Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn mật ong mỗi ngày có thể mang đến cho bạn những lợi ích bất ngờ từ việc làm đẹp da đến phòng tránh các bệnh tim mạch, tiêu hóa, rối loạn thần kinh… Trong
Trong danh sách những thực phẩm có lợi đối với cơ thể không thể nào không nhắc đến mật ong. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn mật ong mỗi ngày bằng cách dùng nó để pha trà, chế biến các món ăn hoặc ăn trực tiếp kèm với bánh mì. Và dưới đây là những lợi ích thần kỳ mà “siêu thực phẩm” này mang đến cho cơ thể con người.
Trong thành phần của mật ong có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là mật ong có thể giúp bạn ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do và quá trình oxy hóa cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe toàn diện. Ngoài ra, mật ong còn được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn rất nổi bật, có thể dùng để điều trị mụn trứng cá hoặc dưỡng ẩm và làm sạch da.
Bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế hấp thu thực phẩm ngọt chứa nhiều đường để điều chỉnh cân nặng của mình, tránh tình trạng thừa cân béo phì. Và bạn nghĩ ăn mật ong mỗi ngày khiến bạn tăng cân vì nó rất ngọt. Đây quả là một quan điểm sai lầm, bởi vì mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, không giống với đường ở các thực phẩm khác, nó không thể khiến bạn tăng cân. Thêm vào đó, mật ong khi được hấp thu vào cơ thể còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân. Do đó, chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn không nên bỏ qua mật ong nhé.
Mật ong không có chứa cholesterol. Hơn nữa các thành phần có lợi trong mật ong như là các vitamin, chất chống oxy hóa còn giúp giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu trong máu. Mật ong rất tốt cho những người mắc bệnh về tim mạch liên quan đến cholesterol.
Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hoá có trong mật ong có thể ngăn ngừa hiện tượng hẹp động mạch. Tùy thuộc vị trí bị thu hẹp, người bệnh có thể bị mắc các bệnh như suy tim, suy giảm trí nhớ, hoặc nhức đầu. Uống một ly nước pha cũng với vài muỗng mật ong mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề này.
Các nghiên cứu cho thấy khả năng chống lại stress của mật ong. Sử dụng mật ong giúp khôi phục lại hệ thống phòng chống oxy hóa của các tế bào não và từ đó cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, canxi có chứa trong mật ong dễ dàng được hấp thụ bởi não, có tác dụng hỗ trợ hoạt động của cơ quan này.
Lượng đường chứa trong mật ong làm tăng lượng insulin trong máu, sau đó sẽ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Serotonin được chuyển hóa thành melatonin – một hormone thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Mật ong là một chất kháng khuẩn mạnh, do đó bạn nên ăn một thìa mật ong khi dạ dày đang rỗng. Điều này giúp bạn ngăn ngừa các bệnh khác nhau liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… Bên cạnh đó, trong khi đi qua dạ dày, mật ong sẽ tiêu diệt vi trùng và chữa lành vết thương nhỏ trong niêm mạc ở bệnh viêm loét dạ dày.
Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đó là thực tế. Mật ong giúp làm dịu các dây thần kinh căng thẳng và giảm bớt mệt mỏi. Lượng đường tự nhiên có chứa trong mật ong rất cần thiết cho hoạt động của các nơ-ron thần kinh. Nó được hấp thu nhanh chóng vào trong máu, hỗ trợ việc thư giãn và giảm các rối loạn tâm lý.
Linh Đan
Nguồn: Brightside
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.