Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Thành phần khác/
  3. Chlorogenic Acid

Acid Chlorogenic - Chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Acid chlorogenic được phát hiện từ những năm 1932, hoạt chất này có nhiều trong cà phê xanh (cà phê chưa rang). Acid chlorogenic trong cà phê xanh có khả năng tuyệt vời trong việc giảm cân. Acid chlorogenic giúp cơ thể đốt cháy chất béo và glucose lưu trữ để tạo ra năng lượng.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Acid chlorogenic là gì?

Acid chlorogenic là một sản phẩm tự nhiên phenolic, thành phần này được phân lập từ trái và lá của cây dicotyledonous, hạt cà phê, ulmoides eucommia, cây kim ngân hoa. Cấu trúc của thành phần axit chlorogenic là este của axit caffeic với nhóm axit quinic 3-hydroxyl, là một hợp chất phenolic chính trong cà phê xanh. Từ lâu hợp chất này được gọi là chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau khi ăn.

1
Acid chlorogenic trong cà phê xanh có khả năng tuyệt vời trong việc giảm cân

Chlorogenic acid là một trong những nguyên nhân gây ra vị đắng trong cà phê, nó còn nhiều điều liên quan đến sức khỏe của chúng ta.

Trong quá trình rang cà phê, do thay đổi nhiệt hình thành lactones chlorogenic góp phần nâng cao vị đắng. Nếu hàm lượng chlorogenic acid trong cà phê xanh cao tạo nên mùi không mong muốn của cà phê, vì trong quá trình rang các chất tạo thành oxy hóa.

Điều chế sản xuất

Có một số nghiên cứu tại Việt Nam về tách chiết acid chlorogenic từ cà phê nhân (cà phê xanh) tuy nhiên còn nhỏ lẻ chưa được đưa vào sản xuất. Đây là hướng nghiên cứu mới về thu nhận acid chlorogenic dùng sản xuất thực phẩm chức năng từ cà phê nhân. Ở Việt Nam có thế mạnh về nguyên liệu cà phê. Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng trong phòng tránh nguy cơ béo phì cũng khá lớn. Vì vậy nhu cầu phát triển sản phẩm đặc biệt này là cấp bách. Vì vậy, đề tài xây dựng quy trình công nghệ, mô hình thiết bị để sản xuất acid chlorogenic từ hạt cà phê xanh bằng công nghệ lên men được quan tâm. Từ đó đưa ứng dụng này sản xuất thực phẩm chức năng, đẩy mạnh kinh tế và đa dạng hóa sản phẩm từ cà phê, nguồn nguyên liệu phong phú của Việt Nam.

Quy trình công nghệ tách chiết, thu nhận acid chlorogenic từ hạt cà phê xanh đã được xây dựng với độ tinh sạch 90%, hiệu suất đạt 1,2%. Mô hình công nghệ, thiết bị sản xuất acid chlorogenic phòng thí nghiệm quy mô 5kg nguyên liệu/mẻ và quy mô 300kg nguyên liệu/mẻ đã được xây dựng.

Cơ chế hoạt động

Acid chlorogenic là sản phẩm của acid caffeic, hay chính xác hơn là este của nó, cũng chứa đồng phân lập thể của acid quinic. Thành phần này được chiết xuất từ cà phê xanh bằng cách sử dụng ethanol. Acid chlorogenic cũng có thể được tổng hợp từ cinnamic và acid quinic.

Công dụng

Acid chlorogenic là thành phần có trong hạt cà phê xanh và một số thực vật khác. Công dụng của hoạt chất này có thể giúp giảm béo bằng cách đốt cháy chất béo và glucose được lưu trữ để tạo ra năng lượng. Acid chlorogenic có trong hạt cà phê xanh có tác dụng làm giảm viêm làm cho quá trình phóng thích đường vào máu chậm lại, giúp điều hòa sự giải phóng insulin, đưa glucose vào trong tế bào.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid chlorogenic trong chiết xuất cà phê xanh có thể có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Chiết xuất hạt cà phê xanh thể hiện rất rõ tác dụng hạ huyết áp khi dùng với liều lượng khoảng 800mg. Tác dụng giảm huyết áp diễn ra chậm hơn nếu dùng liều từ 50-140mg (thời gian dùng 4 đến 12 tuần).

