Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Collagen là một loại protein có mặt trong nhiều mô khác nhau trong cơ thể người và đóng nhiều vai trò quan trọng. Trong quá trình lão hóa tự nhiên, cơ thể chúng ta bắt đầu mất dần collagen từ độ tuổi 20. Do vậy một số người đã lựa chọn hỗ trợ lượng collagen tự nhiên thông qua chế độ ăn uống, đặc biệt là bổ sung collagen đến từ động vật, trong đó có heo.
Thịt heo là một trong những loại thịt động vật có chứa hàm lượng collagen cao nhất, là một protein quan trọng với nhiều tác dụng cho cơ thể con người. Nhưng bạn đã biết bộ phận nào của heo có chứa nhiều collagen chưa? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những bộ phận giàu collagen của heo mà bạn nên biết và những cách chế biến chúng.
Với nguồn gốc từ heo, collagen heo (lợn) được làm từ da và xương lợn luộc, có tính nhờn và giống thạch. Có thể bạn chưa nghe đến collagen từ heo nhưng hẳn đã nghe qua cụm từ “gelatin lợn”, đây là một chất tạo gel phổ biến có trong bánh kẹo và thạch, đóng vai trò tạo nên độ dẻo của thạch.
Thông qua quá trình nấu nướng, collagen đến từ heo được chiết xuất và dễ dàng tiêu hóa hơn. Việc tiêu thụ collagen lợn được cho là có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, và hỗ trợ lượng collagen tự nhiên bị mất do lão hóa.
Trong heo có chứa nhiều collagen, đặc biệt là da và xương. Ngoài hai bộ phận này, còn nhiều bộ phận khác giàu collagen của heo mà bạn không ngờ đến, có thể kể đến như: Chân giò, xương, sụn, thịt má và thịt bụng,... Mỗi bộ phận đều sẽ cung cấp collagen và nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể.
Thông thường chúng ta thường hầm xương hoặc luộc chín phần da heo, phần collagen sẽ nổi lên bề mặt và nước dùng sẽ vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số cách chế biến các bộ phận giàu collagen của heo để vừa bổ sung sự phong phú cho bữa ăn, vừa giúp tiêu thụ được lượng collagen cần thiết từ loài động vật này.
Bụng là phần thịt xung quanh phần xương sườn của bụng lợn, có ba lớp thịt nạc và mỡ, còn được gọi thịt ba chỉ. Phần thịt này mềm nên phù hợp để nấu lẩu, hầm hoặc nướng, cung cấp nhiều collagen cho da. Tuy nhiên tỷ lệ mỡ cao của phần thịt này sẽ có thể khiến bạn ái ngại, do đó bạn có thể đun sôi để loại bỏ bớt chất béo nếu muốn tránh hấp thụ nhiều chất béo.
Collagen từ da heo (bì lợn) có cấu trúc tương tự như collagen tự nhiên trong cơ thể người, giúp hỗ trợ làn da trở nên đẹp hơn và tái tạo mô liên kết, ngăn ngừa lão hóa. Khi chế biến các món ăn từ da heo nên hạn chế sử dụng quá nhiều dầu mỡ và gia vị vì có thể làm tăng lượng calo và chất béo không lành mạnh. Bộ phận này khá đặc biệt khi nấu ở nhiệt độ cao nhưng vẫn giữ được lượng collagen đáng kể. Có thể phối hợp với các loại rau xanh hay chanh để bổ sung thêm chất xơ và vitamin C, giúp cơ thể tổng hợp collagen hiệu quả hơn.
Đây là phần thịt giàu collagen mà không nhiều người biết. Khi thịt sống, collagen có tính đàn hồi và dai. Nhưng khi nấu chín mềm thịt, nhiệt độ và độ ẩm sẽ làm yếu liên kết giữ các sợi collagen với nhau, từ đó làm collagen sẽ chuyển hóa thành gelatin. Cách chế biến thường được áp dụng đối với phần thịt má heo là món hầm, nướng hoặc nấu cùng rượu vang đỏ.
Phần móng giò có da và mô liên kết cung cấp một lượng lớn collagen. Collagen có trong móng giò heo không chỉ giúp cải thiện độ đàn hồi của da mà còn giúp xương và tóc chắc khỏe hơn. Trước khi nấu thành món ăn hoàn chỉnh, bạn nên nấu móng giò trong nước lạnh và gừng trước, vớt bỏ phần màu nâu trên cùng sau khi sôi và vớt bọt. Khi chế biến, cần hầm chân giò đến khi mềm trước khi nấu thành một món hoàn chỉnh.
Khuỷu heo là một phần của chân giò heo, giàu collagen, được xem như là thực phẩm làm đẹp ở một số quốc gia. Bộ phận này phù hợp với các món hầm, nướng. Đặc biệt nếu hầm trong thời gian dài sẽ giúp mềm hơn và lấy được nhiều collagen hơn.
Nhiều bộ phận của heo cung cấp nhiều collagen và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể người. Tùy theo mục đích sử dụng và cách chế biến mà có thể lựa chọn phần thịt phù hợp để sử dụng. Bài viết này đã chia sẻ đến bạn bộ phận giàu collagen của heo mà bạn nên biết và những cách chế biến chúng, hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin thú vị.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.