Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Thành phần khác/
  3. Propyl Hydroxybenzoate

Propyl Hydroxybenzoate

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Propyl Hydroxybenzoate là một nhóm các thành phần bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân, thực phẩm và dược phẩm. Chúng có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm, vi khuẩn và nấm men có thể gây hư hỏng sản phẩm.

Propylparaben hay Propyl Hydroxybenzoate được phân loại như một paraben, một nhóm chất bảo quản có chức năng và hoạt động chống vi khuẩn hơi khác nhau dựa trên kích thước của chúng. Công thức hóa học của Propyl Hydroxybenzoate C10H12O3.

Công thức hóa học của Propyl Hydroxybenzoate

Công thức hóa học của Propyl Hydroxybenzoate

Propyl Hydroxybenzoate là một chất kết tinh màu trắng và không mùi, có vị hơi kim loại. Những chất này có khả năng chống thủy phân và có thể hoạt động tốt trong khoảng pH từ 4,5 – 7,5. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của paraben không đặc hiệu. Như đã đề cập trước đó, paraben được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm, và nhiều người tiếp xúc với paraben.

Điều chế sản xuất

Propyl Hydroxybenzoate có nguồn gốc từ axit para-hydroxybenzoic (PHBA) xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa chuột, anh đào, cà rốt, quả việt quất và hành tây. PHBA cũng được hình thành tự nhiên trong cơ thể con người do sự phân hủy của một số axit amin.

Các sản phẩm thực phẩm điển hình có chứa paraben để bảo quản, bao gồm bia, nước sốt, món tráng miệng, nước ngọt, mứt, dưa chua, các sản phẩm từ sữa đông lạnh, rau chế biến và xi-rô tạo hương vị. Một số loại trái cây, chẳng hạn như quả việt quất, có chứa paraben như một chất bảo quản tự nhiên.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế của Propyl Hydroxybenzoate có thể liên quan đến suy ty thể phụ thuộc vào sự cảm ứng chuyển đổi tính thấm màng kèm theo sự khử cực của ty thể và sự cạn kiệt ATP của tế bào thông qua sự tách rời của quá trình phosphoryl hóa oxy hóa.

Công dụng

Propyl Hydroxybenzoate có nhiều công dụng có ích trong lĩnh vực y tế, thực phẩm và làm đẹp.

Các chất bảo quản như Propyl Hydroxybenzoate có thể được sử dụng trong mỹ phẩm để bảo vệ chống lại sự phát triển của vi sinh vật (ví dụ: Vi khuẩn, nấm), cả để bảo vệ người tiêu dùng và duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm.

Liều dùng & cách dùng

Các hợp chất này có thể được đưa vào thực phẩm bằng cách hòa tan trong nước, etanol, propylen glycol hoặc chính sản phẩm thực phẩm. Trộn khô với các thành phần thực phẩm hòa tan trong nước khác cũng có thể được thực hiện trước khi thêm vào thực phẩm.

Sự hòa tan trong nước thường được thực hiện ở nhiệt độ phòng, và nếu cần, có thể ở 70 – 82°C. Trong etanol hoặc propylen glycol, dung dịch gốc 20% paraben được chuẩn bị và sau đó được sử dụng trong thực phẩm. Giá thành cao của paraben đã hạn chế ứng dụng của chúng trong các sản phẩm thực phẩm.

Nồng độ điển hình của Propyl Hydroxybenzoate được sử dụng trong mỹ phẩm là 0,01 đến 0,3 phần trăm.

Ứng dụng

Bảo quản mỹ phẩm

Propyl Hydroxybenzoate đã được sử dụng an toàn trong gần 100 năm làm chất bảo quản trong ngành thực phẩm, dược phẩm, chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm. Nó được sử dụng trong các sản phẩm như trang điểm, kem dưỡng ẩm, các sản phẩm chăm sóc tóc và cạo râu.

Các sản phẩm chăm sóc da dễ bị nhiễm trùng nhất là các loại kem và kem dưỡng da được đóng gói trong lọ, mở nắp thường xuyên và thoa lên da bằng các ngón tay. Hơn nữa, bằng cách hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm, chất bảo quản như Propyl Hydroxybenzoate giúp giữ chúng ta an toàn khỏi nhiễm trùng và các bệnh khác. Đúng là da đã hoạt động như một hàng rào bảo vệ, nhưng nếu kem bị nhiễm khuẩn được thoa lên da, phản ứng viêm có thể gây ra và dẫn đến tổn thương da về lâu dài.

Ngoài ra, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể chúng ta nếu sản phẩm bị nhiễm khuẩn được bôi lên vùng da bị rạn, hoặc nếu vô tình nuốt phải một lượng nhỏ son môi hoặc son dưỡng môi bị nhiễm khuẩn qua đường miệng.

Bảo quản thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Propyl Hydroxybenzoate đã được sử dụng trong hơn 50 năm làm chất bảo quản và chống vi khuẩn. Một số loại trái cây, chẳng hạn như quả việt quất, có chứa Propyl Hydroxybenzoate như một chất bảo quản tự nhiên. Propyl Hydroxybenzoate được sử dụng rộng rãi trong bánh kẹo, đồ ăn nhẹ làm từ ngũ cốc, thịt sấy khô,...

