Tác dụng của Omega-3 và Omega-6 đã được chứng minh là giảm hơn 25% các triệu chứng ADHD trong vòng 6 tháng thử nghiệm ở những đối tượng bị rối loạn tăng động, giảm chú ý. Sau sáu tháng, đã có hơn 47% người bệnh cải thiện triệu chứng của bệnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

Acid linoleic có trong omega 6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo nghiên cứu của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Acid linoleic có thể sử dụng dầu thực vật thế chất béo bão hòa có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tim.

Axit Omega -6 được điều trị hỗ trợ cho nhiều bệnh liệt kê dưới đây:

  • Đa xơ cứng (MS);
  • Rối loạn điều phối phát triển (DCD);
  • Giảm mức cholesterol xấu (LDL);
  • Tăng mức cholesterol tốt (HDL);
  • Giảm nguy cơ ung thư.

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi, Axit béo omega-6 được cho là an toàn. Nó có thể được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng với số lượng từ 5% - 10% lượng calo hàng ngày.

Phụ nữ mang thai và cho con bú thì Axit béo Omega-6 cũng được xác định là an toàn. Nó được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng với số lượng từ 5% - 10% lượng calo hàng ngày. 

Những trường hợp nên cẩn thận khi sử dụng axit béo Omega-6:

  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, chỉ nên dùng theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Khi bạn đang sử dụng bất cứ một loại thuốc nào khác.
  • Nếu bạn dị ứng với bất cứ chất nào có trong axit béo Omega-6.

Thực phẩm giàu axit béo Omega-6:

  • Dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu lạc, dầu hạt bông, dầu cám gạo chứa nhiều Linoleic Acid.
  • Các sản phẩm từ sữa có chứa arachidonic acid, dầu lạc, thịt, trứng...
  • Hạt cây gai dầu, tảo lục, dầu hoa anh thảo.

Liều dùng & cách dùng

Liều lượng axit béo omega-6 thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác. Tại thời điểm này, không có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp cho axit béo omega-6.

Omega-6 là gì-4
Cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp chất béo thiết yếu này mà cần được bổ sung từ các thực phẩm có omega-6.

Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên không nhất thiết phải luôn an toàn và liều lượng có thể rất quan trọng. Đảm bảo làm theo các hướng dẫn có liên quan trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi sử dụng.

Ứng dụng

Đối với mỹ phẩm: Các axit béo thiết yếu (EFAs) bao gồm các axit béo thuộc họ omega-6 và omega-3. Họ omega-6 bao gồm axit linoleic (LA) và các dẫn xuất chuỗi dài hơn của nó như axit gamma-linolenic (GLA) và axit arachidonic (AA); họ axit béo omega-3 bao gồm axit alpha-linolenic (ALA), và các dẫn xuất chuỗi dài hơn của nó là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Những tác dụng có lợi thu được từ các chất béo sinh lý này có thể đạt được bằng cách tăng lượng axit béo thiết yếu trong chế độ ăn, và có lẽ hơn thế nữa, bằng cách áp dụng tại chỗ các công thức làm giàu axit béo thiết yếu. Các sản phẩm bôi ngoài da kết hợp các axit béo thiết yếu bao gồm kem và sữa dưỡng ẩm, xà phòng thanh, son môi, dầu gội đầu và các chế phẩm trị liệu cho da khô, bệnh chàm và bệnh vảy nến.

Lưu ý

Axit béo omega 6 là thành phần an toàn nó được sử dụng  như một phần chế độ ăn uống. Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi sử dụng từ 5% đến 10% lượng calo hàng ngày. Vẫn chưa được biết chính xác liệu các axit béo omega-6 có an toàn để sử dụng như một loại thuốc hay không.

Dù nó an toàn nhưng nếu bổ sung quá nhiều axit béo Omega-6 sẽ gặp phải những tác dụng không  mong muốn như  đau bụng, buồn nôn, hạ huyết áp…

Phụ nữ mang thai và cho con bú trước khi dùng thuốc hay thực phẩm chức năng đều phải hỏi ý kiến chuyên gia y tế hoặc bác sĩ. Không tự ý dùng  thuốc hay thực phẩm chức năng kể cả omega-6. Khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác cũng phải lưu ý. Đặc biệt khi bạn dị ứng với bất kỳ chất nào của axit béo omega 6 hoặc loại thuốc nào khác hoặc có bất kỳ bệnh tật rối loạn nào khác.

Nguồn tham khảo

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/axit-beo-omega-6-cong-dung-tac-dung-phu-huong-dan-su-dung/ 

 https://draxe.com/omega-6/ 

http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-496-OMEGA-6+FATTY+ACIDS.aspx?activeIngredientId=496&activeIngredientName=OMEGA-6+FATTY+ACIDS&source=2 

https://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/omega6-fatty-acids

https://lipidlibrary.aocs.org/chemistry/physics/microbial-lipid/production-of-omega-3-and-omega-6-polyunsaturated-fatty-acids-by-metabolic-engineering-of-yarrowia-lipolytica 

https://www.cosmeticsandtoiletries.com/cosmetic-ingredients/actives/article/21833770/applications-of-essential-fatty-acids-in-skin-care-cosmetics-and-cosmeceuticals