Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bếp từ hiện đang là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ bởi vì tính tiện nghi, an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách sử dụng bếp để hạn chế những rủi ro trong quá trình sử dụng, đảm bảo độ bền cho bếp và cả gia đình.
Bếp từ được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng, tiện lợi và an toàn. Tuy vậy trong quá trình sử dụng bạn cũng có thể sẽ gặp rắc rối nếu không tìm hiểu về cách sử dụng và bảo quản. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để biết cách sử dụng bếp từ hạn chế rủi ro nhé.
Hiện nay có nhiều dòng bếp từ nhập khẩu từ nước ngoài sử dụng mức điện áp 100 - 200V trong khi mức điện áp ở Việt Nam là 220V. Do đó khi trang bị bếp từ, bạn cần kiểm tra định mức của điện áp của bếp để có hướng sử dụng phù hợp, tránh trường hợp nguồn điện không tương thích sẽ dễ làm hỏng, gây cháy nổ rất nguy hiểm.
Đồng thời, kiểm tra kỹ hệ thống điện ở trong nhà để đảm bảo công tơ điện chịu được tổng công suất điện tiêu thụ (bao gồm cả bếp từ) nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Bếp từ là loại thiết bị điện có công suất cao, thông số kỹ thuật dao động từ ≥ 4000W. Vì thế, người dùng cần lưu ý khi lắp đặt bếp từ nên sử dụng thêm cầu dao, dây tiếp đất và dây điện 3mm để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân là do cầu dao DC 30A là loại tự động ngắt khi có sự cố về đường điện nằm trong hệ thống mà aptomat điều khiển, chẳng hạn như: Tự động ngắt khi rò rỉ điện, tự động ngắt khi dòng điện quá tải hoặc có người lỡ tay chạm vào dòng điện.
Trong khi đó, dây điện Φ 3m có công suất chịu tải phù hợp, đảm bảo chất lượng điện sinh hoạt của nhà ở nên mang hiệu quả tốt. Dây tiếp đất hay còn gọi là tiếp địa là một trong những phương pháp phổ biến giúp giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài của các thiết bị điện hay điện tử.
Bếp từ có khả năng làm nóng nhanh dễ khiến thức ăn bị cháy khét, sôi trào ra ngoài trong quá trình đun nấu khiến thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng và bếp bị hư hại. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên túc trực ở gần bếp trong suốt quá trình đun nấu.
Bếp từ khi sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể sinh nhiệt lượng lớn dễ gây cháy thức ăn hoặc gây trào, vì vậy bạn nên sử dụng mức nhiệt nhỏ trước sau đó tăng dần lên. Ngoài ra, bếp từ nấu ở mức công suất cao cũng dễ bị quá tải, gây nguy hại cho bếp cũng như nguy hiểm với người sử dụng trong trường hợp bếp từ không cài chế độ tự ngắt khi quá nhiệt.
Sau khi nấu nướng bằng bếp từ xong, người dùng nên chỉnh lại công suất bếp dần tới mức thấp nhất rồi mới nhấn nút OFF. Bạn không nên rút dây nguồn ngay khi vừa nấu để quạt tản nhiệt hoạt động làm cho nguội bếp, từ đó sẽ bảo vệ tốt những linh kiện bên trong bếp.
Lưu ý khi dùng bếp từ, bạn không nên tăng nhiệt độ lên cao khi nồi không có thức ăn vì sẽ dễ khiến bếp hư hại và nồi bị biến dạng.
Vệ sinh bếp từ sạch sẽ giúp bếp mới lâu, đảm bảo độ bền cũng như tính an toàn khi hoạt động. Đồng thời trong quá trình vệ sinh, người dùng cũng dễ phát hiện các hư hại ở bên ngoài bếp từ đó có hướng kiểm tra và xử lý an toàn nếu cần.
Bếp từ có độ bền khá cao, tiện lợi và ít hỏng hóc. Tuy nhiên, tương tự bất kỳ thiết bị điện tử nào khác thì bếp từ cũng có thể gặp những hư hỏng bất ngờ trong quá trình sử dụng như là:
Để sửa dụng bếp từ được an toàn thì trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điều như sau:
Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng bếp từ an toàn, tránh những rủi ro trong quá trình sử dụng. Vậy nên mỗi người nên tự trang bị kiến thức sử dụng cho mình để đảm bảo hiệu quả, tính an toàn khi bếp từ hoạt động.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.