Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ốm nghén là hiện tượng vô cùng quen thuộc ở các bà bầu, khiến chị em đang mang thai vô cùng mệt mỏi. Đừng lo, hãy theo dõi những bí quyết khắc phục chứng ốm
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ khiến hormone tăng rất nhanh. Nồng độ hCG có liên quan đến tình trạng ốm nghén. Chính vì vậy, khi mang song thai trở lên, sẽ khiến nồng độ hCG cao hơn rất nhiều và hiện tượng ốm nghén càng phổ biến hơn.
Khi mang thai, khướu giác của chị em sẽ nhạy hơn, chính điều này nhiều khi không hề tốt. Bởi, những mùi hương trước kia là bình thường nhưng hiện giờ lại là mùi vị khiến các bà bầu cảm thấy khó chịu, ốm nghén và vô cùng mệt mỏi.
Khi mang thai, hệ tiêu hóa cũng trở nên nhạy cảm hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự hiện diện của Helicobacter pylori – một loại vi khuẩn trong dạ dày giai đoạn thai kỳ, chính là nguyên nhân tăng khả năng ốm nghén ở bà bầu.
Một số mẹ bầu thấy hiện tượng buồn nôn giảm đi khá nhiều khi được bổ sung vitamin B6 trước khi ngủ hoặc mới thức dậy vào sáng sớm, vì thế, nếu bạn cũng đang gặp phải tình tạng ốm nghén gây khó chịu hãy cân nhắc để áp dụng cách này.
Theo các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung khoảng 25mg vitamin B6 mỗi lần, 3 lần/ngày (tổng cộng là 75mg/ngày), có thể bổ sung khoảng 3 ngày để bà bầu không còn cảm thấy buồn nôn gây mệt mỏi, khó chịu.
Các loại thực phẩm có nguyên liệu từ gừng như: Kẹo gừng, trà gừng mẹ bầu nên chú ý bổ sung. Bên cạnh đó, nước gừng tươi pha với chút mật ong sẽ là thức uống hoàn hảo vì chúng có công dụng trị cơn buồn nôn vô cùng hiệu quả.
Khi mẹ bầu cảm thấy buồn nôn hãy thử ngửi lát chanh tươi, còn thường xuyên nhấm nháp một cốc nước lọc có cho vài lát chanh tươi sẽ hạn chế tình trạng nôn ói hiệu quả.
Nếu mẹ bầu nghĩ rằng, khi đói sẽ khiến tình trạng ốm nghén giảm dần thì hoàn toàn sai lầm. Bởi, mẹ bầu có biết rằng, khi đói sẽ càng khiến tình trạng ốm nghén nhiều hơn, nặng hơn. Vì thế, để giảm nôn ói, mẹ bầu cần ăn thành nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính như bình thường.
Nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai, theo lời khuyên từ các chuyên gia khoa sản, bà bầu nên uống khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày để tốt cho thai nhi cũng như đẩy lùi hiện tượng ốm nghén.
Bà bầu nên ăn một bữa nhẹ (với thực phẩm nhiều protein) trước khi đi ngủ. Vì bữa ăn này sẽ giúp cơ thể giữ lượng đường trong máu vào ban đêm và khi vào sáng hôm sau sẽ không còn cảm thấy buồn nôn nữa.
Bên cạnh những biện pháp trên, để bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng giúp bà bầu luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, trong giai đoạn mang thai này bà bầu cần bổ sung viên bổ PRENATAL MULTI DHA mỗi ngày. Việc bổ sung viên bổ này và kết hợp những thực phẩm nêu trên sẽ khiến bà bầu hạn chế tối đa những cơn ốm nghén gây mệt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Thoan Phạm
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.