Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong quá trình mang thai, hệ vi sinh vật ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể cho cả mẹ và thai nhi. Men vi sinh Lavima biotic là một trong những sản phẩm chứa vi khuẩn có lợi, được nhiều người sử dụng để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, có câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai quan tâm, đó là liệu Lavima biotic có dùng được cho bà bầu không?
Nếu bạn đang quan tâm đến câu hỏi “Lavima biotic có dùng được cho bà bầu không?” thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin tổng quan về sản phẩm Lavima biotic cũng như những bằng chứng khoa học về mức độ an toàn khi sử dụng Lavima biotic trên phụ nữ có thai để giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.
Sản phẩm men vi sinh Lavima biotic (công ty TNHH Dược phẩm Lavifa) là thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng viên nang với thành phần chính là Lactobacillus acidophilus (hàm lượng 1,7 tỷ CFU) cùng các một số thành phần khác như: Beta-Glucan, bromelain, immunecanmix và trinh nữ hoàng cung. Sản phẩm được ứng dụng chính trong hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, tiết niệu.
Lactobacillus acidophilus là thành phần chính trong sản phẩm với công dụng hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật cho đường ruột và cân bằng pH cho vùng kín.
Sản phẩm chứa Beta-Glucan - là chất xơ hòa tan với tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng khối lượng phân hỗ trợ quá trình đào thải và hoạt động tương tự probiotics giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, và Bromelain là mô loại enzyme được chiết xuất từ quả dứa được ứng dụng trong hỗ trợ chống viêm và điều hòa hệ miễn dịch.
Ngoài ra, Lavima biotic còn chứa Immunecanmix, đây là một chất tăng miễn dịch với cấu trúc hỗn hợp các phân đoạn peptidoglycan trong vách tế bào vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus và các phân đoạn Beta-Glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae.
Cuối cùng, thuốc có bao gồm thành phần Trinh nữ hoàng cung chứa hoạt chất chính là alkaloid, có tác dụng trong sự kích thích sản sinh tế bào lympho T, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời, hỗ trợ chống lại sự phát triển của u xơ, u nang, ung thư và viêm phụ khoa mãn tính.
Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) là một vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus, họ Lactobacillaceae, là một loại trực khuẩn gram dương không hình thành bào tử. Vi khuẩn L. acidophilus có dạng que mảnh có đầu tròn, dài 2 - 10 micromet. Hầu hết các chủng Lactobacillus có thể phát triển tốt hơn trong môi trường kỵ khí hoặc trong môi trường 5 - 10% CO2 hơn là trong môi trường hiếu khí. Nhiệt độ nuôi cấy tối ưu thường là 35 - 38°C và về cơ bản chúng không phát triển ở nhiệt độ dưới 20°C.
Bên cạnh đó, L. acidophilus có tính ưa eosin, có khả năng kháng axit và mật tốt. Ngoài ra, chủng vi khuẩn này có thể sử dụng glucose, fructose, lactose và sucrose để thực hiện quá trình lên men đồng hình và có thể tạo ra axit lactic thông qua quá trình lên men.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Vi khuẩn L. acidophilus có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol độc hại trong hệ tuần hoàn.
Cải thiện kết quả bệnh đường tiêu hóa: Vi khuẩn L. acidophilus đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa, cũng như tiêu chảy do các vi khuẩn có hại như Clostridium difficile gây ra.
Cải thiện tình trạng không dung nạp lactose: Vi khuẩn L. acidophilus đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, L. acidophilus có khả năng hỗ trợ tiêu hóa các thành phần trong sữa ở những người không dung nạp được lactose.
Phòng ngừa và điều trị ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra tiềm năng của vi khuẩn L. acidophilus trong việc ngăn ngừa tái phát ung thư bàng quang. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng chính xác của vi khuẩn này trong việc điều trị các bệnh ung thư.
Điều hòa khả năng miễn dịch: Vi khuẩn L. acidophilus cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng từ virus và vi khuẩn, bao gồm cả các bệnh nhiễm trùng nổi mụn trứng cá, nhiễm trùng âm đạo.
Theo các nghiên cứu hiện nay, L. acidophilus tham gia vào đường ruột chủ yếu thông qua việc sản xuất các chất chuyển hóa và điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột. L. acidophilus có thể điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách giảm độ pH trong ruột và sản xuất các chất chuyển hóa. Vì độ pH tối ưu của nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột là trung tính hoặc hơi kiềm nên khi axit lactic được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của L. acidophilus có thể làm giảm độ pH, do đó ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn gây bệnh.
Ngoài ra, một số vi sinh vật gây bệnh tạo ra các enzyme có thể xúc tác quá trình chuyển đổi tiền chất gây ung thư thành chất gây ung thư, chẳng hạn như azo reductase, nitro reductase và β-glucosidase. L. acidophilus không chỉ có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh và làm giảm việc sản xuất các enzyme này mà còn có thể ức chế hoạt động của enzyme.
Sự cạnh tranh vị trí bám dính với vi khuẩn gây bệnh là cơ chế quan trọng để L. acidophilus ức chế chức năng của vi khuẩn gây bệnh, từ đó cản trở sự xâm nhập của chúng vào tế bào. Bề mặt protein lớp S, polysaccharide ngoại bào và axit lipoteichoic của giúp chúng có thể cạnh tranh độ bám dính với vi khuẩn gây bệnh.
Vai trò của L. acidophilus trong nhiều bệnh còn phụ thuộc vào khả năng làm giảm mức cholesterol huyết thanh do L. acidophilus có thể hấp thụ và đồng hóa cholesterol.
Kết quả từ một phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống về 8 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khi so sánh Lactobacillus spp đơn thuần hoặc kết hợp với Bifidobacteria spp với giả dược ở hơn 1500 phụ nữ mang thai bắt đầu điều trị từ tuần thứ 32 đến 36 của thai kỳ và tiếp tục cho đến khi sinh đã chỉ ra không có sự gia tăng tỷ lệ sẩy thai hoặc dị tật, đồng thời, không có sự khác biệt đáng kể về cân nặng khi sinh, tuổi thai hoặc tỷ lệ sinh mổ.
Tuy nhiên, vì việc sử dụng men vi sinh chủ yếu xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba, do đó kết quả được dự đoán trước sẽ không có khả năng ảnh hưởng đến sự hình thành cơ quan. Vì vậy, các cơ sở dữ liệu vẫn chưa có thể đánh giá chính xác nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
Dựa trên các bằng chứng về mức độ an toàn khi sử dụng Lavima biotic ở phụ nữ có thai, câu trả lời cho câu hỏi “Lavima biotic có dùng được cho bà bầu không?” là có thể sử dụng để hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, để tránh các nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và thai nhi thì việc tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trước khi sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cụ thể là men vi sinh, là vô cùng cần thiết.
Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến câu hỏi “Lavima biotic có dùng được cho bà bầu không?”. Qua bài viết, việc sử dụng men vi sinh Lavima biotic cho phụ nữ mang thai có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bạn có thể tham vấn các ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng. Cám ơn bạn đã đọc qua bài viết!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.