Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Thành phần khác/
  3. Lutein

Lutein: Carotenoid giúp cơ thể chống lại các gốc tự do

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Lutein là một carotenoid có trong tự nhiên được tổng hợp chỉ bởi thực vật, được xếp vào phân loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ cùng với Zeaxanthin, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử không ổn định (các gốc tự do).

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Lutein là gì?

Lutein là một carotenoid có trong tự nhiên được tổng hợp bởi thực vật, được tìm thấy dễ dàng trong các nguồn thực phẩm hàng ngày như rau dền, rau khoai lang, súp lơ xanh, cải xoăn, và cà rốt vàng. Lutein có công thức hóa học là C40H56O2, được xếp vào phân loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ cùng với Zeaxanthin bởi chúng cùng có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân có hại, phân tử không ổn định và các gốc tự do.

Lutein là gì? Cách sử dụng Lutein an toàn?.1

Công thức hóa học của Lutein

Với đặc tính chống oxy hóa mạnh, Lutein giúp bảo vệ da chống lại các gốc tự do có hại có trong môi trường. Đây chính là đặc điểm nổi trội nhất của Lutein , do đó hợp chất này được phái đẹp khá ưa chuộng và bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách giảm stress oxy hóa xảy ra trên da, việc thoa Lutein lên da giúp cải thiện độ ẩm cho da và chống lão hóa do tác nhân có hại và yếu tố tuổi tác.

Nhờ công dụng tuyệt vời, thành phần Lutein được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da cho phái đẹp. Để tận dụng triệt để quá trình chống oxy hóa, các dòng sản phẩm mỹ phẩm thường kết hợp các lợi ích của nhiều chất carotenoid trong đó có sự kết hợp giữa Lutein và Zeaxanthin.

Lutein là gì? Cách sử dụng Lutein an toàn?.2

Lutein giúp cải thiện khả năng giữ ẩm cho da và chống lão hóa tuổi tác

Điều chế và sản xuất Lutein

Bột Lutein vi năng được điều chế bằng phương pháp sấy phun sử dụng vật liệu bao gói là maltodextrin có hiệu suất bao gói cao (86,4%), tan tốt trong nước, có khả năng đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng của Lutein trong thực phẩm.

Cơ chế hoạt động của Lutein

Lutein là hợp chất Carotenoid được phát hiện nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt. Trong cơ thể người, carotenoid đóng vai trò là chất chống oxy hóa cũng như là thành phấn thiết yếu cấu tạo nên cơ thể. Tuy nhiên, trở ngại của cơ thể người là không có khả năng tự tổng hợp Lutein mà phải bổ sung hợp chất này trong quá trình ăn uống và bổ sung các loại rau xanh, hoa quả có màu đậm hoặc qua các chất bổ sung khác.

Với da, Lutein đóng vai trò điển hình là chất chống oxy hóa, giúp da chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra bởi ánh sáng xanh hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, không khoa học.

Lutein là gì? Cách sử dụng Lutein an toàn?.3

Lutein được tìm thấy trong rau dền, rau khoai lang, súp lơ xanh, cải xoăn và cà rốt vàng

Công dụng

Bảo vệ khả năng sản sinh collagen: Lutein chịu trách nhiệm duy trì độ đàn hồi của da cũng như duy trì khả năng sinh sản collagen dưới da giúp trẻ hóa làn da.

Giảm khả năng sản xuất melanin: Nhờ khả năng chống oxy hóa, Lutein bảo vệ làn da khỏi các tia cực tím (tia UV) gây hại và ngăn ngừa quá trình sản sinh melanin dưới da.

Làm sáng da: Lutein cải thiện khả năng cân bằng độ ẩm trên da, loại bỏ những yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài, giúp da sáng màu và căng mịm.

Góp phần xây dựng cấu trúc trong màng tế bào: Lutein có khả năng bảo vệ protein, chất béo và DNA khỏi những yếu tố gây căng thẳng và đẩy nhanh quá trình tái chế Glutathione - chất chống oxy hóa quan trọng khác trong cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe mắt: Lutein là chất chống oxy hóa quan trọng, là Carotenoid duy nhất tích lũy trong võng mạc, đặc biệt là vùng điểm vàng nằm ở sau mắt. Do đó, Lutein tham gia vào quá trình bảo vệ đôi mắt khỏi các gốc tự do có hại, giảm thiểu nguy cơ phát sinh thoái hóa điểm vàng ở tuổi tác.

Lutein là gì? Cách sử dụng Lutein an toàn?.4

Lutein giảm thiểu nguy cơ phát sinh thoái hóa điểm vàng ở tuổi tác

Liều dùng & cách dùng

Các chuyên gia vẫn chưa xác định hàm lượng Lutein và Zeaxanthin tối ưu để cung cấp cho cơ thể trong một ngày. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng chỉ cần bổ sung 10mg Lutein và 2mg Zeaxanthin là đủ để mắt và da để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất hai hoạt chất chống oxy hóa này.

Có 2 cách bổ sung Lutein hàng ngày: Bổ sung bằng thực phẩm giàu lutein và bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Lưu ý

Khi chế biến các thực phẩm có chứa thành phần Lutein, cần chú ý nhiệt độ. Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến hàm lượng carotenoid trong thực phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị nên chế biến thực phẩm kĩ càng thay vì dùng sống.

Ứng dụng

Sản xuất dược phẩm: Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, Lutein được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện sức khỏe của đôi mắt.

Sản xuất mỹ phẩm: Lutein xuất hiện trong thành phần của các loại mỹ phẩm chăm sóc da cho phái đẹp nhờ khả năng chống lại các gốc tự do có hại có trong môi trường và giữ ẩm cho da.

Lưu ý

Các lưu ý khi sử dụng Lutein:

  • Hấp thụ quá nhiều carotenoid bao gồm cả Lutein và Zeaxanthin có thể dẫn đến vấn đề carotenoderma - Tình trạng thâm nhiễm carotene trong máu khiến màu da chuyển vàng rõ rệt. Tuy nhiên, một lượng lớn carotenoid chỉ làm vàng da ở một số khu vực có nhiều tuyến mồ hôi như lòng bàn tay hoặc bàn chân.

  • Với trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên bổ sung Lutein theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/can-lutein-supplements-protect-your-eyes-89060

https://foodinsight.org/what-is-lutein/

https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/lutein-va-zeaxanthin/

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-goc-2532/lutein.aspx