Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Thức ăn cho người đau dạ dày – tham khảo 3 món cháo cực tốt

Ngày 09/11/2017
Kích thước chữ

Cải thiện chế độ ăn sẽ giúp người bệnh giảm các cơn đau. Thức ăn cho người đau dạ dày được khuyên dùng là các loại mềm, dễ tiêu hóa như cháo. 1. Cháo gạo

Cải thiện chế độ ăn sẽ giúp người bệnh giảm các cơn đau. Thức ăn cho người đau dạ dày được khuyên dùng là các loại mềm, dễ tiêu hóa như cháo.

1. Cháo gạo nếp táo đỏ

Nguyên liệu: Gạo nếp (50gam), đường trắng, táo đỏ (10 quả).

Cách nấu: Rửa sạch nguyên liệu. Ninh táo đỏ với nước trong khoảng mười phút. Cho gạo vào ninh cùng táo đỏ cho đến khi gạo nhừ. Cho đường vào để vừa miệng.

Tác dụng: Món cháo này có công dụng làm dịu cơn đau, hỗ trợ lành vết thương. Đây là thức ăn tốt cho người đau dạ dày.

2. Cháo hạt sen

Thức ăn cho người đau dạ dày trong thực đơn hàng ngày
Cháo hạt sen – Thức ăn cho người đau dạ dày

Nguyên liệu: gạo (30gam), hạt sen (50gam), đường trắng.

Cách nấu: Ngâm hạt sen, ninh như gạo và hạt sen cho tới khi hạt gạo nở bung, sen và gạo đều nhừ là được. Cho thêm đường vào cháo là có thể sử dụng.

Tác dụng: Cháo hạt sen là thức ăn tốt cho người đau dạ dày bởi vì công dụng giảm bớt hoạt động co bóp của dạ dày, ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn, khôi phục vết thương, tốt cho đường ruột. Cháo hạt sen cũng có tác dụng giảm căng thẳng, an thần giúp bệnh đau dạ dày không bị nặng lên.

3. Cháo đậu đỏ và lạc

Nguyên liệu: lạc (50gam), gạo (30gam), đậu đỏ (30gam) và đường phèn.

Cách nấu: rửa sạch, ngâm đậu đỏ, lạc trong khoảng 30 phút. Cho đậu, lạc cùng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho thêm gạo vào ninh nhừ là được. Cho đường vào vừa miệng để dùng khi còn ấm.

4. Các loại thức ăn tốt cho người đau dạ dày khác:

Thức ăn cho người đau dạ dày trong thực đơn hàng ngày
Thức ăn cho người đau dạ dày trong thực đơn hàng ngày

Dưới đây là một số loại thức ăn tốt cho người đau dạ dày, giúp cải thiện bệnh:

Chuối

Nếu bạn không biết ăn gì khi bị đau dạ dày thì hãy bổ sung chuối vào thực đơn nhé. Chuối được biết đến là một loại hoa quả nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Chuối cũng là một loại thức ăn tốt cho người đau dạ dày. Chuối có công dụng trung hòa lượng axit thừa trong dạ dày. Chuối sẽ giúp dạ dày giảm tỷ lệ viêm tấy, sưng.

Các loại thực phẩm thô

Các loại thực phẩm thô chưa qua nhiều bước xử lý, chế biến là thức ăn cho người bệnh đau dạ dày. Người bệnh đau dạ dày nên lựa chọn các loại thực phẩm thô thay vì các thực phẩm tinh lọc, sẽ giúp hỗ trợ việc điều trị. Thực phẩm thô chứa nhiều chất xơ, sinh tốt nhóm B, chất khoáng… là những chất tốt cho việc tiêu hóa. Các loại thực phẩm thô giúp hỗ trợ bảo vệ màng tế bào trong dạ dày, hỗ trợ chống ôxy hóa. Các loại thực phẩm thô thường được sử dụng như: đậu, gạo lức, ngô…

Quả táo

Táo là loại quả chứa các chất như Kcal, sợi thiên nhiên pectin… Các chất này có tác dụng hỗ trợ dạ dày hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, sử dụng táo sẽ giúp cho dạ dày hoạt động hiệu quả, giảm bớt các cơn đau. Táo với tác dụng bôi trơn với hệ tiêu hóa là một loại thức ăn cho người đau dạ dày. Táo cũng có tác dụng trong một số bệnh về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, dạ dày…

Bánh mì nướng

Thức ăn cho người đau dạ dày - tham khảo 3 món cháo cực tốt
Bánh mì là thức ăn rất tốt dành cho người đau dạ dày

Bánh mì nướng có tác dụng thấm dịch axit trong dạ dày, giúp dạ dày trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi ăn bánh mì nướng không nên sử dụng bơ ăn kèm bởi vì thức ăn này làm cho dạ dày đau và mẫn cảm hơn.

Thực phẩm có nước

Thức ăn có nhiều nước như súp, canh cũng là thức ăn tốt cho người đau dạ dày. Các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm tải hoạt động của dạ dày.

Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều chất tốt cho cơ thể như magie, kali, canxi, điện phân… Các chất này giúp cơ thể tiêu hóa các vi khuẩn độc hại trong dạ dày, giúp giải quyết vấn đề về tiết niệu. Nước dừa vì vậy là thức ăn cho người đau dạ dày.

Gừng

Gừng là một loại gia vị, thường được dùng trong các gia đình người Việt. Gừng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, điều trị các chứng khó chịu, đầy hơi, đau dạ dày. Sử dụng gừng hàng ngày là cách điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Để cải thiện chế độ ăn, người bệnh có thể thay đổi bữa bằng các thức ăn khác như: súp, canh, bánh mì nướng, hoa quả… Đây đều là các thức ăn cho người đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Thanh Hiền

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Đau dạ dày