bg-section-banner
Long Châu

Ceramide: Thành phần chống lão hoá quan trọng

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Ceramide là thành phần phổ biến trong hầu hết cả sản phẩm dưỡng da, công dụng chính là giúp da tránh khỏi tình trạng mất nước bằng cách tạo ra một lớp rào chắn bảo vệ cho da.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Ceramide là gì?

Ceramide được biết đến là một trong ba loại lipid tham gia cấu tạo lớp màng trên bề mặt da. Chất này chiếm 40-50% lipid ở lớp ngoài cùng của da – còn gọi là lớp sừng (số % còn lại là cholesterol và các acid béo tự do).

Có vai trò thiết yếu đảm bảo khả năng hoạt động của hàng rào bảo vệ da (lớp màng Hydrolipid) và duy trì độ ẩm cần thiết của da, Ceramide có thể nói là một trong những thành phần quan trọng quyết định đến vẻ đẹp của làn da.

Ceramide là gì? Công dụng của Ceramide trong chăm sóc da.1
Ceramide là một trong những thành phần quan trọng quyết định đến vẻ đẹp của làn da

Tham gia cấu tạo làn da, tuy nhiên Ceramide theo thời gian sẽ mất dần đi. Bên cạnh đó, tuổi tác cùng những ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời cũng khiến sự sản sinh ceramide tự nhiên trên da bị giảm sút. Hậu quả là làn da chúng ta mất nước và độ ẩm trở nên khô hơn, nếp nhăn xuất hiện, kích ứng hoặc mẩn đỏ. Sử dụng ceramide trong chăm sóc da thời điểm này để khôi phục đáng kể lượng ceramide bị giảm sút.

Cơ chế hoạt động của Ceramide

Khi chúng ta dùng sản phẩm bôi ngoài da, Ceramide sẽ bắt chước các chất béo có trong da, nhanh chóng hấp thụ vào bề mặt da, lấp đầy những “vết nứt” do thiếu hụt. Ceramide hoạt động ở lớp da trên cùng (lớp biểu bì), đồng hành cùng hàng rào bảo vệ da.

Mọi loại da đều có thể phù hợp để sử dụng sản phẩm có chứa Ceramide.

Công dụng

Nguyên nhân khiến dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn, khô ráp và nứt nẻ xuất hiện trên bề mặt da là do lượng Ceramide bị sụt giảm. Như đã nói ở trên, Ceramide có tác dụng ngăn ngừa lão hóa nhanh vì thành phần này hoạt động như một chất kết nối các tế bào sừng lại với nhau, tạo màn chắn ngăn ngừa nước bốc hơi ra khỏi da.

Dưới đây là những công dụng của ceramide đối với làn da:

Ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da trẻ đẹp

Làn da chúng ta khi còn trẻ sẽ tự nhiên sản sinh ra rất nhiều ceramide. Khi tuổi càng cao, cộng với những tác hại của ánh nắng mặt trời khiến ceramide tự nhiên trên da giảm hiệu quả. Thậm chí, lượng ceramide trên da ngày càng cạn kiệt khiến hàng rào bảo vệ da bị suy yếu. Các dấu hiệu lão hóa như da khô ráp, xuất hiện nhiều nếp nhăn, các hiện tượng ửng đỏ, kích ứng, ửng đỏ bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều hơn khiến không ít người lo lắng.

Ceramide là gì? Công dụng của Ceramide trong chăm sóc da.2
Ceramide giúp chống lão hóa, nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp

Ceramide là thành phần giúp chị em giải quyết nỗi lo này bởi khả năng bảo vệ da của nó, giúp da trẻ trung và khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Cùng với retinol, niacinamide, và peptide, ceramide nổi bật với chức năng là “thành phần giao tiếp tế bào thông minh”.

Nếu ví các tế bào da là các viên gạch, thì lớp vữa kết dính các viên gạch đó chính là ceramide. Ceramide kết nối chặt chẽ các tế bào da với nhau, “xây dựng” nên một “bức tường thành” bảo vệ vững chắc, ngăn ngừa sự mất nước và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

Dưỡng ẩm, giữ ẩm cho da

Ceramide thành phần tuyệt vời giúp giữ ẩm cho da. Ceramide khi thấm vào da sẽ giúp ngăn cản sự thoát nước, nhờ đó độ ẩm của da luôn được duy trì ở mức lý tưởng, làn da trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Thu nhỏ lỗ chân lông

Ceramide là gì? Công dụng của Ceramide trong chăm sóc da.3
Ceramide giúp thu nhỏ lỗ chân lông

Như đã nói ở trên, khi da đủ độ ẩm cần thiết, tuyến dầu hoạt động bình thường thì lỗ chân lông sẽ thu hẹp, da cũng mịn màng hơn. Chúng ta đều biết, da thiếu độ ẩm sẽ phải tiết nhiều dầu hơn để cân bằng tỉ lệ dầu – nước, lỗ chân lông dễ dàng nở to ra và nhìn rõ hơn. Vai trò của ceramide lúc này là giúp hạn chế lỗ chân lông tiết dầu.

