Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn mặn là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh gây tỉ lệ tử vong cao đặc biệt theo nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng ăn mặn dễ mắc bệnh tim. 1. Vì sao
TS.BS TrầnThị Minh Hạnh, Trưởng Phòng Dinh dưỡng cộng đồng – Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho biết: Khi ăn mặn, cơ thể chúng ta sẽ “nạp vào” một lượng natri lớn khiến cho hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc “quá công suất” mới lọc máu được. Vì thế khiến cho thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Vì thế, chẳng những ăn mặn dễ mắc bệnh tim mạch mà còn có thể mắc bệnh huyết áp tăng cao.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không chỉ ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch mạch mà còn đồng nghĩa với sự gia tăng nguy cơ những cơn đau tim và đột quỵ. Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn mặn còn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác như: suy thận, loãng xương, ung thư dạ dày…, Cũng theo WHO lượng muối ăn hàng ngày tối đa chỉ từ 5 g mỗi ngày.
Pekka Jousilahti, giáo sư của Học viện Quốc gia Phần Lan cho biết: “Trái tim không thích muối. Lượng muối ăn vào cơ thể là một trong những nguyên nhân chính gây huyết áp cao, dẫn đến bệnh mạch vành và đột quỵ”.
Một nghiên cứu có sự tham gia của trên 6.000 phụ nữ và nam giới từ 25 đến 64 tuổi ở Phần Lan diễn ra trong hơn 12 năm. Nước tiểu của họ được tiến hành xét nghiệm để đo lượng muối tiêu thụ. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 5 nhóm dựa vào lượng muối ăn hàng ngày đã chỉ ra có nhóm người tiêu thụ muối thấp hơn 6,8 g một ngày và cao nhất là hơn 13,7g. Kết quả thu được, trong quá trình nghiên cứu, 121 người đàn ông và phụ nữ đã phát triển căn bệnh suy tim mới. Điển hình là ở những người tiêu thụ đến 13,7 g một ngày có nguy cơ bị suy tim gấp 2,1 lần. Nhóm ăn nhiều muối thứ nhì, tức khoảng 10,96-13,7g một ngày có nguy cơ mắc bệnh tim gấp 1,7 lần so với nhóm dùng ít hơn 6,8 g một ngày.
Việc nạp vào cơ thể quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch, đột quỵ. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng, theo quy luật, ăn mặn thì sẽ khát nước. Hơn nữa trung bình một người Việt Nam tiêu thụ 9,4 g muối/ngày, con số này cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là dưới 5 g muối/người/ngày.
Đối với người Việt, ăn mặn dễ mắc bệnh tim là thế nhưng việc ăn mặn dường như là thói quen có từ lâu đời và khó bỏ bởi nó làm hài lòng khẩu vị trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, theo nhiều thống kê cho thấy ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch hàng đầu ở Việt Nam.
Để bảo vệ được sức khỏe, đồng thời vẫn duy trì được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt thực hiện dần dần, không nên giảm đột ngột (trừ những trường hợp phải giảm mặn theo ý kiến bác sĩ).
Theo BS Minh Hạnh: Để không còn chuyện ăn mặn là thủ phạm gây bệnh tim mạch hàng đầu ở nước ta nữa, chúng ta nên bắt đầu giảm muối trong bữa ăn từng bước một. Thực hiện bằng cách pha loãng nước chấm hoặc chọn nước chấm có công thức giảm muối; nêm thức ăn nhạt hơn thói quen ăn uống bình thường; nên chọn thực phẩm tươi sống để nấu thức ăn thay vì dùng thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối. Không dự trữ các các loại khô, mắm,… ở trong nhà.
Bảo Bảo
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.