Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thức ăn và đồ uống có thể tác động đến hiệu quả của thuốc, tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen uống thuốc kèm với nước ép trái cây hoặc sau khi uống thuốc, họ lại nhanh chóng tiêu thụ lượng lớn trái cây để loại bỏ cảm giác khó chịu từ mùi vị của thuốc. Vậy Có nên uống thuốc với nước trái cây không?
Trái cây, với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Uống thuốc kèm với nước trái cây là một thói quen phổ biến, thường được nhiều người lựa chọn để cải thiện vị giác và tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, liệu việc này có phải là lựa chọn an toàn và hiệu quả không? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “có nên uống thuốc với nước trái cây không?”
Quyết định về việc uống thuốc kèm nước trái cây hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại thuốc, tình trạng sức khỏe cụ thể, và các loại nước trái cây được chọn lựa. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến khích việc uống thuốc cùng nước trái cây vì có thể gây phá hủy cấu trúc của các thành phần trong thuốc, dẫn đến giảm hiệu quả của liệu pháp và thậm chí tạo ra độc tố và các tác dụng phụ khác.
Có nên uống thuốc với nước trái cây không là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều người bệnh, nhưng giữa thuốc và trái cây có thể có một số tương tác. Dưới đây là một số loại trái cây gây tương tác thuốc:
Cam, quýt, chanh và các loại hoa quả tương tự đều rất giàu vitamin C và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Những thành phần này không chỉ hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn có lợi cho làn da. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng những loại hoa quả này không phù hợp cho những người có vấn đề về dạ dày, dạ dày dư acid hoặc chứng ợ chua.
Nước cam, chanh, quýt cũng chứa nhiều acid, nên không nên kết hợp với nhóm thuốc chống acid chứa nhôm. Việc ăn hoặc uống những loại quả này với các thuốc NSAID (như ibuprofen, diclofenac,...) để điều trị vấn đề dạ dày có thể làm tăng nguy cơ bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí có thể gây bỏng rát dạ dày và làm tăng sản xuất axit dạ dày.
Hơn nữa, nước cam, chanh không nên được sử dụng đồng thời với một số loại kháng sinh như erythromycin, lincomycin, ampicillin, vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh trong môi trường axit.
Khi kết hợp nước uống từ các loại quả trong họ cam quýt với thuốc dextromethorphan để điều trị ho, có nguy cơ tăng cao về phản ứng phụ, gây buồn ngủ và ảo giác cho bệnh nhân. Tác động của những loại trái cây này có thể kéo dài hơn 1 ngày khi sử dụng thuốc dextromethorphan. Do đó, tốt nhất là tránh ăn chúng khi sử dụng thuốc này.
Nước ép quả bưởi có thể tác động làm tăng sự hấp thụ quá mức của thuốc vào máu, có thể tạo ra tình trạng nguy hiểm. Không khuyến khích việc tiêu thụ bưởi khi đang sử dụng một số loại thuốc sau đây:
Không nên tiêu thụ các loại rau củ chứa nhiều vitamin K, như bắp cải xanh, rau màu xanh đậm, trái bơ, rau diếp, khi bạn đang sử dụng các loại thuốc chống đông như phenyl indandion, clophen indion, coumestrol, và các loại thuốc tương tự. Việc ăn uống các thực phẩm này có thể làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc, vì điều này tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong các mạch máu.
Bởi vì có nhiều tương tác giữa thuốc và thực phẩm, người bệnh cần chú ý đến khoảng thời gian cần chờ sau khi uống thuốc trước khi ăn hoa quả. Nếu có kế hoạch ăn hoa quả sau khi uống thuốc, hãy lưu ý những điều sau:
Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến các điều sau:
Tóm lại, lựa chọn tốt nhất khi uống thuốc vẫn là sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Việc uống thuốc cùng với lượng nước vừa đủ giúp thuốc dễ dàng di chuyển từ miệng xuống dạ dày, nhanh chóng tan rã và hòa tan thành dung dịch thuốc. Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “có nên uống thuốc với nước trái cây không?”. Hy vọng rằng quý độc giả có thể nắm rõ được một số tác dụng phụ khi uống thuốc cùng với nước trái cây.
Xem thêm: