Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách ngâm rượu chuối hột như thế nào vừa đơn giản, đúng cách lại hiệu quả thì đó là điều mà không phải ai cũng biết? Nếu bạn cũng chưa biết thì hãy tham khảo những thông tin chi tiết sau nhé!
Rượu chuối hột được đánh giá là bài thuốc dân gian trong Đông y, có khả năng giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như đau khớp, mất ngủ… Tuy nhiên, loại rượu này chỉ có tác dụng tốt đối với sức khỏe nếu như ngâm rượu đúng cách, đạt chất lượng và sử dụng đúng liều lượng. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tường tận cho mọi người cách ngâm rượu chuối hột đúng và đơn giản tại nhà.
Muốn biết cách ngâm rượu chuối hột hiệu quả thì trước tiên, các bạn cần hiểu rõ về loại rượu này. Rượu chuối hột là loại rượu Việt Nam, được ngâm bằng quả của cây chuối hột, có tên khoa học là Musa Barjoo. Rượu có màu nâu đậm và mùi nồng thơm đặc trưng của chuối hột.
Nếu sử dụng liều lượng và áp dụng đúng bệnh thì loại rượu chuối hột mang lại khá nhiều công dụng:
Chuối hột: 1kg
Trong hạt chuối hột có chứa nhiều công dụng nhất, tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu được, các bạn hãy cố gắng tìm loại chuối hột rừng để ngâm rượu để tốt hơn. Đồng thời nên chọn loại chuối vừa chín tới. Trường hợp, mua chuối hột khô sẵn, nhớ tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rượu trắng: 3 lít
Nên chọn loại rượu trắng có nồng độ từ 42 - 47 độ là tốt nhất. Trường hợp có rượu nếp sẽ càng làm tăng độ ngon của rượu, vì gạo nếp có thành phần tinh bột cực kỳ dễ hồ hóa.
Bình thủy tinh để ngâm rượu
Các bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để thực hiện ngâm rượu chuối hột. Không nên sử dụng bình nhựa, rượu sẽ không ngon lại không bảo quản được lâu và có trường hợp nhựa biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đúng như yêu cầu rồi thì các bạn có thể áp dụng quy trình ngâm rượu như sau:
Bước 1: Sơ chế chuối hột
Bước 2: Phơi chuối hột
Chuối sau khi đã được cắt lát thành từng miếng mỏng, bạn bỏ ra rổ hoặc mẹt, phơi nắng 5 - 7 ngày, cho đến khi chuối khô và chuyển sang màu nâu, đen sậm là được. Mang chuối vào rửa lại với nước sạch và để ráo. Có thể cho lên chảo nóng, sao đến khi thật ráo nước và khô cứng.
Bước 3: Ngâm rượu chuối hột
Đem bình thủy tinh đã chuẩn bị trần qua nước sôi và đem phơi cho bình thật khô. Bỏ phần chuối đã sao ở trên vào trong bình. Đổ rượu trắng vào, ngập chuối hột là được. Đậy chặt nắp bình, để nơi thoáng mát, rộng rãi trong nhà, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
Rượu chuối hột ngâm trong 3 - 4 tháng là có thể uống rượu được rồi. Sau một thời gian ủ đủ, rượu sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Khi mở ra sẽ thơm nồng mùi chuối hột. Khi thưởng thức, hương vị sẽ lan tỏa trong khắp khoang miệng, với vị chát đặc trưng của rượu và một chút hương chuối lưu lại ở cuối vị.
Sau khi đã tham khảo kỹ càng cách ngâm rượu chuối hột thì bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng khi dùng rượu chuối hột như sau:
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu chuối hột đơn giản tại nhà mà mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Mong rằng, từ đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, thú vị trong việc dùng loại rượu này để chữa bệnh.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.