Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu Inca Inchi được phát hiện trong rừng nhiệt đới Amazon, là một trong số ít các loại dầu rất đặc biệt vì chứa hỗn hợp chất béo lành mạnh Omega 3, Omega 6 và Omega 9, Vitamin E và Vitamin A.
Inca Inchi có tên khoa học là Plukenetia volubilis hay còn được gọi bằng nhiều tên khác như Sachi Inchi, Inca nut. Ở Việt Nam, loại cây này được biết với tên gọi là đậu núi. Quả Inca Inchi có hình dáng giống như ngôi sao, được trồng ở Peru, trong khu rừng nhiệt đới Amazon, như vùng Ashaninka (Peru).
Cây Inca Inchi được ví như “vàng xanh” vì có nhiều công dụng tuyệt vời. Cả thân, rễ, lá, quả, hạt của cây Inca Inchi đều có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt, hạt từ quả Inca Inchi được mệnh danh là vua của các loại hạt. Dầu ăn chiết xuất từ loại quả này được đánh giá còn tốt hơn cả dầu Oliu hay dầu cá hồi gấp nhiều lần.
Dầu Inca Inchi được ép lạnh nguyên chất từ hạt Inca Inchi có nguồn gốc từ rừng Amazon. Hiện nay, cây Inca Inchi có thể được trồng tại Việt Nam bằng phương pháp hữu cơ nên đã giữ lại 100% các chất tự nhiên gồm 45% Omega 3, 35% Omega 6, 10% Omega 9 và hàm lượng Vitamin E 230mg/100g.
Dầu từ quả Inca Inchi cung cấp hàm lượng axit béo thiết yếu cho cơ thể rất lớn gồm omega 3 và omega 6. Không có omega 3 hoặc omega 6, cơ thể bị thiếu hụt chất với biểu hiện là da khô, bong vảy, viêm da. thậm chí rụng tóc.
Trong dầu Inca inchi chứa Vitamin E dao động từ 176 đến 226mg mỗi 100 gram dầu. Một muỗng canh dầu (khoảng 14g) cung cấp tới 30mg Vitamin E, gấp đôi nhu cầu dinh dưỡng đề nghị. Hầu hết Vitamin E ở dạng gamma tocopherol như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Ngoài ra, có một lượng nhỏ Vitamin A trong dầu hạt Inca inchi, khoảng 2,5 miligam trên 100g dầu.
Dầu Inca Inchi chứa omega 3 có tác dụng giảm đỏ, đau, viêm nhức, đồng thời có thể thúc đẩy sản xuất dầu tự nhiên, khiến da trông rạng rỡ, trẻ trung hơn.
Hàm lượng Vitamin E dạng gamma tocopherol có khả năng chống lại bức xạ của tia UVB gây tổn thương cho da, ngoài ra, cũng giúp giảm nám và các dạng tăng sắc tố khác.
Axit linoleic trong dầu tạo thành hàng rào bảo vệ da tự nhiên, ngăn tình trạng mất nước ở da, giúp da giữ độ ẩm tốt hơn.
Một tác dụng nổi bật khác của dầu Inca Inchi là kháng viêm tự nhiên khi trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến hay bệnh chàm. Cụ thể, dầu làm giảm mẩn đỏ xung quanh mụn trứng cá, mụn mủ.
Dầu Inca Inchi giàu vitamin E có công dụng nuôi dưỡng tóc, cải thiện tình trạng tóc khô, xoăn, ngăn ngừa sự hao hụt protein tóc dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.
Nếu dùng dầu giàu omega-3 để massage có thể giúp cải thiện sức khỏe của dây thần kinh.
Trong dầu Inca Inchi chứa hàm lượng cao Alpha linolenic acid (ALA), một axit béo thiết yếu mà con người không tự sản xuất được, có tác dụng chống lại các rối loạn tim mạch và thần kinh. ALA cũng có thể chống lại bệnh đột quỵ dựa trên khả năng mở rộng các động mạch não để lưu thông máu tốt hơn.
