Nếu quá “ngán” với các món ăn thường nhật, tại sao chúng ta không xắn tay vào bếp thực hành món bò kho để đổi vị. Bò kho là một trong những món ăn nhiều chị em khá quan ngại khi thực hành tại nhà.
Dù vậy, chị em hoàn toàn không cần lo lắng, hôm nay Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, nấu và ướp chỉ trong tích tắc là đã có món bò kho thơm ngon, cùng tham khảo ngay nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
Thịt bò là thịt của gia súc và được phân loại vào dạng thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn so với thịt cá hay thịt gà. Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau: Nướng, bít tết, hấp,... Các thực phẩm từ bò rất đa dạng có thể kể đến như: Thịt bò hun khói, xúc xích, chả bò, thịt bò khô,...
Thịt bò tươi nhiều vitamin và khoáng chất
Thịt bò tươi, nạc nên giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là kẽm và sắt. Ngoài ra các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò có thể kể đến như:
-
Protein: Là thành phần chứa các acid amin giúp phát triển cấu trúc cơ.
-
Chất béo: Thịt bò gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Các acid béo trong chất béo thịt bò gồm acid oleic, acid stearic, acid palmitic.
-
Vitamin và khoáng chất: Vitamin B12, vitamin B6, giúp cấu tạo máu, não và hệ thần kinh.
-
Niacin, kẽm, selen, sắt, phốt pho giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
-
Một số hợp chất khác như: Creatine, taurine, glutathione, cholesterol giúp tạo năng lượng cho cơ bắp, chống oxy hóa.
Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe
Duy trì và chăm sóc cơ bắp
Cũng giống như các loại thịt khác, thịt bò là nguồn protein chất lượng. Công dụng chính là tăng độ lãng phí cơ bắp liên quan tuổi tác và tăng nguy cơ mắc các bệnh về cơ như yếu cơ, mất cơ, sarcopenia.
Tăng hiệu quả tập luyện thể thao
Carnosine là chất quan trọng với cơ bắp. Nó được hình thành từ beta alanine - một acid amin ăn kiêng trong thịt bò và cá. Bổ sung beta anlene trong 4 - 10 tuần được chứng minh tăng 40 - 80% nồng độ carosine trong cơ bắp, giúp giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện thể dục.
Hấp thụ thịt bò tốt cho người tập luyện thể thao cường độ cao
Chống tình trạng thiếu máu
Với hàm lượng sắt dồi dào, thịt bò không chỉ có khả năng sinh học mà còn cải thiện sự hấp thụ sắt cho cơ thể.
Cách nấu bò kho bánh mì cực ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm bò kho:
-
500g thịt thăn bò.
-
5 cái bánh mì.
-
1 gói nước xốt gia vị bò kho.
-
1,5 lít nước dừa tươi.
-
2 củ cà rốt.
-
3 nhánh sả.
-
1 nhánh gừng.
-
1 ít ớt.
-
2 muỗng bột năng.
-
1 củ hành tây.
-
4 củ hành tím.
-
1 muỗng hạt dầu điều.
-
2 muỗng nước mắm.
-
50g húng quế.
-
50gr ngò gai.
-
1 ít rượu trắng.
-
2 muỗng dầu ăn.
-
1 ít gia vị thông dụng.
Cách nấu bò kho bánh mì:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Để khử sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò sau khi mua về bạn mang đi bóp với ít muối và rượu trắng trong 15 phút sau đó rửa vài lần với nước, để ráo. Dùng dao cắt thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao cắt cà rốt thành từng khúc vừa ăn.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ sau đó băm nhỏ. Hành bóc vỏ, băm nhuyễn, sả rửa sạch, mang đi cắt lát. Hành tây lột vỏ.
- Ngò gai, húng quế, ngò ôm nhặt bỏ đi các lá già, sâu sau đó mang đi rửa lại với nước, để ráo.
Cà rốt mang đi rửa sạch cắt khúc vừa ăn
Bước 2: Ướp thịt bò.
- Ướp thịt bò với 1 gói nước xốt gia vị, 1.5 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ít tiêu, 1/2 sả, gừng và hành tím bằm.
- Trộn đều rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh, ướp 4 tiếng hoặc để qua đêm cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu bò kho.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho 1 muỗng hạt dầu điều vào thắng với lửa vừa đến lúc dầu chuyển vàng cam thì vớt bỏ hạt ra ngoài.
- Thêm tiếp sả, hành tím băm và gừng vào phi thơm, sau đó cho bò vào xào với lửa vừa 5 phút để thịt chín săn lại.
- Tiếp theo, đổ 1.5 ít nước dừa tươi và 1 củ hành tây vào nồi, đậy nắp và sau đó hầm thịt bò 40 phút cho thịt mềm. Sau 40 phút, bạn có thể vớt hành tây ra ngoài, sau đó thêm cà rốt, hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và hầm thêm 10 phút cho cà rốt chín mềm và nước sôi.
- Chuẩn bị 1 chén nước 200ml pha cùng với 2 muỗng bột năng. Khi nồi bò sôi, bạn đổ nước bột năng vào, vừa đỏ vừa khuấy đều đến lúc nước trong nồi đạt được độ sánh như ý muốn rồi nêm nếm lại vừa ăn, sau đó thì tắt bếp.
Thành phẩm món bò kho thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm:
Bò kho múc ra tô, cắt ngò, húng quế và ít ớt tươi lên trang trí cho đẹp mắt là hoàn thành. Món bò kho sau khi thành phẩm có mùi thơm và màu sắc cực kỳ cuốn. Nước dùng đậm đà, thịt bò ninh nhừ, thấm gia vị, độ béo của mỡ và giòn giòn của gân, cà rốt mềm ngọt, hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn siêu hấp dẫn.
Bạn có thể kết hợp với bánh mì và chấm cùng ít muối tiêu chanh để cảm nhận hương vị trọn vẹn nhất nhé.
Ngoài ăn kèm với bánh mì bạn có thể kết hợp bò kho với cơm, cơm nóng với bò kho là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể thêm nước sốt và ăn chung với một miếng thịt bò mọng nước, mềm thơm sẽ tạo nên một hương vị rất tuyệt.
Cách làm bò kho chỉ với một số nguyên liệu cơ bản thật đơn giản phải không nào? Món bò kho bạn có thể ăn với hủ tiếu, bánh mì và cơm đều ngon. Kết hợp cùng nước sốt thơm lừng, thịt bò mềm và tan trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và ít ngò gai sẽ mang đến hương vì cực kỳ khó tả. Cuối tuần hãy vào bếp thực hiện cho cả nhà thưởng thức ngay nhé. Chúc bạn thành công.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp