Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quất là một loại cây trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Bộ phận dùng của cây chủ yếu là quả dùng trong các bài thuốc có tác dụng trị ho, giải cảm, trị khó tiêu, đầy bụng, chống nôn hoặc cầm máu. Lá và vỏ cây cũng là bộ phận có giá trị sử dụng của cây và cũng được sử dụng trong một số bài thuốc dân gian.
Tên Tiếng Việt: Cây Quất.
Tên khác: Tắc; Hạnh; Kim quất.
Tên khoa học: Fortunella japonica Thunb, họ Cam (Rutaceae).
Cây cao khoảng từ 1 - 5m, có nhiều cành lá. Lá cây hình xoan, màu xanh, là lá đơn, mọc so le. Hoa mọc thành chùm ở nách lá hoặc ngọn cây, hoa có màu trắng. Quả thường ra từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm, có hình cầu, kích thước khoảng 2 - 3cm, màu vàng cam, nạc quả chua và có nhiều hạt nhỏ.
Cây được phân bố rộng khắp nước ta, thường được trồng làm cảnh vào dịp tết nguyên đán vì cây có nhiều cành lá sum sê, nhiều quả màu vàng cam bóng rất đẹp.
Quả thường được thu hái để chế biến thành dược liệu. Ngoài ra lá và vỏ cây cũng có thể được dùng.
Quả cũng có thể được chế biến thành mứt Quất, một món ăn của ngày Tết.
Quả Quất có mùi thơm, vị ngọt, chua và tinh dầu thơm cay của vỏ. Quả Quất được dùng dưới dạng quả còn non hoặc đã chín.
Bộ phận sử dụng là quả (tên khoa học là Fructus Fortunellae Japonicae.). Ngoài ra lá và vỏ cây cũng có thể được dùng.
Dịch quả Quất chứa pectin 10%, vitamin C 0,13 – 0,24 mg%, Fe 5,1 mg% , Cu 0,8 mg%, đường, acid hữu cơ và chất fortunelin. Vỏ quả quất chứa tinh dầu gồm 25 thành phần. Trong đó có a-pinen 0,4%, bpinen 2,7%, sabinen 2,8%, limonen 8,4%, bocimen 0,3%, linalol 1,55%.
Theo Đông y, quả Quất có vị ngọt chua, tính ấm, quy kinh phế, vị, can. Tác dụng:
Hóa đờm, trị ho, giải uất, tiêu thực, giải rượu.
Giảm ho, cầm máu, chống nôn.
Giải cảm, trị cảm mạo phong hàn.
Giúp phòng ngừa xơ vữa mạch máu: Quả quất có thể làm giảm cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa xơ vữa.
Khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.
Chống oxy hoá, an thần, hạ huyết áp.
Quất có thể dùng để chế biến các món ăn như Quất muối (quả Quất rửa sạch, xếp vào hủ xen kẽ 1 lớp muối, 1 lớp quả rồi đem phơi nắng). Mỗi lần dùng 5 - 10 quả pha nước uống có thể cho thêm đường hoặc mật ong.
Chữa đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng: Ăn tươi quả Quất, liều dùng không hạn chế, nhưng nên dùng một lần tối đa khoảng 10 - 12 quả quất.
Trị cảm mạo
Chuẩn bị: Lá Quất 30g.
Thực hiện: Thêm nước (khoảng 3 chén) và sắc còn 1 chén, pha thêm đường vừa đủ dễ uống, uống khi nóng.
Điều trị nôn
Chuẩn bị: Vỏ Quất, gừng tươi, mỗi thứ 9g.
Thực hiện: Nung mỗi thứ 9g, sắc uống.
Trị ho có đờm
Chuẩn bị: 5 quả Quất.
Thực hiện: Thêm đường phèn và hấp cách thủy, ăn ngày 2 lần trong 3 ngày liên tục.
Trị nôn ra máu
Chuẩn bị: Hạt Quất 20 g.
Thực hiện: Bóc bỏ vỏ lấy nhân, sao vàng, giã nhỏ, sắc lấy nước uống 2 lần 1 ngày.
An thần giảm ho
Chuẩn bị: 2 quả Quất.
Thực hiện: Chỉ lấy thịt quả, thêm ít bột ngó sen, hoa quế và đường, nấu chè ăn.
Một số lưu ý khi sử dụng cây Quất:
Cây quất là loài cây trồng đang phổ biến ở nhiều nơi. Tuy có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng Quất có chỉ định, chống chỉ định và tác dụng phụ. Quý bạn đọc và người thân không nên tự ý sử dụng hoặc nghe theo bài thuốc kinh nghiệm. Quý bạn đọc hãy đến bác sĩ để hiểu rõ tình trạng cơ thể và tham vấn ý kiến. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi cũng như sự quan tâm của quý bạn đọc ở bài viết khác.