Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bỏ túi ngay cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản mà cực ngon

Ngày 21/12/2022
Kích thước chữ

Mứt vỏ bưởi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trong bài viết này, hãy cùng tham khảo ngay cách làm mứt vỏ bưởi sau đây để có một món mứt ngon, lại vừa giúp giữ cân đẹp da mùa tết này nhé!

Mứt vỏ bưởi không chỉ là một thức ăn vặt ngon miệng mà nhờ vào thành phần tinh dầu cùng vitamin dồi dào trong vỏ bưởi, món mứt này còn mang lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách làm mứt vỏ bưởi ngon để đãi cả nhà chưa? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Thành phần dinh dưỡng trong mứt vỏ bưởi 

Vỏ bưởi có tên khoa học đầy đủ là Exocarpium Citri Grandis. Tên gọi này để chỉ phần lớp da xanh sần sùi bên ngoài, chứa rất nhiều túi dính dầu. 

Trong thành phần tinh dầu của vỏ bưởi chứa đến 25% là citral và este. Ngoài ra, trong vỏ bưởi còn rất giàu vitamin C và các chất hóa thực vật khác như pectin, naringin, hesperidin, các men peroxydaza, amylase,... Chính vì vậy mà loại dược liệu này ngày càng được ứng dụng trong các bài thuốc và chế biến thành nhiều món ăn như mứt vỏ bưởi. 

Mứt vỏ bưởi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nhờ vào thành phần tinh dầu chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hóa thực vật mà mứt vỏ bưởi mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: 

  • Giảm ho và long đờm, cải thiện các triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp. 
  • Bổ sung chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 
  • “Đánh tan” tình trạng khó tiêu và đầy bụng và khó chịu ở đường tiêu hóa. 
  • Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù vỏ bưởi chứa rất ít calo lại giàu chất dinh dưỡng nên rất có lợi cho quá trình giảm cân nhưng bạn ăn quá nhiều mứt vỏ bưởi có chứa đường hoặc chất phụ gia thì vẫn góp phần làm tăng cân nhé!

cách làm mứt vỏ bưởi 1

Vỏ bưởi có thể tận dụng làm mứt - là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Các cách làm mứt vỏ bưởi 

Mứt vỏ bưởi là lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp tết bởi không chỉ thơm ngon mà còn được xem như một loại thực phẩm bổ sung sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo ăn được mứt vỏ bưởi nguyên chất, không chứa nhiều đường và hương liệu, bạn nên tự làm mứt vỏ bưởi tại nhà. Dưới đây là những cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản nhưng cực ngon tại nhà mà bạn nên thử:

Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm mềm tại nhà 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 0,5kg vỏ bưởi.
  • 300g đường cát trắng.
  • 1 ít muối.
  • 1 chén nước vôi trong.

Cách thực hiện: 

Bước 1: Bưởi sau khi mua về bạn lột lấy vỏ và cắt bỏ phần vỏ trắng nếu cần, sau đó rửa sạch và thái vỏ bưởi thành những lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị một bát nước để bóp vỏ bưởi cùng với một ít muối trong vài phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Bạn nên thực hiện lặp đi lặp lại quy trình này để giúp vỏ bưởi mềm hơn và bớt đắng.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước và có thêm một tí muối đến khi nước sôi thì cho vỏ bưởi vào luộc trong khoảng 3 phút thì vớt ra, tiếp luộc lại một lần nữa tương tự. Quy trình này lên được lặp lại khoảng 2 - 3 lần để giảm độ đắng chát của vỏ bưởi. 

Bước 4: Sau khi luộc vỏ bưởi 2 - 3 lần, bạn ngay lập tức cho chúng vào thau đá lạnh trong khoảng 5 - 10 phút rồi tiếp tục bóp nhẹ cho ráo nước. 

Bước 5: Cho vỏ bưởi đã sơ chế cùng với 300g đường vào tô, trộn đều và ướp trong khoảng 4 tiếng để cho nguyên liệu ngấm đường. 

Bước 6: Bắt đầu sên mứt vỏ bưởi trên bếp với lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi mứt khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp. Lúc này vẫn tiếp tục đảo thêm vài phút nữa cho đến khi khô hẳn. Chờ đến khi nguội mới cho mứt vào túi bóng hoặc lọ đậy kín nắp. 

Nếu thực hiện theo cách làm mứt vỏ bưởi kể trên, bạn sẽ có được thành phẩm có màu vàng nhẹ dịu, áo bên ngoài và một lớp đường mỏng, khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt hòa quyện với vị cay nhẹ đặc trưng của vỏ bưởi.

cách làm mứt vỏ bưởi 2

Mứt vỏ bưởi sẽ có vị ngọt dịu và the mát nhẹ 

Cách làm mứt vỏ bưởi không cần sên 

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho công đoạn sên mứt thì có thể thử thực hiện theo cách làm sau đây: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 trái bưởi.
  • 1kg đường.
  • Một tí muối. 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Bưởi khi mua về bạn gọt lấy phần vỏ xanh và bỏ bớt phần vỏ trắng, sao cho lớp vỏ xanh càng mỏng càng tốt. 

Bước 2: Ngâm rửa phần vỏ bưởi này với nước muối trong khoảng 3 - 4 lần. 

Bước 3: Cho vỏ bưởi đã rửa sạch vào nồi luộc với nước muối loãng, cho đến khi quan sát thấy phần vỏ xanh có màu trong hơn thì vớt ra. 

Bước 4: Sau khi sơ chế, bạn đem vỏ bưởi ướp với 1kg đường và để ủ qua đêm. Tiếp đến đem vỏ bưởi đi phơi dưới nắng gắt, sau khoảng 2 nắng là bạn có thể thưởng thức ngay món mứt vỏ bưởi dẻo này rồi đấy! 

Khi thực hiện theo cách làm mứt vỏ bưởi không cần sên này, bạn có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn thu được những miếng mứt dẻo, thơm ngon, khi uống cùng với trà nóng rất ngon. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn mứt bưởi có độ giòn và ngọt hơn thì vẫn cần phải sên qua mứt bưởi nhé! 

cách làm mứt vỏ bưởi 3

Cách làm mứt vỏ bưởi không sên sẽ có độ dẻo nhẹ và mềm

Mẹo để chọn bưởi sao cho mứt vỏ bưởi không bị đắng 

Để làm được món mứt vỏ bưởi ngon bạn nên chọn những quả bưởi có phần da hơi nhăn nheo nhưng gai nở hết và phần vỏ xanh mỏng. Bạn có thể gõ vào trái bưởi, nếu có tiếng cạch cạch thì là những trái vỏ mỏng, rất phù hợp để dùng làm mứt vỏ bưởi. 

Ngoài ra khi làm mứt bạn nên dùng dao bào mỏng phần vỏ xanh và gọt bớt phần vỏ bưởi trắng mềm bên trong, để đảm bảo thu được thành phần mứt vỏ bưởi thơm ngon, dẻo mềm nhưng không quá dai. 

Vỏ bưởi không phải là một phần bỏ đi mà chính là nguyên liệu để làm ra một món mứt thơm ngon bổ dưỡng ngày tết. Nếu bạn yêu thích mùi vị mứt ngọt nhẹ kết hợp với vị the cay thì nên thử ngay 2 cách làm mứt vỏ bưởi kể trên nhé, đảm bảo bạn sẽ có những khay mứt được khách đến nhà khen nức nở đấy!

Quỳnh Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin