Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Omega-3 có tác dụng giảm rối loạn nhịp tim nên những người bị nhồi máu cơ tim nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3 sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ
Axít béo Omega-3 có ba loại: alpha linolenic acid (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Omega-3 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng lượng HDL cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Những nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy, DHA – axit béo không no Docosahexaenoic có tác dụng làm giảm lượng triglyceride máu khiến giảm độ nhớt dính của máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành (động mạch vành bị hẹp do cặn mỡ), giảm chứng nhồi máu cơ tim.
Một điểm đáng lưu ý là Omega-3 chỉ có thể được hấp thu qua đường ăn uống, bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp được loại axít béo này… Trong tự nhiên, Omega-3 có nhiều trong các loại cá biển – đây đều là những thực phẩm giàu omega 3. Một chế độ ăn cung cấp đầy đủ axit béo Omega 3 sẽ giúp giảm được 80% nguy cơ đột tử do bệnh đau tim và giảm 34% nguy cơ bị bệnh động mạch vành so với người có nồng độ chất này trong máu thấp. Ở các nước tiên tiến, việc bổ sung Omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày đã trở nên quen thuộc.
Có khá nhiều loại “cá béo” dồi dào EPA và DHA như cá hồi, cá trích, cá mòi,… cung cấp omega 3 dưới dạng dầu cá, làm tăng hàm lượng cholesterol “tốt” và giảm nguy cơ của các cơn đau tim đột ngột ở những người đã có tiền sử. Hãy sử dụng cá tươi thay vì dạng đóng hộp để tránh hàm lượng muối cao. Để đảm bảo lượng omega cho cơ thể bạn nên chọn cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá trích, cá thu đều là những loại thực phẩm giàu omega 3.
Nếu như trong cá và hải sản chứa nhiều EPA và DHA thì trong dầu hạt cải, dầu đậu nành lại dồi dào ALA. Vì thế, thay vì sử dụng các loại dầu thực vật tổng hợp, mỡ động vật, nên sử dụng dầu hạt cải, dầu đậu nành để cung cấp đầy đủ omega-3 cho gia đình. Đặc biệt, ưu điểm của các loại dầu này là có thể nấu ở nhiệt độ khá cao mà không làm biến đổi thành phần.
Đây là một thực phẩm tốt cho hệ tim mạch Omega 3 khác những loại trên vì nó có nguồn gốc từ thực vật. Loại hạt này chứa nhiều axit béo omega 3, chất xơ, vitamin E, folate, tất cả đều giúp trái tim khỏe mạnh.
Đậu hũ, sữa đậu nành,… là một nguồn omega-3 dồi dào, ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều canxi và protein nữa. Sữa đậu nành chứa hàm lượng cao hợp chất hữu cơ Isoflavones đã được chứng minh là giúp làm giảm cholesterol. Không giống như sữa động vật, loại sữa này không chứa cholesterol và ít chất béo một cách tự nhiên. Nó còn chứa chất Niacin (Vitamin B3) giúp tăng cường lưu thông máu.
Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian hoặc đã chán ngấy với những thực phẩm giàu omega 3 trong các bữa ăn hàng ngày thìcó thể uống viên uống bổ sung Omega 3 như Momega (Bổ trợ tim mạch cho nam giới) hoặc Womega (Bổ trợ tim mạch cho nữ). Cả 2 sản phẩm này đều có xuất xứ từ Đan Mạch có thành phần Omega 3 đảm bảo mang lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh.
Bảo Bảo
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.