Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thời tiết khô lạnh dễ khiến cho làn da bị nứt nẻ. Để làm đẹp da mùa đông chị em chú ý bổ sung thêm vitamin, dưỡng chất để luôn có vẻ ngoài tươi tắn.
Khi mùa đông tới, nhiều người cảm thấy vô cùng thích thú với kiểu thời tiết khô lạnh đặc trưng. Nhưng đối với những người có da bị khô thì thời tiết này thực sự là nỗi ám ảnh với họ. Với họ, những tuýp kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi,… chính là vật bất ly thân để thoát khỏi tình trạng da bong tróc, khô ráp thậm chí tấy đỏ. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng cao cấp Anju Majeed, những loại trái cây sau đây thậm chí còn giúp duy trì độ ẩm và loại bỏ tế bào chết trên da hiệu quả hơn nhiều.
Quả lý gai
Loại quả này có tên khoa học là gooseberry, được biết đến với hàm lượng vitamin C rất cao. Ngoài giá trị dinh dưỡng, quả lý gai còn được sử dụng rộng rãi để sản xuất mỹ phẩm chiết xuất từ thiên nhiên. Ăn nhiều quả lý gai khiến cơ thể dễ dàng thải độc để có làn da tươi tắn, rạng rỡ hơn hẳn. Điểm trừ duy nhất, loại quả này khá hiếm ở Việt Nam.
Trong quả đu đủ chứa lượng vitamin A dồi dào và các enzym có công dụng tẩy da chết hiệu quả. Loại enzym papain phá vỡ cấu trúc các protein không còn hoạt động và loại bỏ dần dần các tế bào chết ra khỏi bề mặt da. Đu đủ cũng là một loại hoa quả có tác dụng là săn chắc và chống lại các dấu hiệu lão hóa da.
Quả bơ rất giàu chất đạm và axit béo omega-9, đây là những chất khiến da thêm khỏe mạnh. Ăn bơ mỗi ngày giúp cơ thể được cung cấp độ ẩm từ sâu bên trong, làn da bạn sẽ luôn mềm mại và tươi tắn ngay cả khi mùa đông khắc nghiệt đang tới. Vitamin E trong quả bơ hỗ trợ da giữ được độ ẩm tự nhiên, các nếp nhăn từ đó không còn xuất hiện nhiều nữa.
Lựu được mệnh danh là loại trái cây có sức mạnh tuyệt vời để trẻ hóa và tái tạo làn da. Nó khiến cho các lỗ chân lông bị thu nhỏ rõ rệt. Ngoài ra quả lựu còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và xuất hiện những nếp nhăn trên da. Ăn quả lựu hoặc uống nước ép quả lựu hàng ngày vào mùa đông khiến cho da luôn được cung cấp thêm vitamin và độ ẩm, tình trạng khô ráp sẽ không còn xuất hiện nữa.
Nếu muốn bổ sung vitamin C mà không muốn ăn những loại quả quá chua thì dứa chính là lựa chọn hoàn hảo. Với những người da khô, vào mùa đông họ không chỉ đối mặt với tình trạng nứt nẻ mà còn bị mụn trứng cá tấn công. Bởi vì, lúc này bụi bẩn thâm nhập sâu vào trong da qua những vết nứt tích tụ dần làm da bị nhiễm bẩn và nổi mụn. Dứa có chứa chất chống oxy hóa, chống lại mụn đầu đen và làm sạch sâu các lỗi chân lông trả lại cho bạn làn da láng mịn.
Đây là loại quả cực phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể tìm mua chuối ở bất cứ địa phương nào, bất cứ mùa nào trong năm. Trái cây này chưa lượng kali, vitamin E, C và chất dưỡng ẩm giúp da trắng hồng. Nó còn có tác dụng giữ ẩm cho da mỗi khi thời tiết hanh khô xuất hiện.
Là sự kết hợp hoàn hảo giữa vitamin A và E khiến quả na rất được hội chị em quan tâm tới sức khỏe, làm đẹp yêu thích. Trong quả na có nhiều dưỡng chất chống lại các gốc tự do giúp dưỡng ẩm và làm da khỏe mạnh. Ăn hoặc uống nước ép quả na thường xuyên còn làm kích thích các tế bào da mới hình thành.
Không chỉ chứa lượng vitamin C lớn, quả kiwi còn hỗ trợ quá trình sản sinh collagen – một loại mô liên kết khiến cho da luôn săn chắc. Thêm vào đó, quả kiwi còn chứa hàm lượng vitamin E dồi dào giúp giữ ẩm và làm sáng da.
Loại quả này thường xuất hiện vào cuối mùa đông đầu mùa xuân và nhiều nhất là mùa hè ở nước ta. Quả mận có chứa nhiều vitamin B, E và các khoáng chất như magie, sắt, canxi và kẽm. Nó có tác dụng làm sạch máu và duy trì độ đàn hồi của da.
Huyền Trang
Nguồn: Thehealthside
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...