Propylene glycol - Thành phần hấp thụ nước giúp dưỡng ẩm cho da

Kích thước chữ hiển thị
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Mô tả ngắn: Propylene glycol có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu mỏ, được ứng dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm nhờ đặc tính hấp thụ nước, giữ ẩm, chống lão hóa, ngăn ngừa da bị mất nước, cải thiện tình trạng mụn trứng cá và giúp tăng cường công dụng của các thành phần trong mỹ phẩm.

Tên thường gọi: Propylene glycol
Tên gọi khác: 1,2-dihydroxypropane, 1,2-Propanediol, 1,2-Propylenglykol, 2-hydroxypropanol, isopropylene glycol, methyl glycol, methylethyl glycol, methylethylene glycol, monopropylene glycol, Propane-1,2-diol, α-propyleneglycol, Prophylenglycol,

Tìm Hiểu Chung

Propylene glycol là gì?

Propylene glycol là một loại rượu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, còn có tên gọi khác là Propane-1,2-diol; 2-propanediol; 1,2-Propylene glycol; Methylethyl glycol; Methylethylene glycol; 2-Hydroxypropanol; Monopropylene glycol. Chất này có khả năng hấp thụ nước, không màu, gần như không mùi nhưng có vị ngọt nhẹ.

Propylene Glycol là gì? Công dụng của Propylene glycol đối với làn da.1
Cấu trúc Propylene glycol

Propylene glycol được sử dụng để tạo ra các hợp chất Polyester và làm cơ sở cho các dung dịch khử muối cũng như làm chất chống đông trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm. Theo phân loại của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Propylene glycol là một chất phụ gia an toàn để sử dụng trong thực phẩm.

Trong một số loại thuốc, mỹ phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm, chất này được sử dụng để hấp thụ thêm nước và duy trì độ ẩm, là dung môi cho màu thực phẩm và hương vị. Ngoài ra, Propylene glycol cũng được sử dụng để tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trong huấn luyện chữa cháy và trên sân khấu; ngoài ra còn được dùng trong ngành công nghiệp sơn và nhựa.

Riêng lĩnh vực làm đẹp, Propylene glycol là một thành phần được sử dụng rất rộng rãi trong các công thức mỹ phẩm với vai trò như một chất giữ độ ẩm và giảm độ nhớt trong mỹ phẩm. Thành phần này cũng là dung môi và góp phần cải thiện sự ổn định nhũ tương của mỹ phẩm. Đặc biệt ở sản phẩm son nước, chất này còn có tác dụng làm chất bảo quản và chất chống đông. Trong các sản phẩm chăm sóc tóc, Propylene Glycol có thể tạo độ bọt cho dầu gội đầu và giúp lưu giữ mùi hương lâu hơn.

Propylene glycol được công nhận là an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với nồng độ có thể lên đến 50%.

Điều chế sản xuất

Propylene glycol chủ yếu được tạo ra bằng cách xử lý Propylene (một hóa chất được sản xuất từ quá trình tinh chế dầu mỏ) với nước. Ngoài ra, Propylene glycol cũng có thể được lấy từ Glycerol, một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất Diesel sinh học.

Cơ chế hoạt động

Propylene glycol là sản phẩm nhân tạo, không độc hại, có các đặc tính hóa học như hòa tan trong nước và dễ dàng chuyển hóa. Sau khi dung nạp, Propylene glycol được cơ thể chuyển hóa thành Acid lactic.

Chất này có khả năng hòa tan các thành phần rất khó hòa tan trong nước. Nhờ đó, các thành phần này có thể lan ra trên da và thâm nhập vào da tốt hơn. Ngoài ra, Propylene glycol có tác dụng kháng khuẩn và tăng hiệu quả của các chất bảo quản.

Propylene glycol trong hóa học là thành phần có chứa hai nhóm OH (rượu). Các nhóm rượu (OH) này thường làm cho Propylene glycol trở thành các chất dưỡng ẩm tốt có thể giữ nước và giữ cho da hoặc tóc ngậm nước.

Công Dụng Của Propylene glycol

Propylene glycol có các công dụng sau:

Hấp thụ nước

Propylene glycol hoạt động như một chất giữ ẩm ở nồng độ thấp, giúp tiết ra nước và đưa đến lớp ngoài cùng của da. Do đó, các loại mỹ phẩm có Propylene glycol sẽ rất tốt trong vai trò cung cấp độ ẩm cho da và giải quyết tình trạng da khô và sạm da.

Giữ ẩm

Khi dùng các sản phẩm chăm sóc da có chứa Propylene glycol, làn da sẽ được dưỡng ẩm. Khi chạm vào da, bạn sẽ có cảm giác mịn màng và không bết dính.

