Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh tráng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng. Nhưng với những cô nàng muốn giảm cân, giữ dáng thì liệu ăn bánh tráng có gây tăng cân không lại là băn khoăn cần được giải đáp. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu bánh tráng bao nhiêu calo để lý giải cho thắc mắc trên nhé!
Ở Việt Nam, bánh tráng được coi là món ăn vặt rất quen thuộc, gần gũi. Tuy nhiên, những câu hỏi như bánh tráng bao nhiêu calo, ăn nhiều có dễ tăng cân không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không là điều khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây bạn nhé!
Bánh tráng là một loại bánh được làm từ tinh bột tráng mỏng trên một tấm vải đặt ở miệng nồi nước sôi. Hơi nóng của nước sôi sẽ giúp lớp bột mỏng được làm chín và tạo thành bánh tráng ướt. Sau đó, người ta đem đi trải phẳng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để tạo nên thành phẩm cuối cùng là bánh tráng. Chúng ta có thể dùng bánh tráng để ăn trực tiếp, nhúng nước, đem nướng hoặc chiên rán,... tùy vào từng món ăn, từng cách chế biến.
Để làm ra bánh tráng đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn hết sức cầu kỳ. Ví dụ như để có bột tráng, người ta phải mang gạo đi nghiền thành bột rồi đem bột gạo pha với một lượng nước theo tỷ lệ nhất định để tạo thành hỗn hợp lỏng. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu, người ta còn có thể cho thêm nguyên liệu, gia vị vào bột tráng để tạo hương vị đặc trưng hơn như hành, muối, tiêu, mè, dừa, đường…
Tại mỗi vùng miền, bánh tráng lại có đặc điểm khác nhau. Ở miền Bắc, bánh tráng còn được gọi là bánh đa nem, bánh đa, bánh đa khô. Loại bánh tráng này thường được sử dụng để làm món nem rán hoặc gỏi cuốn, trước khi dùng phải nhúng vào nước để bánh không bị vỡ.
Ở miền Trung, có ba loại bánh tráng khác nhau là bánh tráng loại dày (loại này cần nướng trên than lửa mới ăn được), bánh loại mỏng (nhúng vào nước cho mềm rồi cuốn gỏi hoặc làm nem rán), bánh tráng có độ giòn, thơm (loại này được làm từ bột gạo nguyên chất, có pha thêm ít bột sắn nên khá dẻo, có thể ăn trực tiếp).
Còn tại miền Nam, bánh tráng thường sẽ làm khá mỏng, có thể ăn luôn mà không cần phải nhúng nước hay chế biến.
Vậy ăn bánh tráng có béo không? Trước hết chúng ta cần tìm hiểu bánh tráng bao nhiêu calo. Do bánh tráng có nhiều loại như đã nêu ở trên nên hàm lượng calo cũng khác nhau. Vì thế, để cơ thể không bị tăng cân quá mức, bạn cần tính calo nạp vào cơ thể bằng cách nắm rõ một số loại thực phẩm, ví dụ bánh tráng trộn bao nhiêu calo, bánh tráng gạo lứt bao nhiêu calo…
Bánh tráng trắng có thành phần chính từ bột gạo, hoặc có thể pha thêm một bột khác để tạo ra độ dẻo cho bánh tráng như độ dẻo. Trung bình, cứ mỗi 100 gram bánh tráng trắng thì chứa khoảng 280 - 300 calo.
Bánh tráng gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt xay nhuyễn và các bước thực hiện tương tự như bánh tráng trắng. Trung bình, 100 gram bánh tráng gạo lứt cung cấp từ 240 - 340 calo.
Để làm món bánh tráng trộn cần sử dụng bánh tráng trắng kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu phộng, bột tôm, khô bò, xoài xanh, trứng cút, mỡ hành,... Mỗi nguyên liệu này sẽ có hàm lượng calo khác nhau, nên trung bình cứ 100 gram bánh tráng trộn thì cung cấp khoảng 300 - 330 calo cho cơ thể.
Bánh tráng nướng cũng là một trong những món ăn vặt rất được ưa chuộng. Bạn có thể dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng mè để nướng tùy theo sở thích.
Loại bánh tráng này được nướng trên chảo chống dính hoặc bếp than hồng với các loại nguyên liệu như trứng cút, khô bò, hành lá, tương ớt,... Vì thế, mỗi cái bánh tráng nướng 100 gram thường cung cấp từ 300 - 360 calo. Vì thế, bạn nên cân nhắc khi chọn dùng loại bánh tráng này nhé!
Để làm bánh tráng cuộn, nhiều người thường sử dụng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng tôm rồi cuộn với lớp nhân bao gồm: Trứng cút, mỡ hành, rau răm, xoài xanh, tép khô, kết hợp với nước sốt nước me chua ngọt và sốt mayonnaise. Do đó, bánh tráng cuộn chứa từ 300 - 400 calo/100 gram, con số này tương đối khá lớn.
Bánh tráng mè nướng có thành phần chính gồm bột gạo và mè, nên trung bình chứa từ 220 - 240 calo trong mỗi 100 gram. Đây được xem là con số thấp hơn so với các loại bánh tráng kể trên.
Ăn bánh tráng có thực sự béo như bạn nghĩa hay không còn tùy thuộc vào việc bạn ăn loại bánh tráng nào và ăn bao nhiêu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn không muốn tăng cân mất kiểm soát thì bạn nên lựa chọn bánh tráng trắng.
Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều bánh tráng đã qua chế biến như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng cuộn… thì với hàm lượng calo khá cao sẽ rất dễ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Do đó, mỗi lần bạn không nên ăn quá nhiều và kết hợp cùng nước lọc, trái cây, rau xanh để cân bằng dinh dưỡng, đòng thời siêng năng tập thể dục và vận động thường xuyên để giúp đốt cháy calo nữa nhé!
Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về bánh tráng, giải đáp thắc mắc bánh tráng bao nhiêu calo cũng như hướng dẫn cách làm một số loại bánh tráng không gây tăng cân. Hy vọng với những gợi ý của Long Châu trên đây, bạn sẽ có chế độ ăn uống đúng cách cũng như lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bản thân.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.