Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách xử lý mật ong bị kết tinh hiệu quả tại nhà

Ngày 04/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Mật ong mang đến nhiều lợi cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Nhưng trong quá trình bảo quản, mật ong có thể bị kết tinh. Cùng tìm hiểu cách xử lý mật ong bị kết tinh để có thể tiếp tục tận hưởng những lợi ích của mật ong nhé!

Mật ong là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản và lưu trữ, mật ong có thể bị kết tinh, làm cho nó trở nên khó sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân dẫn đến mật ong kết tinh và các cách xử lý mật ong bị kết tinh nhé!

Nguyên nhân dẫn đến mật ong kết tinh

Trước khi tìm cách xử lý mật ong bị kết tinh hiệu quả thì cần phải hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Chất lượng mật ong: Mật ong có thể bị kết tinh nếu chất lượng của nó không tốt. Mật ong chất lượng kém có thể có nhiều tạp chất hoặc hàm lượng đường quá cao.
  • Nhiệt độ và điều kiện bảo quản: Nhiệt độ và điều kiện bảo quản cũng có thể dẫn đến mật ong bị kết tinh. Nếu mật ong được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt hoặc nhiệt độ thấp, nó có thể bị kết tinh.
  • Thời gian lưu trữ: Thời gian lưu trữ của mật ong cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng kết tinh. Mật ong được lưu trữ trong thời gian dài có thể dẫn đến kết tinh.

Cách xử lý mật ong bị kết tinh hiệu quả tại nhà - Hình 1Nhiệt độ và điều kiện bảo quản là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh

Cách phân biệt mật ong thật giả khi bị đóng đường

Một trong những điều khiến nhiều người băn khoăn là không biết mật ong bị kết tinh là thật hay giả. Bởi hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị lợi dụng đặc điểm đóng đường của mật ong để trục lợi bằng cách trộn mạch nha, đường, phèn chua và mật ong để tạo hiện tượng kết tinh giả. Về cơ bản, bạn có thể nhận biết mật ong giả bị đóng đường bằng cách:

  • Mật ong thật khi đóng đường sẽ tạo thành những hạt nhỏ li ti. Trong khi đó, mật ong giả khi kết tinh đường sẽ đóng thành từng mảng lớn và rất cứng ở dưới đáy chai.
  • Mật ong thật khi bị kết tinh đường sẽ rất dễ tan. Ngược lại, mật ong giả lại thường rất khó tan cho dù bỏ vào nước nóng.

Cách xử lý mật ong bị kết tinh hiệu quả tại nhà - Hình 2Mật ong thật khi bị kết tinh đường sẽ rất dễ tan

Cách xử lý mật ong bị kết tinh

Để làm mật ong trở lại trạng thái ban đầu, bạn có thể tham khảo một số cách xử lý mật ong bị kết tinh dưới đây:

Ngâm trong nước sôi

Cách đầu tiên để xử lý mật ong bị kết tinh là sử dụng nước sôi. Để làm điều này, bạn cần đun nước sôi trong một nồi và đặt lọ mật ong vào nồi đó. Sau đó, bạn đợi cho mật ong tan chảy trong nước sôi khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, bạn có thể đổ mật ong vào một lọ khác và để nguội.

Đây là cách áp dụng nếu bạn đựng mật ong trong lọ thủy tinh, sành sứ. Nếu mật ong đựng trong chai nhựa thì không ngâm chai vào nước ấm để làm tan chảy mật ong.

Xử lý mật ong bị kết tinh bằng lò vi sóng

Cách thứ hai để xử lý mật ong bị kết tinh là sử dụng lò vi sóng. Để làm điều này, bạn cần đặt lọ mật ong vào trong lò vi sóng và đặt chế độ nhiệt độ trung bình trong khoảng 3 - 5 phút. Khi mật ong tan chảy, bạn nên lấy lọ mật ong ra khỏi lò vi sóng và để nguội. Tuy nhiên, đây là cũng là cách chỉ áp dụng nếu bạn đựng mật ong trong lọ thủy tinh, sành sứ như cách trên.

Để mật ong kết tinh trong tủ đông, sau đó rã đông

Cách thứ ba để xử lý mật ong bị kết tinh là sử dụng tủ đông. Để làm điều này, bạn cần đặt lọ mật ong vào trong tủ đông và đợi khoảng 24 giờ. Sau đó, bạn lấy lọ mật ong ra khỏi tủ đông và để nguội.

Cách xử lý mật ong bị kết tinh hiệu quả tại nhà - Hình 3Có nhiều cách xử lý mật ong bị kết tinh khác nhau

Xử lý mật ong bị kết tinh bằng máy xay

Cách thứ tư để xử lý mật ong bị kết tinh là sử dụng máy xay. Để làm điều này, bạn cần đổ mật ong vào máy xay và xay cho đến khi mật ong trở thành chất lỏng mịn. Sau đó, bạn có thể đổ mật ong vào lọ và để nguội.

Trên đây là một số cách xử lý mật ong bị kết tinh mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các phương pháp này chỉ có thể được sử dụng đối với mật ong chưa bị ôi thiu hoặc hỏng. Nếu mật ong của bạn đã bị ôi thiu hoặc hỏng, bạn nên vứt bỏ nó và không sử dụng. Ngoài ra, mật ong bị kết tinh sau khi được xử lý nên cần bảo quản cẩn thận. Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hoặc dưới cái nắng gay gắt, đồng thời không nên rã đường cho mật ong quá nhiều lần vì có thể làm mất đi chất lượng tuyệt vời của chúng.

Hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mật ong bị kết tinh một cách dễ dàng và hiệu quả.

Nhật Lệ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.