Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp như chuối, cần tây, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ, dưa hấu…vừa ngon miệng mà lại rất dễ tìm. Cao huyết áp là một trong
Cao huyết áp là một trong những nguy cơ sức khoẻ lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hiện nay. Nó có thể gây ra vô số vấn đề như tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim, suy thận và thậm chí tử vong.
Huyết áp cao có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Vì vậy, ngoài việc giảm lượng muối ăn hàng ngày, bạn cũng cần tìm hiểu xem nên ăn thực phẩm gì để giúp hạ huyết áp. Dưới đây là 10 loại thực phẩm dễ tìm, ngon miệng, có thể giúp bạn giảm huyết áp, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Loại trái cây này không những ngọt, ít natri mà chúng còn giàu kali, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Một vài sự kết hợp hoàn hảo cùng chuối đó chính là thêm chúng vào ngũ cốc, bánh mì và sữa lắc, hoặc bạn có thể thử nướng, xào nửa quả chuối rồi thêm một thìa sữa chua vào đó.
Rau chân vịt chứa lượng calo thấp, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate, ma giê – thành phần chính giúp hạ thấp và duy trì huyết áp ổn định. Bạn có biết rằng nửa bát rau chân vịt đã được nấu chín cung cấp khoảng 12% lượng canxi hàng ngày mà một người trưởng thành cần không? Chính vì những lợi ích to lớn đó mà nó được xem là thực phẩm hàng đầu dành cho người bị huyết áp cao.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp cao hiệu quả. Cần tây chứa phytochemicals – một chất giúp thư giãn các mô cơ ở thành động mạch, cho phép tăng lưu lượng máu và từ đó giảm huyết áp.
Tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc giúp cơ thể duy trì chỉ số huyết áp bình thường. Trong đó, bột yến mạch là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng giúp làm giảm cả áp suất tâm thu và tâm trương hiệu quả. Bạn có thể sử dụng loại thực phẩm có hàm lượng natri thấp này để chế biến thành ngũ cốc nóng, hoặc thêm vào bánh kếp, các món nướng khác đều được.
Axit oleic tìm thấy trong bơ có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu. Bơ cũng chứa kali và folate, hai chất này rất cần thiết cho sức khoẻ tim mạch. Nó còn giàu các vitamin A, K, B & E và chất xơ nữa.
Dưa hấu chứa một axit amin có tên gọi là L-citrulline, đã được chứng minh là làm hạ huyết áp nhanh chóng. Ngoài ra, chất xơ, lycopenes, vitamin A và kali có trong dưa hấu cũng có tác dụng hạ huyết áp, làm tăng sức khoẻ tim mạch của bạn. Thêm loại trái cây ngon lành này vào chế độ ăn uống hằng ngày và chờ đợi sự kỳ diệu xảy ra nhé.
Loại củ này chứa nhiều nitrat, có tác dụng làm giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Theo một nghiên cứu của Úc năm 2012, uống một cốc nước củ dền có thể làm giảm huyết áp đến năm điểm. Hiệu quả có thể lớn hơn trong dài hạn nếu bạn uống loại nước ép này hàng ngày. Ngoài ra, nước ép củ dền còn làm giảm huyết áp tâm thu chỉ trong vài giờ.
Hạt hướng dương giàu vitamin E, axit folic, protein và chất xơ. Chỉ một vài hạt hướng dương cũng giúp làm giảm huyết áp và thúc đẩy sức khoẻ tim mạch của bạn. Chúng cũng là một nguồn cung cấp magiê dồi dào và là một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng.
Cam rất giàu vitamin. Nó là một loại thực phẩm mà những người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn. Bạn có thể lựa chọn uống nước cam ép hoặc ăn trực tiếp cam để bổ sung thêm chất xơ và vitamin C.
Cà rốt có hàm lượng kali và beta-carotene cao có thể làm giảm huyết áp. Nước cà rốt cũng giúp duy trì huyết áp bình thường bằng cách điều chỉnh chức năng của tim và thận.
Bạn có thể khắc phục bệnh huyết áp cao bằng cách ăn uống lành mạnh và có một lối sống cân bằng trước khi quá muộn. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng và tập thể dục là chìa khóa giúp bạn giữ huyết áp ổn định.
Hường
Nguồn: Food.ndtv
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.