Propylene Glycol là gì? Công dụng của Propylene Glycol đối với làn da.2
Da sẽ mịn màng và không bết dính sau khi sử dụng các sản phẩm chứa Propylene glycol

Giảm các dấu hiệu lão hóa

Khi lớn tuổi, các thành phần giữ ẩm tự nhiên sẽ khô dần, báo hiệu làn da bắt đầu lão hóa. Các dấu hiệu lão hóa da thường gặp như nếp nhăn, bong tróc và thô ráp. Do đó, nếu làn da được bổ sung Propylene glycol kịp thời bằng các sản phẩm chăm sóc da, có thể làm chậm tốc độ lão hóa da, giúp da luôn tươi trẻ lâu dài.

Tăng cường tác dụng của mỹ phẩm

Propylene glycol trong mỹ phẩm có tác dụng giúp hấp thụ các thành phần hoạt tính khác, tăng cường sự thâm nhập của những thành phần khác, dưỡng chất khác qua da.

Ngăn ngừa thất thoát nước

Propylene glycol hoạt động như một chất làm mềm để tạo ra một lớp bảo vệ da, ngăn ngừa sự mất nước và mang lại làn da mịn màng và khỏe mạnh.

Cải thiện tình trạng mụn trứng cá

Một trong những vấn đề về da phổ biến là mụn trứng cá. Với những người đang bị mụn trứng cá, làn da của họ khá nhạy cảm. Khi sử dụng mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da, người dùng cần thận trọng vì nhiều thành phần trong mỹ phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây hại nhiều hơn cho da mụn trứng cá thay vì làm sạch nó.

Tuy nhiên, Propylene glycol lại hoàn toàn an toàn cho da mụn trứng cá vì không gây nhờn, bết dính. Đồng thời, Propylene glycol trong mỹ phẩm còn có tác dụng giúp làm lành da và làm mờ vết thâm mụn.

Cách Dùng Propylene glycol

Trong lĩnh vực làm đẹp, các loại mỹ phẩm chứa Propylene Glycol dùng để bôi ngoài da.

Ứng dụng của Propylene glycol

Propylene glycol là một trong những thành phần được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm: Chất tẩy rửa mặt, chất dưỡng ẩm, xà phòng tắm, dầu gội dầu xả, chất khử mùi, chế phẩm cạo râu và nước hoa.

Nhờ đặc tính hút nước, giữ ẩm, Propylene glycol được sử dụng phổ biến trong kem dưỡng ẩm để tăng cường sức khỏe của da bằng cách giảm bong tróc và phục hồi độ mềm mại. Propylene glycol có trong các loại mỹ phẩm khác giữ vai trò như chất dưỡng da, chất làm giảm độ nhớt, dung môi và thành phần tạo mùi thơm cho sản phẩm.

Propylene Glycol là gì? Công dụng của Propylene Glycol đối với làn da.3
Propylene glycol được sử dụng trong kem dưỡng ẩm để tăng cường sức khỏe của da

Ngoài ứng dụng trong ngành mỹ phẩm, Propylene glycol còn được sử dụng trong nhiều mặt hàng thực phẩm như bia, bánh nướng đóng gói, các sản phẩm sữa đông lạnh, bơ thực vật, cà phê, các loại hạt và soda. Mặt khác, hóa chất này cũng được sử dụng như dung môi trong nhiều loại thuốc, thậm chí hiện diện với nồng độ cao tới 98% trong các loại thuốc bôi ngoài da và 92% trong các loại thuốc uống.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Propylene glycol

Propylene glycol mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt khi được ứng dụng vào mỹ phẩm nhưng vẫn có thể gây kích ứng da trong một vài trường hợp. Trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý không để mỹ phẩm tiếp xúc với da đang bị tổn thương, bị bỏng hoặc tiếp xúc với mắt, miệng và mũi. Tốt nhất người dùng nên thử một ít sản phẩm lên cánh tay trước khi sử dụng. Khi có biểu hiện bất thường hoặc bị dị ứng thì không nên sử dụng.

Ngoài ra, bệnh nhân đang bị chàm da nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm có chứa Propylene glycol vì tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng với Propylene glycol trên đối tượng này rất thường gặp.

Mặt khác, Propylene glycol trong mỹ phẩm có tác dụng đẩy nhanh sự xâm nhập của các thành phần, hóa chất độc hại khác vào lớp hạ bì của da, khiến tình trạng da bị kích ứng ngày càng nghiêm trọng.

Một số người có thể bị kích ứng da hoặc làm tăng tình trạng viêm da tiếp xúc do sử dụng thường xuyên Propylene glycol thông qua các mỹ phẩm, thức ăn hoặc thuốc bôi ngoài da.

Nguồn Tham Khảo

Propylene Glycol: Composition, Uses, Risks (verywellhealth.com)

Propylene Glycol trong mỹ phẩm có tác dụng gì? | Vinmec

Propylene glycol | C3H8O2 - PubChem (nih.gov)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Các Bệnh Liên Quan

  • Khô mắt
  • Kích thích mắt

Các sản phẩm có thành phần Propylene glycol