12 sự thật thú vị về thực phẩm mà có thể bạn chưa hề biết
Ngày 14/11/2017
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm đóng vai trò thiết yếu trong cuốc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật thú vị về thực phẩm mà có thể bạn chưa hề biết. Nhiều người tự tin
Thực phẩm đóng vai trò thiết yếu trong cuốc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật thú vị về thực phẩm mà có thể bạn chưa hề biết.
Nhiều người tự tin rằng, họ biết rất rõ các loại thực phẩm họ ăn hằng ngày, vì họ luôn đọc kỹ nhãn mác trước khi sử dụng. Tuy nhiên, thông tin trên nhãn mác chỉ là bề nổi của sản phẩm, có rất nhiều sự thật thú vị của thực phẩm ẩn đằng sau đó đảm bảo bạn chưa hề biết tới. Brightside đã tổng hợp danh sách những sự thật thú vị về thực phẩm sẽ khiến bạn tò mò và thay đổi quan điểm về thực phẩm truyền thống. Mời bạn cùng tham khảo.
1. Việc trồng thực vật biến đổi gen GMO được cho phép ở hầu hết các quốc gia trên thế giới
Ở phần lớn các nước trên thế giới, thực phẩm GMO có thể được trồng mà không có bất kỳ sự hạn chế nào, bởi vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại cây trồng này có hại hơn các loại cây tự nhiên. Các loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất là đậu nành, ngô, bông, cải dầu và củ cải đường.
2. Giấm thơm balsamic thật không bao giờ có giá rẻ
Giấm thơm balsamic truyền thống được sản xuất từ nước ép nho trắng vừa mới thu hoạch, đun sôi để cô đặc, sau đó ủ lên men ít nhất trong 3 năm (loại tốt nhất lên đến 100 năm). Tất nhiên, quá trình sản xuất phức tạp như vậy ảnh hưởng đến giá của nó. Đó chính là lý do tại sao nếu mua được một chai giấm balsamic chỉ với giá vài đôla Mỹ, bạn có thể chắc chắn đó không phải là hàng thật. Biết được sự thật thú vị về thực phẩm này sẽ giúp bạn biết cân nhắc khi mua thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.
3. Bánh quy may mắn (Fortune cookies) không phải bắt nguồn từ Trung Quốc
Những chiếc bánh quy may mắn dễ thương này thường được xem là một phần của ẩm thực Trung Quốc. Nhưng sự thật lại không phải vậy. Bạn sẽ không tìm được chúng ở Trung Quốc. Bởi trên thực tế, bánh quy may mắn được người Mỹ gốc Nhật (không phải người Trung Quốc) phát minh ở San Francisco.
4. Wasabi giả
Wasabi thật chỉ có thể tìm thấy ở Nhật Bản, nơi nó được trồng dưới những điều kiện nhất định: có nước chảy và nhiệt độ từ 10-17 độ C. Rễ Wasabi được ủ trong 3-4 năm và 1 pound (453 gram) Wasabi thật có giá cao hơn 100 đôla Mỹ. Đó là lý do tại sao họ thường sử dụng Wasabi giả bên ngoài Nhật Bản, thứ được chiết xuất từ cây ngải hương, bột mù tạc, tinh bột và màu thực phẩm màu xanh lá cây.
5. Chúng ta ăn cả côn trùng mà không hề hay biết
Màu thực phẩm Carmine, hay còn gọi là E120, là một trong những thành phần để chế biến thực phẩm, được sử dụng để thêm màu đỏ cho các sản phẩm ăn uống. Nhưng không phải mọi người đều biết rằng sản phẩm Carmine được sản xuất từ axit carmine, do một loại côn trùng tạo ra.
