Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị hay hồi phục sức khỏe. Tương tự, người bệnh bị chảy máu dạ dày cũng cần có chế độ ăn uống khoa
Tại Việt Nam, bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến. Những biểu hiện ban đầu thường bị bệnh nhân xem nhẹ mà không cứu chữa sớm. Chỉ đến khi bệnh chuyển qua giai đoạn chảy máu dạ dày thì hay xuất huyết dạ dày, hoặc xuất huyết trong thì bệnh nhân mới tá hỏa lo lắng. Biến chứng này có khả năng gây tử vong.
Những người bệnh chảy máu dạ dày nên bổ sung một chế độ ăn uống khoa học sẽ hạn chế đáng kể được các cơn đau dạ dày. Việc tìm ra chế độ ăn uống phù hợp là vấn đề vô cùng cần thiết trong điều trị bệnh đau dạ dày. Một số nguyên tắc tốt cho bệnh nhân chảy máu dạ dày được nêu dưới đây cho bạn có thể tìm hiểu thêm.
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị hay phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân đau dạ dày. Chỉ cần có chế độ ăn uống hợp lý khoa học, có thể giúp ích cho bệnh nhân đau dạ dày những lợi ích sau: – Bảo vệ niêm mạc của dạ dày. – Giảm sự tiết acid dịch vị. – Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột. – Phòng việc thiếu dinh dưỡng.
* Ăn thực phẩm tốt cho dạ dày.
– Nên ăn các đồ ăn giảm tiết acid dịch vị như: mật ong và đường hay bánh quy, dầu thực vật… – Nên ăn thức ăn trung hòa acid dịch vị như sữa, trứng. – Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, có ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai hoặc bánh mỳ. – Đồ ăn ít xơ sợi như rau củ non. – Về đồ uống: nên uống nước chín hay nước chè loãng. – Cần chế biến thức ăn bằng cách hấp luộc, nấu chín hầm nhừ hay nghiền nát và xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.
* Giảm ăn thức ăn kích ứng niêm mạc
Người bệnh cần giảm các đồ ăn có thể gây kích ứng niêm mạc dưới đây để không khiến tình trạng của bệnh tình thêm nặng. – Những loại nước sốt hay nước luộc thịt và dăm bông, lạp xưởng, xúc xích. – Đồ ăn cứng dai, và nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất xơ. –Các đồ ăn chua, dưa cà hoặc hành muối và hoa quả chua. – Giảm tránh gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu. – Đồ uống: rượu, chè, cà phê đặc.
Khi chuẩn bị thức ăn cho người đau dạ dày nên lưu ý một số điểm sau:
– Chia từng phần nhỏ thức ăn thành các bữa trong ngày để nương nhẹ chức năng tiêu hóa của dạ dày. – Ăn uống chế độ điều độ, không để tình trạng quá đói, hoặc quá no. – Không nên ăn thức ăn quay, rán. – Tuyệt đối tránh thức ăn quá nóng hay quá lạnh để hạn chế sự co bóp mạnh của dạ dày. Nhiệt độ thức ăn, nước uống phù hợp là 40o-50oC. Các bệnh nhân bị mắc bệnh đau dạ dày, chảy máu dạ dày tốt nhất nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ bệnh sớm khỏi. Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng vì thế bệnh nhân không nên xem nhẹ.
Thanh Hiền
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.