Độc tính
Nói chung, con người ăn phải cresols dẫn đến bỏng miệng và cổ họng, đau bụng và nôn [L992]. Tuần hoàn máu, thận, phổi, gan, tim và thậm chí cả hệ thống thần kinh trung ương đã được báo cáo là vị trí mục tiêu cho cresols ăn vào [L992]. Tiếp xúc với da với cresols đã được quan sát là gây bỏng da nghiêm trọng, sẹo, độc tính toàn thân và thậm chí tử vong [L992]. Phơi nhiễm cấp tính có thể dẫn đến bỏng nặng, vô niệu, hôn mê và thậm chí có thể tử vong [L992]. Cresol, ở dạng chung của nó rất khó có thể được chỉ định hoặc sử dụng như bất kỳ loại sản phẩm sức khỏe nào cho người hoặc động vật để ăn hoặc áp dụng [L992]. Giá trị ngay lập tức nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe (IDLH) như được ghi nhận bởi Viện nghiên cứu quốc gia về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đối với cresol (bao gồm các chất đồng phân ortho-, meta, và para- ) là 250 ppm, dựa trên dữ liệu độc tính hít phải cấp tính ở động vật [L2015]. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy nồng độ cresol trong máu gây chết xấp xỉ 12 mg% (120 ug / mL) [L992] và lượng cresol nhỏ nhất tạo ra cái chết là 4 ml dung dịch cresol 25% đến 50% trong một Trẻ 11 tháng tuổi [L992]. Một số nghiên cứu báo cáo liều gây chết người (LD) là khoảng 50-500 mg / kg bw [L2019].