Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Thành phần khác/
  3. Almond

Almond là gì? Công dụng của Almond với sức khỏe

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ

Almond hay còn gọi là hạnh nhân, có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe con người, có rất nhiều công dụng trong chế biến các món ăn như làm bánh hay làm nên thức uống bổ dưỡng…

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Almond là gì?

Almond là gì? Công dụng của Almond với sức khỏe
Almond là hạt từ quả hạnh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng

Almond là tên gọi của hạnh nhân, loại hạt từ quả hạnh đào, một loài thực vật phát triển tốt với khí hậu Địa Trung Hải, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây là loại hạt lâu đời nhất trên thế giới, được trồng nhân rộng ra dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và miền Nam Châu Âu.

Tuy nhiên, Almond được trồng nhiều nhất ở California với sản lượng lên đến 80% sản lượng thế giới.

Ngày nay, Almond gắn liền với nền nông nghiệp nước Mỹ, nơi xuất khẩu đến 70% lượng hạnh nhân tiêu thụ trên toàn thế giới. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao nên loại hạt này được ứng dụng để chế biến nhiều sản phẩm khác như sữa hạnh nhân, nguyên liệu chế biến các món ăn thức uống… và cả mỹ phẩm.

Ở Việt Nam, cây Almond được trồng nhiều ở vùng Bắc Trung Bộ thuộc các tỉnh như Sapa, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An,… Hiện nay, trên thị trường có hai loại Almond khác nhau là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng (xen lẫn vị cay). Do mỗi loại có vị đặc trưng nên chúng cũng được ứng dụng vào các sản phẩm khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng

Hạnh nhân có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trung bình trong 100g hạnh nhân sẽ chứa giá trị dinh dưỡng gồm:

Axit pantothenic (vit. B5) 0,3mg (6%), đường 5g, canxi 248mg (25%), chất béo không no đa 12g, kẽm 3mg (30%), kali 728mg (15%), magiê 275mg (74%), niacin (vit. B3) 4mg (27%), carbohydrates 20g, sắt 4mg (32%), axit folic (vit. B9) 29μg (7%), chất béo không no đơn 32g, protein 22g, phốt pho 474 mg (68%), thiamin (vit. B1) 0.24 mg (18%), riboflavin (Vit. B2) 0.8 mg (53%), vitamin B6 0.13 mg (10%), chất béo 51g, vitamin E 26.22 mg (175%), chất xơ thực phẩm 12g, chất béo no 4g.

Với những thành phần và giá trị dinh dưỡng như vậy nên Almond rất được ưa chuộng và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư, tiểu đường, não bộ... nếu được sử dụng hàng ngày.

Công dụng

Almond mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người gồm:

Cân bằng lượng cholesterol

Sử dụng Almond hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể có hàm lượng cholesterol tốt (HDL), có thể giảm được đáng kể hàm lượng cholesterol xấu (LDL) để kiểm soát tốt hiệu mức cholesterol có trong máu. Theo nghiên cứu nếu sử dụng Almond mỗi ngày sẽ làm giảm được 8 – 12% lượng cholesterol xấu.

Tốt cho tim mạch

Almond còn chứa chất béo đơn bão hòa, protein, potassium hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Đồng thời còn có Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Almond là gì? Công dụng của Almond với sức khỏe 2
Vitamin E có trong Almond giúp giảm nguy cơ bị tim mạch

Điều hòa huyết áp

Ngoài ra Almond còn cung cấp cho cơ thể lượng Acid folic, magnesium giúp hạ thấp được mức homocysteine làm giảm mức độ đóng mảng trong các mạch máu. Ngoài ra magie và kali trong Almond còn làm giảm nguy cơ khởi phát đau tim và potassium giúp cho huyết áp được duy trì cân bằng.

Phòng chống bệnh ung thư

Ăn hạt Almond hàng ngày có thể giúp cơ thể phòng chống lại một số bệnh ung thư. Theo những nghiên cứu mới nhất, sử dụng Almond mỗi ngày giúp thức ăn vận chuyển trong ruột dễ dàng hơn, làm giảm nguy cơ ung thư kết tràng, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành của những gốc tự do độc hại là những nhân tố gây nên bệnh ung thư.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Almond có chứa chất phenylalanine có khả năng hỗ trợ việc phát triển chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Nếu áp dụng Almond trong chế độ ăn kiêng sẽ cải thiện được lượng insulin, giảm và kiểm soát được lượng cholesterol gây hại trong máu.

Liều dùng & cách dùng

Chỉ nên ăn khoảng 25 – 35 hạt Almond mỗi ngày và thường xuyên. Không nên ăn nhiều Almond cùng một lúc sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ gây tăng cân. Vậy nên, theo nhiều chuyên gia sức khỏe, việc duy trì ăn 4 hạt Almond mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Vì chỉ cần duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng vừa đủ lượng cần thiết trong Almond sẽ phát huy tối đa lợi ích của nó đối với cơ thể.

Theo những nhà nghiên cứu, vỏ nâu bên ngoài hạt Almond có chứa chất tannin axit là loại chất ức chế dinh dưỡng. Hạt Almond được bảo vệ rất nhiều lớp. Lớp vỏ này dày để hạt không bị ánh sáng mặt trời và độ ẩm tác động. Do vậy, khi ăn, bạn ngâm Almond để làm lớp vỏ này bong ra dễ dàng hơn và giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Khi ngâm Almond có thể bạn sẽ thấy hạt này nảy mầm. Tuy nhiên đừng vội bỏ đi vì hạt nảy mầm chứa chất dinh dưỡng gấp đôi và mang lại khá nhiều lợi ích hơn so với hạt Almond sấy khô. Ngâm cho hạt Almond nảy mầm cũng là cách chế biến của nhiều người.

Cách ngâm Almond như sau: Sau khi ngâm nước và tách vỏ hạt, bạn tiếp tục ngâm Almond trong 12 tiếng và để ráo nước. Sau đó cho hạt vào lọ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh, sau khoảng 3 – 4 ngày Almond sẽ nảy mầm.

Ứng dụng

Hạt Almond được dùng làm sữa hạnh nhân, một loại sữa thực vật phổ biến và rất được ưa chuộng tại Mỹ. Người ta tạo ra sữa hạnh nhân bằng cách dùng quả hạnh nhân nguyên chất với nước lọc, sau đó xay và trộn lại với nhau, lọc lại để loại bỏ chất bã. Một số nơi làm sữa hạnh nhân bằng cách thêm nước vào bơ hạnh nhân. Sữa hạnh nhân thích hợp cho người ăn chay và những người dị ứng hoặc không dung nạp sữa. Bạn nên chọn loại sữa không chứa đường phụ gia sẽ có lợi cho sức khỏe. Hầu hết các loại sữa hạnh nhân đều giàu vitamin, khoáng chất hoặc protein. Các nhà sản xuất cũng thêm Vitamin D vào sữa nên đây là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Almond là gì? Công dụng của Almond với sức khỏe 3
Almond được chế biến thành sữa hạnh nhân rất phổ biến ở thị trường Mỹ

Lưu ý

Bạn sẽ gặp vài tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều Almond, nhiều hơn 23 hạt mỗi ngày.

Các triệu chứng bạn sẽ gặp khi ăn quá nhiều Almond như:

  • Phản ứng với một số loại thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc

  • Dễ gây tương tác với thuốc bạn đang uống để điều trị bệnh như thuốc an thần, thuốc nhuận tràng, thuốc huyết áp, thuốc trung hòa axit dạ dày và một số loại kháng sinh khác.

Trong Almond có chứa mangan, cứ khoảng 30g Almond sẽ cho 0,7 miligram mangan. Trong khi trung bình mỗi ngày cơ thể chỉ cần 1,8 – 2,3 miligram mangan cho cơ thể.

Tác hại khi ăn quá nhiều Almond bao gồm:

  • Tăng cân

Trong Almond chứa một lượng lớn calo và chất béo, vì vậy bạn sẽ tăng cân và béo phì nếu ăn quá nhiều hạt này. Theo nghiên cứu, trung bình mỗi 100g Almond sẽ cho khoảng 597 calo và 50g chất béo. Vậy nên, nếu mỗi ngày bạn ăn 90-100g Almond sẽ làm tăng đến 0,5kg trong vòng một tuần.

  • Dư thừa vitamin E

Almond nổi tiếng là loại hạt rất giàu vitamin E tự nhiên, giúp làm đẹp và chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Khoảng 30g hạt Almond sẽ cho đến 7,4 milligram vitamin E, còn cơ thể chúng ta cần 15 miligram vitamin E mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thu quá 1.000 miligram vitamin E mỗi ngày, đặc biệt khi bạn ăn với nhiều loại thực phẩm giàu vitamin E khác như trứng, bơ, ngũ cốc, rau bó xôi… sẽ dẫn đến tình trạng quá liều. Bạn sẽ gặp các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đi ngoài, đầy hơi, thậm chí buồn nôn, khó thở hoặc dị ứng, phát ban.

  • Hệ tiêu hóa không khỏe mạnh

Ngoài đặc điểm giàu khoáng chất và vitamin thì Almond rất dồi dào chất xơ. Người ta ước lượng rằng cứ trong 30g hạt hạnh nhân sẽ cung cấp khoảng 3,5g chất xơ. Nếu như ăn một lượng hạnh nhân phù hợp, sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, giảm tình trạng tiêu chảy và táo bón.

Nhưng nếu như ăn quá nhiều Almond, hàm lượng chất xơ nạp vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Do đó, hãy uống nhiều nước nếu lỡ ăn quá nhiều lượng chất xơ để ngăn chặn xảy ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.

Nguồn tham khảo