Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ô Long là loại trà rất phổ biến và được yêu thích ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Cùng chúng tôi khám phá lợi ích của trà Ô Long với sức khỏe nhé.
Cũng như loại trà khác: trà xanh, trà trắng, trà đen, trà Ô Long rất được yêu thích tại nước ta. Ô Long là một trong những loại trà truyền thống của Trung Quốc. Trà xanh, trà đen và trà Ô Long tuy cùng làm từ lá Trà (Chè) nhưng lại có quy trình sản xuất khác nhau. Trà xanh được sản xuất bằng cách sao trên chảo nóng rồi làm nguội nhanh nên vẫn giữ được màu xanh. Trà đen cũng tương tự nhưng lại thêm quá trình ủ oxy hóa hoàn toàn. Còn riêng trà Ô Long là sự kết hợp của cả 2 loại trên, lá trà được sao nóng rồi đem ủ nhưng chỉ trong thời gian ngắn.
Trong trà Ô Long có chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu 10 lợi ích của trà Ô Long với sức khỏe nhé.
Trong trà Ô Long có nhiều caffein nên nó có tác dụng làm tinh thần con người tỉnh táo. Người uống trà này gần như cảm nhận được hiệu quả ngay lập tức. Không những thế, nếu duy trì thói quen uống trà trong thời gian dài sẽ làm cải thiện trí nhớ duy trì được sự minh mẫn tỉnh táo.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 cho thấy rằng người uống trà Ô Long thường xuyên có trí nhớ dài hạn tốt hơn người bình thường. Một số chất trong trà có tác dụng làm ức chế hoạt động của acetycholinesterase. Đây là một enzym có khả năng phá vỡ các dẫn truyền thần kinh khiến con người bị các bệnh như Alzheimer.
Một tách trà Ô Long có chứa fluoride và chất chống oxy hóa mạnh khiến cho răng chắc khỏe. Không những thế, trong trà còn có chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng.
Trong trà Ô Long có nhiều dưỡng chất làm đẹp da, giảm tình trạng viêm da và nguy cơ mắc các bệnh da liễu như eczema. Một nghiên cứu cho thấy cả trà Ô Long và trà xanh đều có tác dụng rất tốt với da nhất là giảm dị ứng. Thậm chí, người uống trà đều đặn mỗi ngày, chỉ sau 1 tuần đã cảm nhận được sự hiệu quả. Cũng có bằng chứng chỉ ra việc uống trà còn làm giảm nguy cơ ung thư da nữa.
Giống như trà xanh, trà Ô Long thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện việc đốt cháy chất béo. Hơn nữa, giảm cân bằng cách uống trà còn an toàn hơn việc dùng các thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc.
Các loại trà trong đó có Ô Long đều chứa chất oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Trong nhiều năm trở lại đây, các nhà khoa học tìm ra lợi ích của trà với sức khỏe bắt nguồn từ các Polyphenol. Polyphenol trong trà có tác dụng giảm tỷ lệ phân chia tế vào và hình thành các gốc tự do – đây là nguồn gốc của các căn bệnh ung thư ở người. Ô Long ngăn ngừa được hầu hết các bệnh ung thư nhưng hiệu quả nhất là ung thư buồng trứng.
Trà Ô Long giúp cơ thể thoát khỏi căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Theo một vài nghiên cứu, uống khoảng 2 chén trà này mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh rõ rệt so với người chưa bao giờ uống.
Với người tiểu đường, mục tiêu của họ là phải duy trì tính ổn định của lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2003, trà Ô Long là liệu pháp hiệu quả giúp cơ thể tự cân bằng đường huyết hơn so với các loại thuốc.
Trà Ô Long có tính sát trùng, sát khuẩn rất tốt. Nó có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm như: Salmonella (vi khuẩn gây bệnh đường ruột), Escherichia coli (vi khuẩn gây nhiều bệnh về đường tiêu hóa), Pseudomonas (gây nhiễm trùng ở nhiều bộ phận trên cơ thể) và nhiều loại khác.
Huyền Trang
Nguồn: Healthline
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.