Omega-3 và Vitamin E trong dầu làm giảm các dấu hiệu lão hóa ở da. Trong một nghiên cứu, dầu Inca inchi được đánh giá cao về khả năng tiêu diệt một loại vi khuẩn có tên là S. aureus. Đây là vi khuẩn gây ra một số bệnh nhiễm trùng da như chốc lở, mụn nhọt, carbuncles, viêm nang lông và viêm mô tế bào. Mặc dù dầu Inca inchi không thể tiêu diệt vi khuẩn nhưng có thể ngăn vi khuẩn bám vào các tế bào da.
Nghiên cứu này có ích trong việc sản xuất các loại kem bôi da có các loại dầu kháng khuẩn và chiết xuất thảo mộc có tác dụng chống lại vi khuẩn.
Theo nghiên cứu từ Colombia, bổ sung dầu Inca inchi vào bữa sáng có nhiều chất béo bão hòa đã cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người có xu hướng tăng đường huyết sau khi ăn nhiều chất béo.
Việc dùng dầu Inca inchi liều thấp hơn 5ml mỗi ngày có tác dụng giảm tổng lượng cholesterol ở những bệnh nhân bị tăng cholesterol. Dầu cũng làm tăng cholesterol HDL và làm tăng nồng độ insulin trong máu ở liều cao hơn 10 ml mỗi ngày.
Dầu Inca inchi chứa lượng chất béo lành mạnh giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu thí điểm cho thấy lợi ích của dầu đối với bệnh nhân mắc chứng rối loạn lipid máu.
Ngoài ra, dầu Inca inchi cũng là một nguồn thực phẩm tốt giúp cung cấp thêm phytosterol, có cấu trúc tương tự cholesterol nhưng chúng sẽ làm giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể, mang đến một cơ thể khỏe mạnh.
Vì dầu Inca inchi có hàm lượng omega 3, omega 6, omega 9 cao từ thực vật, nên ăn trực tiếp hoặc có thể chế biến món ăn.
Đối với người có sức khỏe bình thường, muốn tăng cường sức khỏe, nên dùng trực tiếp 5 - 10ml/ ngày (1 - 2 muỗng cà phê dầu).
Đối với người bị huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, căng thẳng thần kinh, nên dùng trực tiếp 10ml/ngày (2 muỗng cà phê dầu).
Dầu có đặc điểm là hương thơm dịu nhẹ nên được dùng để nấu ăn. Dùng dầu Inca inchi tương tự như cách dùng dầu Oliu. Bạn chỉ cần nấu chín thức ăn, tắt bếp, sau đó cho thêm dầu Sachi vào hoặc trộn với salad, làm các món xào hay ăn với sữa chua. Tuyệt đối không nên dùng dầu Inca inchi để chiên rán.
Dầu Inca Inchi có tính ứng dụng cao, có thể dùng để chế biến món ăn, sản xuất mỹ phẩm dưỡng da, dưỡng tóc. Ngoài ra, dầu còn là nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng.
Bạn có thể tìm thấy dầu Inca Inchi trong dầu ăn, sữa tắm, tinh chất phục hồi tóc, thực phẩm chức năng dạng viên nang.
Chất oxy hóa trong dầu Inca inchi cao gấp 1.400 lần so với dầu Oliu và cao gấp 547 lần so với dầu bơ. Do đó, dầu được dùng làm nguyên liệu trong lĩnh vực làm đẹp như dùng làm mặt nạ dưỡng ẩm da, chống lão hóa, mặt nạ dưỡng mượt tóc.
Sau khi dùng sản phẩm chứa dầu Inca inchi, bạn hãy đậy nắp cẩn thận để tránh làm đổ dầu và bị biến chất. Ngoài ra, bạn cũng nên để dầu ở nơi thoáng mát, đừng đặt ở nơi có nhiệt độ cao.
Khám phá ngay 10 công dụng tuyệt vời của dầu Inca Inchi - Mamamy