Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lá nhọ nồi và lá sài đất có thể gây nhầm lẫn do chúng có nhiều đặc điểm tương đồng. Hãy cùng tìm ra cách phân biệt lá nhọ nồi và lá sài đất trong nội dung bài viết dưới đây.
Nhọ nồi và sài đất là 2 loại thảo dược đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn và khó phân biệt 2 loại lá này với nhau.
Cỏ nhọ nồi còn được gọi là cây cỏ mực, mặc hán liên, hạn liên thảo, là một loại cây cỏ nhỏ, với kích thước thường từ 30 đến 40 cm. Thân cây có màu lục hoặc đỏ tía, có những phần phình lên, thường có lông cứng. Lá mọc đối diện, gần như không có cuống lá, và mép lá có những rãnh răng nhỏ. Hai mặt lá thường có lớp lông.
Vị thuốc chính của cây nhọ nồi là bộ phận trên mặt đất của cây. Khi sử dụng để làm thuốc, có thể sử dụng cả cây tươi hoặc cây khô. Nếu sử dụng cây khô, bạn nên thu hoạch trước khi cây ra hoa, cắt lấy toàn bộ bộ phận trên mặt đất, sau đó phơi khô. Khi sử dụng, cây cần được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành đoạn từ 3 đến 5 cm và tiếp tục phơi khô. Tùy theo mục đích sử dụng, cây cỏ nhọ nồi có thể được xử lý bằng cách sao qua hoặc sao cháy để tăng tác dụng cầm máu.
Cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, cầm máu, bổ gan thận và nhiều tác dụng khác trong lĩnh vực y học cổ truyền. Cây này được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe.
Cỏ nhọ nồi được sử dụng trong y học cổ truyền: Cỏ nhọ nồi được sử dụng để điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, vàng da, và được sử dụng như một loại thuốc bổ. Nó cũng được sử dụng để điều trị chứng đau răng, giúp lành vết thương và trị chứng lâu tiêu.
Toàn cây cỏ nhọ nồi được sử dụng làm chất cầm máu và được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề khác nhau như đau mắt, ho ra máu, tiểu ra máu, gan to, vàng da, đau lưng. Cỏ nhọ nồi được coi là có khả năng chống lại tác dụng của dicumarin (thuốc chống đông), có khả năng cầm máu ở tử cung và tăng trương lực cơ tử cung.
Cỏ nhọ nồi còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm bệnh sốt xuất huyết, bệnh nha chu, trị chứng gan to, sưng bàng quang, sưng đường tiểu, trị mụn nhọt đầu đinh, và giúp trong quá trình liền xương. Ngoài ra, cỏ nhọ nồi cũng được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư và nhiều bệnh khác.
Tuy cỏ nhọ nồi có nhiều tác dụng cổ truyền quý, nhưng việc sử dụng cây này trong điều trị cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ có kinh nghiệm, và cần tuân theo liều lượng và cách sử dụng đúng.
Cây sài đất được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như xoài đất, cúc nháp, húng trám, ngổ núi, là một cây thuộc họ cúc. Loài cây này có xuất xứ từ vùng nhiệt đới và thường được tìm thấy ở nhiều nơi, đặc biệt là trong môi trường tự nhiên.
Sài đất có thân thảo và thường phát triển rất mạnh mẽ. Thân cây mọc trên mặt đất, có màu xanh và có một đặc điểm độc đáo là thân cây mọc lan ra rất nhiều và rễ mọc từ các phần thân này. Lá của cây sài đất mọc sát cây và có vị trí đối xứng lẫn nhau. Chúng có các răng xẻ rất rõ, hai mặt lá có lớp lông thô, gần như không có cuống và có hình dạng bầu dục với đỉnh lá nhọn về hai đầu.
Ở một số địa phương, cây sài đất được thu hoạch để sử dụng làm một loại rau sống trong bữa ăn. Tại những nơi khác, người ta trồng sài đất để làm cây cảnh. Cây sài đất thường được thu hoạch khi đang trong giai đoạn ra hoa và có nhiều tác dụng khác nhau trong lĩnh vực y học và thực phẩm.
Nhiều người thường dễ nhầm lẫn lá nhọ nồi và lá sài đất do chúng có một số đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng giữa chúng có thể giúp bạn phân biệt:
Vị trí mọc và hình dáng của cây:
Màu sắc:
Công dụng và tác dụng:
Có thể thấy, lá nhọ nồi và lá sài đất có rất nhiều điểm tương đồng. Chỉ khác là lá nhọ nồi có phần thân màu lục tươi hoặc đỏ tía còn lá sài đất thường có màu xanh. Biết rõ cách phân biệt lá nhọ nồi và lá sài đất giúp bạn lựa chọn sử dụng đúng loại lá cho mục đích điều trị trong Đông y.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.