Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng là loại thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng cũng không có lợi. Vậy, theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần tốt cho sức khỏe?
Trứng là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Trứng rất giàu dinh dưỡng, tiện lợi và dễ chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên bạn dùng trứng như thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Trứng là loại thực phẩm dinh dưỡng tốt. Chúng chứa hàm lượng protein cao, cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà con người không thể tự tạo ra. Protein trong trứng có thể giúp xây dựng và duy trì cơ bắp cũng như tăng cảm giác no, do đó ăn trứng giúp kiểm soát cân nặng rất hiệu quả.
Ngoài giàu protein, trứng cũng cung cấp vitamin D và choline dinh dưỡng, có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Loại thực phẩm này còn chứa vitamin A, vitamin B12, riboflavin (B2), selen chống oxy hóa, lutein và zeaxanthin giúp mắt sáng khỏe.
Hầu hết lượng calo, vitamin và khoáng chất của loại thực phẩm này chứa trong lòng đỏ. Do đó, với những ai muốn giảm cân thì nên ăn ít lòng đỏ và ăn nhiều lòng trắng.
Là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng trứng cũng có hàm lượng cholesterol cao thường được tìm thấy trong lòng đỏ và rất ít chất béo bão hòa. Đây là lý do khiến chúng ta không thể ăn trứng nhiều như mong muốn mà phải ăn theo khuyến nghị trong Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 của chính phủ Mỹ.
Trên thực tế, một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy việc ăn tối đa 1 quả trứng/ngày không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.
Cách bạn chế biến trứng và kết hợp trứng với các thực phẩm khác là yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một quả trứng luộc lớn chứa 71 calo và 2 gram chất béo bão hòa; món trứng tráng làm từ rau bina và lòng đỏ cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, một khẩu phần trứng Benedict với thịt xông khói và sốt Hollandaise có tới 800 calo và 26 gram chất béo bão hòa, nếu ăn chúng bạn sẽ rất dễ tăng cân.
Vì vậy, hãy để ý đến cách bạn ăn loại thực phẩm này, cũng như cân bằng nó với các thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh khác như trái cây, rau và ngũ cốc.
Trứng bị nứt trong quá trình vận chuyển hay bảo quản rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Tình trạng này để càng lâu thì càng không thích hợp để tiêu thụ nữa, tốt nhất là nên vứt bỏ.
Nếu bạn để trứng trong khoảng thời gian quá dài, màng lòng đỏ trở nên cứng và yếu, và lòng đỏ bám chặt vào vỏ trứng. Nếu quá chặt, hoặc da có màu đen sẫm, và có mùi, bạn cũng không được ăn và nên vứt chúng đi.
Trứng có mùi thối biểu đạt cho việc vi khuẩn đã xâm nhập vào trứng và sinh sôi nảy nở với một lượng vi khuẩn lớn. Lúc này, vỏ trứng có màu xám, và thậm chí lên do ảnh hưởng của khí hydro sunfua bên trong, hỗn hợp trong trứng có màu xanh xám hoặc vàng đậm đồng thời có mùi hôi. Trong trường hợp này, bạn nên vứt bỏ trứng đi, không được ăn nữa vì có thể gây ngộ độc.
Trứng bị mốc do tiếp xúc với nước mưa hoặc hơi ẩm không nên được tiêu thụ. Lớp màng bảo vệ trên bề mặt vỏ trứng sẽ bị mất và vi khuẩn có thể xâm chiếm gây ngộ độc khi tiêu thụ. Đặc biệt là trẻ em và người già, những người có chức năng tiêu hóa yếu không nên ăn loại trứng mốc này.
Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết ăn trứng sao cho hiệu quả chưa? Hãy ghi nhờ những kiến thức này để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình, bạn nhé.
Hường
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.