6. Sốt cà chua có thể sản xuất mà không cần cà chua
Mặc dù cà chua có giá thành rẻ (khi so sánh với Wasabi), nhưng chúng thường được thay thế bằng các thành phần rẻ hơn, như sốt táo, các chất làm đặc khác, phẩm màu và các chất phụ gia khác. Để phân biệt một loại sốt cà chua rẻ, trước tiên hãy nhìn vào màu của nó – có màu đỏ hoặc đỏ đậm. Trên thực tế, sốt cà chua thật không có quá nhiều nước.
7. Tại sao bánh quy giòn lại có lỗ
Những lỗ tròn nhỏ trên bánh quy không phải để trang trí, sự thật thú vị về thực phẩm này sẽ khiến bạn rất bất ngờ. Thực ra, chúng có tác dụng đảm bảo cho miếng bánh được nướng đúng cách. Nếu không chúng sẽ không được mỏng và giòn. Tiết lộ thêm cho bạn rằng, những chiếc cốc đầu tiên được sản xuất ở Mỹ cũng có những lỗ thủng được làm bằng tay. Con số những lỗ thủng trên cốc là 13, tương ứng với số bang của Mỹ tại thời điểm đó.
8. Dầu Canola và dầu hạt cải là hai sản phẩm giống nhau
Tên gọi “canola” trên thực tế có nghĩa là Canadian Oil, Low Acid (dầu Canada, axit thấp). Nó chỉ khác với dầu hạt cải thông thường ở lượng axit erucic (lên đến 2%), chất hữu cơ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến vị giác mà còn có độc cho tim.
9. Lượng calo hiển thị trên bao bì có thể không chính xác
Vấn đề ở đây là hệ thống đo calo đã lỗi thời. Ví dụ, nó không tính đến việc mỗi cá nhân sẽ có khả năng hấp thụ mức độ calo khác nhau. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạnh nhân có lượng calo ít hơn 20% và hạt dẻ cười ít hơn 5% so với nghiên cứu ban đầu.
10. Một số thực phẩm có thể biến mất mãi mãi
Đây thực sự không chỉ là sự thật thú vị về thực phẩm mà còn là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng về môi trường. Do hiện tượng ấm lên toàn cầu và các yếu tố tiêu cực khác, một số thực phẩm đang trên bờ vực tuyệt chủng, bao gồm:
Một số loại táo nhất định cần mùa đông lạnh hơn.
Bơ. Do bởi việc trồng loại cây này không mang lại nhiều lợi nhuận, để thu hoạch 1 pound (453 gram) bơ cần đến 492 lít nước.
Chuối bị ảnh hưởng bởi dịch nấm khiến cây bắt đầu chết nhanh chóng.
Mật ong. Trong những năm gần đây, số lượng các đàn ong đã giảm đáng kể. Lý do là các loại ve từ châu Á, thuốc trừ sâu và các nguồn dinh dưỡng nuôi sống bầy ong.
Sô-cô-la. Theo các nhà khoa học, chất lượng hạt cacao đã giảm đáng kể trong những thập niên gần đây, do đó việc thu hoạch từ cây trồng này đã giảm đi một nửa.
11. Các loại kẹo nhai trái cây có chứa cùng loại sáp như sáp của ôtô
Ngoài gelatine, phẩm màu và các thành phần khác, kẹo dẻo trái cây còn có chứa sáp carnauba, một loại sáp từ lá cây cọ. Loại sáp tương tự này được sử dụng cho sáp ôtô, sáp đồ gỗ và thậm chí còn được sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp
12. Giống gà Broiler ngày càng to hơn – một sự thật thú vị về thực phẩm
Hơn 60 năm qua, giống gà Broiler đã ngày càng lớn hơn, đặc biệt là ngực và chân của chúng. Một số người nói rằng các loại hoóc-môn và steroids đã tạo ra sự thay đổi này. Tuy nhiên, người nông dân cho rằng sự tăng trưởng của gà không phải do các loại chất kích thích mà do cải thiện giống, điều kiện sống tốt hơn.
Hường
Nguồn: Brightside
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.