Sự kết hợp 3:1 của metyl và propyl paraben ở 0,03 – 0,06% có thể được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng của bánh trái cây, bánh ngọt, kem và lớp phủ trên mặt.

Propyl Hydroxybenzoate có hiệu quả ở cả pH axit và kiềm. Phạm vi pH cho hoạt động kháng khuẩn của Propyl Hydroxybenzoate là 3 – 8, so với 2,5 – 4,0 đối với benzoate. Propyl Hydroxybenzoate đặc biệt hữu ích trong thực phẩm có độ pH cao, nơi các chất kháng khuẩn khác không có tác dụng.

Người ta tin rằng Propyl Hydroxybenzoate phát huy tác dụng kháng khuẩn của chúng ở dạng không phân ly; axit benzoic cũng hoạt động theo cách này. Quá trình este hóa nhóm cacboxyl giữ lại dạng không phân ly của Propyl Hydroxybenzoate trong một phạm vi pH rộng. Nhóm phenol yếu hơn cung cấp tính axit hơn là nhóm cacboxyl; do đó sự tạo thành muối liên quan đến phản ứng với nhóm hydroxyl phenol.

Tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn

Nấm men và nấm mốc nhạy cảm với Propyl Hydroxybenzoate hơn vi khuẩn. Chúng chống lại vi khuẩn Gram dương hiệu quả hơn các loài Gram âm. Propyl Hydroxybenzoate có khả năng ức chế cả vận chuyển màng và hệ thống vận chuyển điện tử, ức chế tổng hợp DNA và RNA, hoặc ức chế một số enzym quan trọng, chẳng hạn như ATPase và phosphotransferase.

Một cơ chế tác dụng kháng khuẩn của Propyl Hydroxybenzoate đã được xác định gần đây là sự tương tác của nó với các kênh nhạy cảm cơ học để làm đảo lộn gradient thẩm thấu trong vi khuẩn. Sự hấp thụ Propyl Hydroxybenzoate vào tế bào vi sinh vật cho thấy hoạt động của các este khác nhau là giống hệt nhau khi các phân tử chất ức chế đã đạt được mục tiêu của chúng.

Các giống vi sinh vật bị ức chế bởi Propyl Hydroxybenzoate bao gồm Alternaria, Aspergillus, Penicillium, Rhizopus, Saccharomyces, Bacillus, Staphylococcus, Streptococcus, Clostridium, Pseudomonas, Salmonella và Vibrio. Kết hợp với đun nóng, Propyl Hydroxybenzoate được cho là có hiệu quả chống lại vi khuẩn Salmonella và nấm men.

Propyl Hydroxybenzoate có tác dụng kháng khuẩn

Propyl Hydroxybenzoate có tác dụng kháng khuẩn

Tăng thời hạn sử dụng

Propyl Hydroxybenzoate giúp ổn định công thức của sản phẩm, tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu không có chất bảo quản, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm sẽ chỉ tồn tại được 2 - 4 tuần trước khi bị ôi thiu.

Propylparaben tốt cho tóc

Propyl Hydroxybenzoate thường được tìm thấy nhiều hơn trong chăm sóc da, một số sản phẩm dành cho tóc vẫn chứa Propyl Hydroxybenzoate, chẳng hạn như methylparaben và propylparaben, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa vi khuẩn.

Lưu ý

Có nhiều nghiên cứu về tính an toàn của Propyl Hydroxybenzoate được sử dụng trong mỹ phẩm và kết luận rằng chúng an toàn, ngay cả với liều lượng cực lớn. Thông thường, Propyl Hydroxybenzoate được sử dụng ở mức độ từ 0,01 đến 0,3% và kết luận rằng chúng an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm ở mức lên đến 25%.

Năm 2012, báo cáo an toàn về Propyl Hydroxybenzoate để xem xét tất cả các dữ liệu mới. Như đã làm vào năm 1984, hội đồng chuyên gia đã tái khẳng định tính an toàn của các sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng chất bảo quản Propyl Hydroxybenzoate.

Propyl Hydroxybenzoate trước đây có liên quan đến một số kích ứng, dị ứng và nhạy cảm, đặc biệt là ở da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng.

Kích thích

Thông thường khuyến cáo rằng các loại da quá nhạy cảm như những người dễ bị chàm hoặc viêm da hoặc những người có da bị tổn thương nên tránh sử dụng Propyl Hydroxybenzoate nếu họ thấy chúng gây kích ứng.

Propyl Hydroxybenzoate cũng có nhiều khả năng gây kích ứng da hơn khi nó bị vỡ, chẳng hạn như khi bạn bị vết thương hoặc vết cắt trên da. Nếu da bạn bị rạn, tốt nhất nên tránh sử dụng Propyl Hydroxybenzoate ở vùng da đó.

Dị ứng

Một mối quan tâm khác với Propyl Hydroxybenzoate và các paraben khác là khả năng xảy ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, tỷ lệ thực tế của dị ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng thực sự với Propyl Hydroxybenzoate là rất thấp, dưới 2 phần trăm.

Propyl Hydroxybenzoate có thể gây phản ứng dị ứng

Propyl Hydroxybenzoate có thể gây phản ứng dị ứng

Nguồn tham khảo