Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ xanh giàu vitamin và các dưỡng chất giúp thanh nhiệt, bổ tỳ, cung cấp lượng axit folic và chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, tránh tình trạng táo bón, đầy hơi. Vì thế mẹ hãy bỏ túi ngay cách nấu cháo đu đủ xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho bé nhé.
Cháo đu đủ xanh cho bé ăn dặm là món ăn được nhiều mẹ bỉm truyền tai nhau để làm mới thực đơn cho con vì sự thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn này.
Trái đu đủ chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, các chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Hãy cùng chúng tôi biến tấu đa dạng thực đơn ăn dặm với đu đủ cho bé ăn ngon, tiêu hóa tốt. Tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Đu đủ có tính hàn, vị ngọt, giàu vitamin A, B1, B2, C, E… giàu dinh dưỡng nên giúp thanh nhiệt, bổ tỳ và cung cấp lượng axit folic và chất xơ dồi dào. Các món bột ăn dặm, cháo ăn dặm có nguyên liệu từ đu đủ giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, tránh nguy cơ táo bón, đầy hơi.
Ngoài ra, đu đủ xanh còn có công dụng phòng ngừa ung thư, tăng đề kháng bởi quả này có dưỡng chất Beta carotene, vitamin C… dồi dào. Nếu bé bị vi khuẩn hoặc các loại vi rút tấn công, Papain và chymopapain trong đu đủ giúp vết thương nhanh lành và giảm viêm nhiễm.
Các chuyên gia khuyên rằng, bạn có thể cho bé ăn đu đủ ở tháng thứ 7 nhưng nếu cho bé ăn sớm và làm quen với ăn dặm (khoảng tháng thứ 6) vẫn được.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hướng dẫn nấu cháo:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách nấu cháo thơm ngon, sánh mịn:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến cháo đơn giản:
Cháo thịt bằm là một trong những món ăn rất dễ chế biến, không chỉ vậy, đây là món ăn rất bổ dưỡng, thích hợp dùng cho trẻ nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Để nấu ra một bát cháo thơm ngon và an toàn cho bé, mẹ nên lưu ý về các khấu tìm kiếm nguyên liệu đến sự theo dõi trong quá trình cho bé ăn. Dưới đây là một số lưu ý mẹ cần nắm:
Khi mua đu đủ tươi, mẹ nên chọn quả không có các vết bầm dập, vết thâm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của món cháo.
Theo lời khuyên từ chuyên gia thì bé từ tháng thứ 6 trở đi mẹ có thể cho bé làm quen với các trái cây giàu dinh dưỡng này. Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng cho trẻ ăn đu đủ quá nhiều mà có thể đan xen các loại trái cây khác cho bé ăn kèm vừa bổ sung vitamin vừa chống ngán.
Trong 3 ngày đầu cho bé ăn đu đủ, mẹ nên cho bé ăn vài thìa nhỏ và quan sát trẻ có bị dị ứng không. Nếu bé có triệu chứng khó chịu, lạ thường thì nên ngừng cho bé ăn ngay. Nếu bé vẫn bình thường, ăn ngon miệng thì mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn nhé.
Trước khi chế biến cháo đu đủ, mẹ cần lưu ý loại bỏ hết hạt đu đủ để tránh tình trạng khi ăn bé bị hóc nghẹn. Bên cạnh đó, trong hạt đu đủ chứa các chất độc tố như carpine, có thể gây rối loạn mạch đập và suy nhược hệ thống thần kinh khi tiêu thụ quá nhiều nên mẹ hãy bỏ sạch hạt đi nhé.
Trên đây là những công thức về cháo đu đủ xanh cho bé ăn dặm đơn giản, nhanh gọn, hi vọng các mẹ có thể bỏ túi một vài công thức nấu cháo với loại trái cây giàu dinh dưỡng cho thực đơn ăn dặm của bé thêm ngon miệng và phong phú hơn.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.