Điều trị các tình trạng viêm da

Da chúng ta có thể bị mất nước dẫn đến tình trạng mất nước tạm thời ở biểu bì (hay còn gọi là TEWL) khi lớp sừng trên da hoạt động kém hiệu quả. Kết quả là da sẽ dần trở nên khô, khả năng cao mắc phải các bệnh viêm da như bệnh trứng cá đỏ, mụn trứng cá, eczema, vẩy nến. Tình trạng này sẽ được khắc phục khi bạn sử dụng thành phần ceramide.

Liều dùng & cách dùng

Ceramide được sản sinh trong da của bạn là loại ceramide tự nhiên nhất, còn ceramide góp mặt trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da là loại ceramide tổng hợp. Tuy nhiên, chất lượng cũng như hiệu quả giữa hai loại ceramide trên là không mấy khác biệt. Quan trọng nhất là ceramide cần được bổ sung đúng cách để duy trì sự khỏe mạnh cho làm da của bạn.

Mặc dù ceramide không kén da nhưng tùy vào loại da mà bạn lựa chọn sản phẩm bổ sung ceramide phù hợp. Với làn da khô, nên chọn loại kem có kết cấu mỏng hoặc thuốc mỡ chứa ceramide sẽ tốt cho da. Trong khi đó, với một số làn da nhạy cảm, kem dưỡng đậm đặc với khả năng dưỡng ẩm cao sẽ dễ gây kích ứng cho da của bạn hơn.

Ceramide là gì? Công dụng của Ceramide trong chăm sóc da.5
Ceramide phù hợp với tất cả loại da

Ceramide cũng có mặt trong một số chất làm sạch da như dung dịch rửa mặt; và chúng được sử dụng ít nhất hai lần trong ngày.

Trên thị trường hiện nay, ceramide có nhiều loại. Sản phẩm bổ sung ceramide loại 1,3 hoặc 6-II thích hợp cho những ai cần một sản phẩm để chữa lành làn da thô ráp và dễ kích ứng. Trong các sản phẩm dưỡng da cho vùng mặt và cổ sẽ tìm thấy ceramide 2 và 3 được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, trong các sản phẩm dưới dạng sphingosine, ceramide cũng có thể xuất hiện.

Để có ceramide “tự nhiên” hơn cho làn da, bạn có thể chuẩn bị cho mình chế độ ăn giàu ceramide hằng ngày. Một số loại thức phẩm chứa ceramide gồm:

  • Khoai lang;

  • Đậu nành;

  • Lúa mì;

  • Cơm;

  • Bắp...

Với kem dưỡng ẩm chứa ceramide, thoa ngay sau khi tắm để khóa ẩm thêm cho da. Ngoài ra, trước khi đi ngủ, bạn có thể thoa để tăng hiệu quả. Dù vậy, tùy thuộc vào sản phẩm bạn chọn mà sử dụng ceramide vào bước nào trong quy trình skincare. Bạn có thể tham khảo thứ tự áp dụng ceramide vào quy trình skincare sau đây: Sữa rửa mặt -> toner -> serum -> kem dưỡng ẩm.

Trong đó, việc sử dụng loại kem dưỡng ẩm cần được linh hoạt dựa theo từng thời điểm trong ngày. Ở bước cuối cùng, bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm ban đêm hoặc kem dưỡng ẩm ban ngày có chỉ số chống nắng SPF 30+ giúp bảo vệ da tối ưu.

Ứng dụng

Sau những nghiên cứu ceramide là gì, các hãng mỹ phẩm đã ứng dụng ceramide để tạo ra mỹ phẩm chăm sóc da. Ceramide trên bề mặt da có tác dụng ngăn cản sự thoát nước, luôn duy trì độ ẩm ở mức lý tưởng cho da giúp làn da dẻo dai và khỏe mạnh.

Ngoài ra, ceramide thông qua cơ chế dưỡng ẩm bảo vệ da còn có tác dụng ngăn cản quá trình lão hóa da, làn da sẽ giữ được nét trẻ trung.

Ceramide là gì? Công dụng của Ceramide trong chăm sóc da.4
Các hãng mỹ phẩm đã ứng dụng ceramide để tạo ra mỹ phẩm chăm sóc da

Ceramide còn được nghiên cứu về tác dụng làm giảm tổn thương da sau mụn, tham gia ngăn ngừa sự hình thành các loại sẹo.

Lưu ý

Để có thể hỗ trợ quá trình sản xuất ceramide tự nhiên trên da, nhiều chị em phụ nữ chuộng dùng các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần ceramide. Các sản phẩm chứa hoạt chất này hiệu quả trong việc phục hồi độ ẩm và giảm thiểu kích ứng da.

Vì thế, bạn hãy tham khảo với bác sĩ trước khi sử dụng ceramide để làm dịu da. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp hoặc các phương pháp chăm sóc da thay thế khác nếu cần thiết.

Nguồn tham khảo

https://www.sciencedirect.com/topics/biochemistry-genetics-and-molecular-biology/ceramide

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12553851/

http://www.cir-safety.org/sites/default/files/ceramides.pdf