Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn đang cố gắng tăng lượng trái cây và rau của mình lên hãy thử các mẹo sau đây để việc duy trì thói quen ăn nhiều chất xơ của bạn được dễ dàng hơn nhé.
Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là lành mạnh nhất. Tất cả các loại rau củ quả tươi, đông lạnh, hay đóng hộp đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số dạng ung thư, đồng thời giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa.
Một nghiên cứu gần đây của Đại học College London đã báo cáo về những lợi ích sức khỏe ngày càng tăng đối với những người ăn tối đa bảy phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày. Các nghiên cứu tiếp tục nhấn mạnh về giá trị của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn của chúng ta. Vậy làm sao để ăn nhiều rau củ và trái cây hơn mỗi ngày dù bạn có thể không thích chúng?
Những người có kế hoạch rõ ràng cụ thể sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu hơn, cả trong ăn uống cũng vậy. Việc lập ra kế hoạch cụ thể như ăn gì mỗi bữa, chế biến thành món gì… sẽ giúp bạn có thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Dưới đây là một số cách đơn giản để lên kế hoạch ăn uống với nhiều trái cây và rau:
Để có thể ăn rau và trái cây đủ theo tiêu chuẩn khuyến nghị mỗi ngày, hãy bắt đầu ăn chúng vào bữa ăn sáng của bạn. Cách đơn giản, bạn có thể thêm chuối vào ngũ cốc, quả mọng vào sữa chua hoặc rau vào món trứng rán để có những bữa ăn sáng tuyệt vời.
Hãy bày biện trái cây và rau ra bên ngoài để khuyến khích mọi người trong gia đình, kể cả bạn, ăn chúng nhiều hơn. Đặt một bát hoa quả trong bếp hoặc chuẩn bị sẵn trái cây sấy khô để ăn vặt. Hãy dành một chút thời gian trong ngày để chuẩn bị trái cây hoặc rau quả, để bạn có thể sẵn sàng thưởng thức chúng vào hôm sau.
Trữ các loại rau đông lạnh, chẳng hạn như đậu hà Lan và cà rốt, là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn luôn có rau trong nhà, vì chúng rất dễ chế biến và giữ được lâu. Theo Keri Gans, người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, rau đông lạnh cũng bổ dưỡng không kém rau tươi.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn súp, bạn sẽ nạp ít calo hơn. Súp cũng là một cách tuyệt vời để ăn nhiều rau hơn vì bạn có thể thêm nhiều thực phẩm vào nồi súp của mình. Hãy làm một trong những món súp đầy rau củ để thưởng thức vào bữa ăn tối.
Đồ ăn nhẹ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn chính và giúp bạn không cảm thấy đói vào buổi tối. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn vặt từ rau củ, hoa quả như rau củ sấy, rong biển khô… Lưu ý là đồ ăn vặt từ rau quả này không bao gồm khoai tây chiên nhé.
Với những loại máy móc hiện đại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang, cà rốt, bí xanh, củ cải hoặc củ cải đường để làm thành mỳ, nui, mỳ ống dinh dưỡng mà không nhiều calo. Bạn có thể làm một lúc nhiều phần mỳ và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để dành cho lần sử dụng tiếp theo.
Bạn cũng có thể cắt giảm lượng calo và carbs bằng cách dùng rau xà lách để ăn kèm với các món như gỏi cuốn, bánh xèo,… thay vì sử dụng bánh tráng. Lá rau diếp, lá bắp cải, cải xoăn là những món ăn ngon, rất hợp với các loại đồ cuốn. Đó là một cách thú vị để thêm nhiều rau vào bữa ăn hàng ngày của bạn.
Việc ăn thêm rau có thể khó khăn với nhiều người, nhưng với những cách trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình thêm rau vào các bữa ăn một cách chủ động. Hãy duy trì thói quen ăn nhiều rau củ, quả vì chúng tốt cho sức khỏe và giúp bạn phòng chống được những chứng bệnh ngoài ý mong muốn.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Lifesum
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.