Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trữ sữa mẹ là biện pháp phổ biến được dùng nhiều hiện nay để đảm bảo đủ lượng sữa cho con mà không cần cho con bú trực tiếp. Vậy cách trữ sữa mẹ như thế nào để đảm bảo nguồn sữa vẫn giàu dinh dưỡng và an toàn cho con bú?
Không phải người mẹ nào cũng có thời gian cho con bú trực tiếp mỗi ngày, nhất là khi mẹ phải quay lại đi làm sau thời gian nghỉ thai sản. Tích trữ sữa mẹ lúc này là cách tốt nhất để con vẫn được thừa hưởng những dưỡng chất quý giá nhất từ sữa mẹ. Cùng tìm hiểu cách trữ sữa mẹ đúng cách để bạn vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi bạn không ở cạnh bé.
Một trong những yêu cầu hàng đầu khi trữ sữa mẹ chính là lựa chọn dụng cụ trữ sữa an toàn, hợp vệ sinh để đảm bảo chất lượng của sữa. Hiện nay, bạn có thể 2 dụng cụ trữ sữa phổ biến nhất là bình trữ sữa và túi trữ sữa.
Bạn có thể dùng bình nhựa hoặc bình thủy tinh nguyên vẹn, có nắp đậy để trữ sữa mẹ. Đối với bình nhựa chuyên trữ sữa mẹ, ưu điểm của nó là có thể lắp núm vào cho bé bú bất kỳ lúc nào. Nhưng bình nhựa có thể bị biến dạng khi sữa nóng. Mẹ nên ưu tiên dùng bình thủy tinh hơn.
Trước khi cho sữa vào bình, bạn nên vệ sinh bình với dung dịch vệ sinh bình sữa và với nước ấm, để ráo trước khi sử dụng. Khi đổ sữa vào, bạn không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống để sữa còn giãn nở khi thay đổi nhiệt độ.
Khi dùng bình trữ sữa mẹ, bạn lưu ý là chỉ nên trữ ở ngăn mát và dùng xoay vòng trong 1 - 2 ngày. Không nên trữ bình ở ngăn đông đá vì chiếm nhiều diện tích. Ngăn đá với nhiệt độ quá lạnh cũng dễ khiến bình bị nứt vỡ.
Túi trữ sữa mẹ được các mẹ sử dụng phổ biến hiện nay do tính tiện lợi của nó. Ưu điểm của loại túi này là nhỏ gọn, tiện lợi và không làm tốn diện tích tủ lạnh, có thể trữ lâu dài trên ngăn đá. Túi còn có khóa zip an toàn để sữa bên trong không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đảm bảo chất lượng của sữa.
Điều quan trọng là bạn cần chọn loại túi tốt, có thương hiệu uy tín, được thiết kế chuyên dụng để trữ sữa, làm bằng loại nhựa an toàn và chỉ nên sử dụng 1 lần. Vì một số chất dẻo có trong các loại túi kém chất lượng còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.
Để sử dụng, bạn cho khoảng 60 - 120ml sữa vào túi rồi ép hết không khí ra ngoài. Đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở và có thể gây rách túi khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Tủ đông nơi trữ sữa phải luôn duy trì ở mức âm độ.
Tùy vào từng môi trường khác nhau mà sữa sẽ có thời gian bảo quản khác nhau.
Sữa mẹ sau khi vắt xong thì có thể trữ trong nhiệt độ phòng (26 - 28ºC) khoảng 6 giờ. Nhưng theo các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng không nên kéo dài quá 4 giờ; điển hình với nhiệt độ phòng trên 26 độ là dưới 1 giờ. Nguyên nhân là do nhiệt độ phòng ở mỗi nơi không chuẩn, nhiệt độ cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng cần phải linh hoạt.
Đối với sữa bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể tham khảo thời gian như sau:
Nếu bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ đúng cách bằng cách cho vào trong tủ lạnh càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng của sữa.
Nếu bạn trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ cần ngâm nước ấm để cho bé bú. Sữa để tủ lạnh lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hòa tan hoàn toàn trước khi cho bé bú.
Đối với sữa bảo quản trong túi đã được cấp đông, bạn cần chuyển xuống ngăn mát để rã đông từ từ. Khi sữa tan, bạn có thể cho lượng sữa ra bình rồi hâm sữa mẹ ở 40 độ C trước khi cho bé bú.
Trong việc rã đông sữa mẹ, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Hy vọng với một số chia sẻ về cách trữ sữa mẹ đúng cách và cách rã đông sữa mẹ, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích trong việc nuôi bé trong giai đoạn đầu mới sinh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách kích sữa mẹ tại trang web nhà thuốc Long Châu.
Trang
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.