Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

8 cặp thực phẩm kỵ nhau thà chết cũng không nên ăn

Ngày 12/09/2017
Kích thước chữ

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc nhiều và thức ăn. Nắm rõ các cặp thực phẩm kỵ nhau rất quan trọng để không gây sai lầm làm hại đến sức khỏe.   Dưới đây là 8

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc nhiều và thức ăn. Nắm rõ các cặp thực phẩm kỵ nhau rất quan trọng để không gây sai lầm làm hại đến sức khỏe.  

Dưới đây là 8 cặp thực phẩm các bạn không nên kết hợp, đồng thời chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những mẹo dinh dưỡng tuyệt vời trong bài viết này.

1. Cacao + sữa

8 cặp thực phẩm kị nhau thà chết cũng không nên ăn
Không nên kết hợp cacao với sữa

Ca cao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, cực kì có hại cho thận của bạn. Tất nhiên, một cốc sôcôla nóng mỗi tuần sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng hãy cẩn thận với nó, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về thận nhé.

Lời khuyên: Chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat, do đó, nếu bạn dễ bị sỏi thận, hãy làm ca cao bằng sữa tách kem.

2. Salad + nước chanh hoặc dấm

Nhiều vitamin và khoáng chất có giá trị khác (như carotenoid) được tìm thấy trong rau xanh. Để phát huy hết tác dụng của rau cần kết hợp nó với chất béo. Rất nhiều người kết hợp salad với chanh, có thể nó kích thích vị giác của bạn đấy, nhưng sự kết hợp này cũng sẽ mất đi rất nhiều yếu tố thực phẩm lành mạnh có lợi cho sức khỏe.

Lời khuyên: Bạn có thể kết hợp salad với chất béo như dầu oliu. Ngoài ra bạn nên cân nhắc thêm các sản phẩm giàu chất béo khác vào salad của bạn như quả bơ, ô liu, hoặc một số loại hạt.

3. Pho mát mì ống + cà chua

8 cặp thực phẩm kỵ nhau thà chết cũng không nên ăn
Không nên chế biến mì ống với cà chua

Trong nước bọt chúng ta có chất lên men đặc biệt: ptyalin, chất này giúp tiêu hóa tinh bột ngay tức thì từ trong miệng. Mặt khác cà chua có chứa axit (malic, oxalic, citric) gây cản trở đến tiêu hóa tinh bột. Thậm chí với một lượng nhỏ cà chua có thể phá vỡ sự lên men đặc biệt của ptyalin. Do đó chúng ta nên cân nhắc để tránh cặp thực phẩm kỵ nhau này khi chế biến thức ăn nhé.

Lời khuyên: Thay vì sử dụng cà chua,  bạn có thể ăn mì ống kèm với các loại rau tươi hoặc rau luộc. Đảm bảo món mì của bạn sẽ rất ngon mà lại không bị mất chất dinh dưỡng.

4. Trứng + thịt xông khói

Hầu hết rất nhiều người đều kết hợp 2 thực phẩm này với nhau vì chúng chứa nhiều protein và lại rất vừa khẩu vị chúng ta. Nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn một chút nào. Bởi vì cơ thể chúng ta sẽ tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng. Đó cũng là lý do tại sao khi ăn trứng và thịt xông khói vào buổi sáng, chúng ta sẽ mất rất nhiều năng lượng mà ta cần nhiều vào đầu ngày.

Lời khuyên:Trong là thực phẩm chống oxy hóa rất tốt. Và thật tuyệt vời nếu kết hợp cà chua với trứng, vì trong cà chua có chất axit giúp tiêu hóa tốt, đồng thời Lycopene trong cà chua có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe khi nó kết hợp với vitamin E từ lòng đỏ trứng.

5. Cám + sữa

Các axit phytic được tìm thấy trong các thực phẩm dạng cám hợp chất không hòa tan khi nó được kết hợp với canxi và magiê. Nó cũng làm cho cơ thể bạn không thể hấp thụ được các khoáng chất có lợi. Axit này cũng được tìm thấy trong bột mì và bột yến mạch nhưng với số lượng nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao không nên kết hợp các sản phẩm này với sữa quá thường xuyên. Hơn nữa, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống riêng sữa từ 1-1,5 giờ sau bữa ăn.

Lời khuyên: Bạn nên đun sôi cám trước, vì quá trình xử lý nhiệt có thể phá vỡ axit phytic.

6. Ngũ cốc + nước cam

8 cặp thực phẩm kị nhau thà chết cũng không nên ăn
Nước cam kết hợp với ngũ cốc không tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc kết hợp với nước cam, đặc biệt vào buổi sáng, không những không mang lại cho bạn sức khỏe như bạn mong đợi mà còn có thể làm dạ dày của bạn nặng nề và khó chịu. Các axit trong nước cam ép giảm đáng kể hoạt động của enzym chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate. Vì lý do này, đây là cặp thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp, đồng thời bạn cũng không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây chua hoặc mọng quả khác.

Lời khuyên: Tốt hơn hết bạn nên uống 1 ly nước cam hoặc nước trái cây cách 1 giờ sau bữa ăn.

7. Pizza + soda

Sự kết hợp giữa carbohydrates, protein và tinh bột cần rất nhiều năng lượng của cơ thể để tiêu hóa. Tại sao lại như vậy? Đường trong soda làm chậm quá trình tiêu hóa, điều này dẫn đến chứng nặng và đầy bụng. Nếu bạn kết hợp cặp thực phẩm kỵ nhau này thường xuyên, các yếu tố nêu trên có thể sẽ dẫn đến các vấn đề không tốt cho dạ dày.

Lời khuyên: Bất kỳ loại thực phẩm nhiều đường nào cũng cần được tiêu thụ  từ 1-1,5 giờ sau khi ăn.

8. Bánh mì + mứt

Bột mì tinh chế kết hợp với đồ ngọt giúp lượng carbohydrates tăng nhanh gấp đôi gây tăng lượng đường trong máu. Nó sẽ cung cấp cho bạn một sự tăng cường năng lượng chỉ trong một thời gian ngắn, tiếp theo là sự mệt mỏi và làm tâm trạng không tốt. Đồng thời sự kết hợp này sẽ có thể làm rối loạn đường ruột, Chúng ta nhớ không nên ăn cặp thực phẩm kỵ nhau này khi bụng đói, điều này sẽ làm tăng nhanh các chất không có lợi cho dạ dày.

Lời khuyên: Thay bánh mì bằng bột mì không có men. Tốt hơn hết bạn nên thay mứt bằng mật ong, vì nó không ảnh hưởng đến đường ruột  và nói chung là một sản phẩm lành mạnh.

Hường

Nguồn: Brightside

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin