Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn nem chua có tốt không? Ai không nên ăn nem chua?

Ngày 26/11/2022
Kích thước chữ

Nem chua là món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Mặc dù nem chua mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) song vẫn còn nhiều e ngại rằng liệu ăn nem chua có tốt không. Vì sao như vậy? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Nem chua được làm từ nguyên liệu chủ yếu là thịt sống lên men nên khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là phần nhiều nem chua được sản xuất bằng phương pháp thủ công tại nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất. Đáng chú ý, có những người tuyệt đối không nên ăn món này để tránh gây hại đến sức khỏe.

Lợi ích từ nem chua

Nem chua là món ăn có hương vị chua ngọt, xen lẫn mùi thơm hấp dẫn từ lá ổi, tỏi, ớt cùng một số gia vị đặc trưng khác. Đó là lý do vì sao nem chua từ lâu đã “quyến rũ” được rất nhiều tín đồ ẩm thực ưa chuộng. Chưa kể, nem chua còn mang nhiều nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới từ chính nguyên liệu làm nên món ăn này như sau: 

Ăn nem chua có tốt không? Ai không nên ăn nem chua? 1 Nem chua là món ăn có hương vị hấp dẫn từ lá ổi, tỏi, ớt cùng một số gia vị đặc trưng khác.

Bì heo chứa collagen

Nguyên liệu chính làm nên nem chua đó chính là bì heo - thực phẩm có chứa rất nhiều collagen. Khi nguyên liệu này được luộc chín, lượng collagen có trong bì chuyển hóa thành gelatin - một hợp chất giàu axit amin mà cơ thể con người không thể tự sản sinh được.

Gelatin khi được phân hủy sẽ tạo ra nhiều axit amin có vai trò thúc đẩy quá trình tái tạo collagen trong cơ thể. Nhờ đó, móng và da đều được chắc khỏe hơn. Chưa kể, tác dụng của gelatin từ bì heo còn hỗ trợ các vấn đề về khớp, giúp khớp giảm đau mỏi; đồng thời cũng tăng cường sức khỏe cho hệ đường ruột.

Tỏi trong nem chua có tác dụng trị mụn

Nem chua không thể thiếu thành phần là tỏi để gia tăng hương vị. Sự có mặt của tỏi ngoài công dụng này còn mang lại lợi ích sức khỏe như công dụng trị mụn, trị các bệnh về da hiệu quả nhờ tính kháng khuẩn và khả năng thanh lọc máu cực tốt.

Tác dụng của lá ổi

Lá ổi là nguyên liệu quý có khả năng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư. Trong quá trình làm nem chua, người ta sẽ dùng lá ổi để gói nguyên liệu hỗn hợp sau khi đã trộn hoàn chỉnh để tạo thành phẩm. Những người tiêu hóa kém, ăn không ngon, chân tay nhức mỏi, nổi mụn nhọt hay bị cảm, sốt thì lá ổi chính là bài thuốc tuyệt vời.

Ăn nem chua có tốt không? Ai không nên ăn nem chua? 2 Bản chất nem chua là được làm chín sinh học.

Lợi ích của hạt tiêu đen

Tiêu đen là gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn. Vừa giúp làm tăng hương vị, tiêu đen còn rất cho sức khỏe do trong thành phần có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, sắt, kẽm, kali, mangan, crom, canxi,...

Nem chua thiếu tiêu đen là thiếu đi một phần hương vị đặc trưng. Đó là lý do ngoài tỏi, chúng ta vẫn bắt gặp trong nem chua xuất hiện các hạt tiêu đen để giúp người ăn nem chua cải thiện tiêu hóa, chữa viêm khớp, nghẹt mũi, xung huyết và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất. Bên cạnh đó, hẳn bạn sẽ không ngờ rằng hạt tiêu đen còn giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

Ăn nem chua có tốt hay không?

Cách làm nem chua đơn giản bằng phương pháp lên men tự nhiên, nhờ các vi sinh vật làm chín thịt mà không qua xử lý nhiệt. Vì thế, nếu quá trình lên men nem chua được thực hiện đúng cách, các vi sinh vật có hại sẽ bị ức chế để nhường chỗ cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Vấn đề ở đây là không phải cơ sở sản xuất nào cũng có quy trình lên men đạt chuẩn, dẫn đến rất nhiều trường hợp thành phẩm nem chua không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà ăn phải nem chua không đảm bảo an toàn còn gây hại khôn lường cho cơ thể mà chúng ta không hề hay biết.

Ăn nem chua có tốt không? Ai không nên ăn nem chua?  3 Người ăn nem chua có khả năng ăn cả những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn.

Bản chất nem chua là được làm chín sinh học, lo lắng liệu ăn nem chua có tốt không là hoàn toàn xác đáng bởi phương pháp này không tiêu diệt được hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh nếu như nguyên liệu không được xử lý, lựa chọn kỹ lưỡng, hoặc trong quá trình chế biến người làm nem không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vệ sinh, rất dễ dẫn đến bị ngộ độc cấp tính cho người ăn và thậm chí còn gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Chưa kể, trong nem chua quá hạn luôn tồn tại vô số vi khuẩn gây bệnh cũng như nhiều loại ký sinh trùng có hại. Dù chúng bị ức chế không hoạt động được nhưng sẽ không chết. Khi các vi khuẩn, ký sinh trùng có hại này gặp điều kiện thuận lợi sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn có thể gây ung thư.

Trên thực tế, có rất nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất nem chua còn cho vào sản phẩm các chất phụ gia (phẩm màu, men chua) gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người ăn. Thậm chí, nếu nơi sản xuất nem chua vì hám lợi mà dùng nguyên liệu từ những con heo bệnh sẽ vô cùng nguy hại khi tạo điều kiện cho các dịch bệnh như tai xanh, dịch tiêu chảy cấp phát tán.

Như vậy, với thắc mắc "Nem chua ăn có tốt không?" thì câu trả lời là "Có"; tuy nhiên đó là khi bạn ăn nem chua được sản xuất tại những cơ sở uy tín, có quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng. Ngược lại, nếu trong quá trình chế biến và bảo quản món ăn này không đảm bảo vệ sinh và điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho người ăn bởi nguyên liệu bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn khác nhau.

Những ai không nên ăn nem chua?

Dù mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làn da nhưng việc ăn nem chua cũng đi kèm những nguy cơ cho sức khỏe. Điều này đòi hỏi bạn phải chọn lựa nem chua thật kỹ và hạn chế ăn món ăn này thường xuyên vì dù sao bản chất của nem chua cũng là được làm chín bằng phương pháp sinh học, nhờ các vi sinh vật làm chín thịt mà không qua xử lý nhiệt.

Ăn nem chua có tốt không? Ai không nên ăn nem chua? 4 Người bị mắc bệnh gút không nên ăn nem chua để tránh làm tăng axit uric trong máu.

Ngoài ra, một số người tốt nhất không nên ăn nem chua để hạn chế nguy cơ bệnh tình trở nặng. Đó là những ai?

  • Người bị mắc bệnh gút không ăn nem chua để tránh làm tăng cường độ lắng đọng của axit uric trong máu;
  • Người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt nên tránh xa các thực phẩm tươi sống như rau sống, gỏi, nem chua,... để không làm gia tăng tình trạng bệnh, gây kích thích đại tràng vốn nhạy cảm;
  • Người bị mắc sán lá gan không ăn nem chua để ngăn ngừa nguy cơ lây lan sán lá gan từ thực phẩm không được nấu chín kỹ càng. 

Trên đây là những thông xoay quanh món ăn nem chua cũng như câu hỏi "Nem chua ăn có tốt không?" rồi. Để an toàn khi ăn nem chua, tốt nhất bạn hãy xem xét thật kỹ về uy tín và chất lượng của cơ sở sản xuất nem trước khi lựa chọn nhé.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.