Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chúng ta không thể hoàn toàn ngăn chặn sự thoái hóa của não bộ theo thời gian nhưng lại có thể hạn chế quá trình này một cách tối đa nhờ tiêu thụ những thực
Thực phẩm có lợi cho não nhất định phải chứa các chất chống oxy hóa, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, chúng là những thực phẩm nào?
Dầu ôliu giàu polyphenol. Chất này hoạt động như một chất chống oxy hoá, giúp chúng ta chống lại những căn bệnh về não.
Dầu dừa làm tăng cường khả năng sử dụng năng lượng của các tế bào thần kinh não, đồng thời giảm sản xuất các gốc tự do gây hại cho não. Hơn nữa, nó còn cung cấp chất béo bão hòa, giúp cải thiện chức của màng tế bào não.
Bơ chứa vitamin K và folate, giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong não và chống lại nguy cơ bị đột quỵ. Nó còn có tác dụng cải thiện chức năng nhận thức của não bộ.
Cá hồi là một nguồn tự nhiên cung cấp dầu DHA omega-3. DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ của các tế bào não. Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu để tăng sức mạnh của não bộ.
Việt quất là một trong những thực phẩm chống oxy hóa. Nó giúp giảm viêm và bảo vệ não bộ chống lại tất cả các rối loạn thoái hóa não.
Từ thời cổ đại, nghệ đã được sử dụng như một gia vị hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe não bộ. Củ nghệ sẽ biến các thành phần DNA của chúng ta thành chất giúp giảm viêm.
Trứng giàu choline – một dưỡng chất thiết yếu trong sinh tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh. Chúng cũng chứa cholesterol, là thành phần quan trọng của màng tế bào não. Ngoài ra, trứng còn chứa chất chống oxy hoá bảo vệ não.
Là một trong những loại thực phẩm bổ não hàng đầu, bồ công canh chứa hàm lượng chất xơ prebiotic lớn, giúp nuôi dưỡng sự phát triển của vi khuẩn hỗ trợ não.
Quả óc chó chứa nhiều các chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe não bộ như: vitamin E, chất béo omega-3, đồng, mangan và các chất xơ.
Chúng giàu chất xơ prebiotic hỗ trợ vi khuẩn có lợi trong não khỏe mạnh. Măng tây cũng giàu chất chống viêm và folate.
Loại món ăn lên men đến từ Hàn Quốc này chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.
Cải xoăn là một loại rau vừa có lượng carb thấp vừa giàu vitamin C, K và A cũng như kali và sắt.
Súp lơ xanh có chứa hàm lượng cao sulfurophane – một chất hoá học giúp giải độc, giảm viêm và kiểm soát sự gây hại của các gốc tự do. Đây được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu để tăng cường sức mạnh của não.
Chất polyphenol có trong rượu vang đỏ có tác dụng làm tăng lưu lượng máu lên não. Do đó, có thể nói nó là một trong những loại thực phẩm bảo vệ não tốt nhất.
Rau bina giàu các chất chống oxy hoá cũng như vitamin K, folate và lutein giúp bảo vệ não chống lại các gốc tự do hiệu quả.
Hường
Nguồn: Boldsky
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.