3
Công dụng của acid chlorogenic có thể giúp giảm béo bằng cách đốt cháy chất béo và glucose được lưu trữ để tạo ra năng lượng

Một công dụng khác của acid chlorogenic chiết xuất từ hạt cà phê xanh có tác động lên quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Hoạt chất này giảm cholesterol và trigliceride, làm tăng hiệu quả thúc đẩy giảm cân. Các nhà khoa học cho rằng axit chlorogenic giải phóng glucose khỏi glycogen, giúp giải phóng chất béo tích tụ trong cơ thể.

Axit chlorogenic có công dụng đối với hoạt động của tim như làm săn chắc cơ tim ngăn ngừa huyết khối. Một công dụng khác của hoạt chất này là giúp bình thường hóa chức năng gan, ngăn ngừa lão hóa cơ thể và củng cố cơ, xương.

Liều dùng & cách dùng

Các nhà khoa học chỉ ra rằng việc thiếu acid chlorogenic trong cơ thể chúng ta là vô cùng hiếm. Bởi vì hoạt chất này có rất nhiều trong các loại thực phẩm phổ biến chúng ta sử dụng hằng ngày.

Một ngày một người cần lượng acid chlorogenic không nhiều hơn lượng axit chlorogenic có trong một tách cà phê. Và liều lượng khuyến cáo đối với loại cà phê đen dùng 1-4 tách cũng được coi là tiêu chuẩn. Ngay cả khi tính đến thực tế là trong quá trình rang hầu hết chất này bị mất.

Ứng dụng

Ứng dụng của acid chlorogenic trong lĩnh vực dược phẩm

Làm nguyên liệu sản xuất viên nang hoặc thuốc.

Ứng dụng của acid chlorogenic trong lĩnh vực thực phẩm chức năng

Được sử dụng làm viên nang hoặc viên uống hỗ trợ giảm cân.

Ứng dụng của acid chlorogenic được trong đồ uống

Sử dụng làm nguyên liệu.

2
Chiết xuất acid chlorogenic trong hạt cà phê xanh có tác dụng giảm cân

Ứng dụng của acid chlorogenic được sử dụng ở những sản phẩm sức khỏe, sắc đẹp

Làm viên nang hoặc thuốc.

Ngoài ra, được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm.

Ứng dụng acid chlorogenic trong chăn nuôi

Làm phụ gia thức ăn xanh vì acid chlorogenic có thể cải thiện năng suất sinh trưởng, khả năng miễn dịch của động vật thủy sản.

Lưu ý

Để hiệu quả đạt được tốt nhất, cần chọn hạt cà phê xanh nguyên chất, không có bất kì thành phần chất phụ gia, chất kết dính, chất làm đầy hay cellulose.

Việc sử dụng acid chlorogenic từ hạt cà phê xanh vẫn chưa có một liều lượng tối ưu. Liều lượng tùy thuộc vào lượng acid chlorogenic bổ sung vào cơ thể hằng ngày.

Hãy dùng 800-3.000mg chiết xuất cà phê xanh mỗi ngày, khi nồng độ acid chlorogenic thấp hơn (khoảng 10%).

Nếu nồng độ acid chlorogenic cao hơn 20%, thì sẽ giảm liều lượng chỉ cần khoảng 600-1.500mg/ngày.

Nồng độ acid chlorogenic lên đến 50%, chỉ nên dùng 200-600mg mỗi ngày. Nếu dùng quá 2.000mg mỗi ngày nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi sử dụng chiết xuất cà phê xanh hoặc cà phê rang đều có thể gây ra phản ứng phụ như tăng huyết áp, lo lắng. Nếu có tiền sử bệnh tim hoặc nhạy cảm với caffeine nên tránh uống cà phê hoặc bổ sung chất này vì có thể làm cho tình trạng thêm trầm trọng. Khi sử dụng thành phần này, bạn thấy các triệu chứng như hội chứng ruột kích thích, táo bón, tiêu chảy, nhức đầu, trào ngược acid… nên ngừng sử dụng. Trường hợp sức khỏe tệ hơn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn tham khảo

https://vi.healthy-food-near-me.com/chlorogenic-acid/

https://skhcn.hanam.gov.vn/Pages/nghien-cuu-tach-chiet-va-thu-nhan-axit-chlorogenic-tu-hat-ca-phe-xanh.aspx

https://www.sigmaaldrich.com/VN/en/substance/chlorogenicacid35431327979

https://hanimexchem.com/axit-chlorogenic-va-nhung-dieu-can-biet/

https://en.wikipedia.org/wiki/Chlorogenic_acid

http://sacdepmoingay.com/tac-dung-giam-can-cua-hat-ca-phe-xanh/