Potassium alum
Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nội dung chính
- Mô tả
- Chỉ định
- Dược lực học
- Động lực học
- Trao đổi chất
- Độc tính
Mô tả
Phèn kali được FDA coi là chất an toàn (GRAS) được công nhận. [L1070] Đây là một loại muối vô cơ, còn được gọi là kali nhôm sunfat với công thức AlK (SO4) 2 được sản xuất chủ yếu ở dạng dodecahydrate ( AlK (SO4) 2 * 12H2O). Phèn kali được hình thành bởi các tinh thể lớn, trong suốt được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau như thực phẩm hoặc thuốc làm chất đệm, trung hòa hoặc tạo thành tác nhân. [T60]
Chỉ định
Phèn kali được FDA coi là an toàn và việc sử dụng nó là trong các sản phẩm homepathic hoặc OTC. Do sự hiện diện của nó trong một số loại thuốc khác nhau, các chỉ định chính cho việc sử dụng phèn kali là: -Phản ứng [L1071] -Số hóa học hoặc thuốc làm se da, giúp thu nhỏ các mô và làm khô dịch tiết [L1072] L1072] -Bắt đầu công thức trong các sản phẩm làm sạch, sản phẩm chăm sóc da, hầu hết các loại bột, phấn mặt và chất khử mùi [L1073] -Antiperspirant [L1074] -Antifungal [L1074]
Dược lực học
Sự hiện diện của phèn kali làm giảm niêm mạc bị sưng do viêm mũi, đường tiêu hóa và đường tiết niệu cũng như sự hiện diện của dịch tiết quá mức. Cảm ứng của dòng thác đông máu cũng sẽ cầm máu. [L1075]
Động lực học
Các chức năng chính của phèn kali trong thuốc là một chất làm se, sát trùng hoặc bổ trợ. Hành động làm se được thực hiện bằng cách gây ra sự đông tụ trong các lớp mô bề mặt cho đến khi hình thành lớp vỏ. Sự hình thành các ion phèn trung hòa các điện tích trên protein huyết tương, khiến máu bị đông lại. Hiệu quả tương tự được quan sát thấy ở các chất khử trùng trong đó các ion này phản ứng với các nhóm axit hữu cơ và thiol tự do trên các vi khuẩn và protein tự do, dẫn đến kết tủa protein. Hành động này sẽ tạo ra sự co bóp của các mô và làm khô dịch tiết. Đặc tính bổ trợ của nó chủ yếu được sử dụng trong sản xuất vắc-xin trong đó sự hiện diện của hóa chất này giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch. [L1076]
Trao đổi chất
Phèn kali không trải qua quá trình trao đổi chất. Khi ăn hoặc hấp thụ, nó sẽ bị hòa tan nhanh chóng và nó sẽ tạo thành các ion mà sau này sẽ tạo ra các dẫn xuất muối khác.
Độc tính
Không có bằng chứng về phèn kali cho thấy bất kỳ sự nghi ngờ nào về việc nó là mối nguy hiểm cho người tiêu dùng ở các mức độ sử dụng hiện đang được phê duyệt. [L1070]
Nguồn tham khảo