Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch và bổ sung vitamin này vào chế độ ăn hằng ngày giúp trẻ em tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Vì vậy việc bổ sung vitamin C qua các bữa ăn cho trẻ là rất quan trọng.
Bài viết dưới đây sẽ mách cho phụ huynh các thực phẩm giàu vitamin C để thêm vào thực đơn hằng ngày cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện.
Vitamin C còn được gọi với tên khác là acid ascorbic, thuộc nhóm vitamin dễ tan trong nước và có thể được tìm thấy dễ dàng trong đa dạng các loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, quả mọng, táo, khoai tây, ớt chuông,... Ngoài ra, một số loại sản phẩm chức năng cũng chứa vitamin C được tinh chế từ nguồn gốc tự nhiên hoặc hợp chất tổng hợp.
Nghiên cứu về lợi ích của vitamin C giúp tăng nhận thức về tầm quan trọng của việc cung cấp vitamin C cho trẻ em. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của vitamin C đối với sức khỏe của trẻ em:
Để đảm bảo trẻ nhận đủ lượng vitamin C cần thiết, cần tuân thủ các khuyến nghị về lượng vitamin C tối thiểu cần bổ sung cho từng độ tuổi.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ thể không thể hấp thụ toàn bộ vitamin C được cung cấp. Nếu lượng vitamin C được cung cấp mỗi ngày trong khoảng từ 30 - 180mg, chỉ có khoảng 70 - 80% lượng vitamin C đó được cơ thể hấp thụ.
Nếu lượng vitamin C vượt quá 1g mỗi ngày, tỷ lệ hấp thụ vitamin C sẽ giảm xuống còn khoảng 50%. Phần còn lại sẽ không được hấp thụ và sẽ được đào thải qua đường tiểu. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về lượng vitamin C cần bổ sung cho con, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn thích hợp.
Cơ thể con người không tự sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C, do đó tiêu thụ thường xuyên với hàm lượng đủ là rất quan trọng. Vitamin C có trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng tốt và đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày. Tuy nhiên, lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khác trong các loại thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại hoa quả. Nên nếu bạn muốn đảm bảo lượng vitamin C cần thiết, hãy tham khảo và sử dụng thực phẩm giàu vitamin C dưới đây trong các bữa ăn cho bé:
Có thể bạn chưa biết quả ổi là chứa một lượng vitamin C dồi dào với khả năng chống oxy hóa tuyệt vời.
Trong 1 quả ổi, lượng vitamin C có thể lên tới 4 lần so với quả cam cùng kích thước. Ngoài ra, cùi ổi sống còn chứa 228mg vitamin C trong mỗi 100g, gấp khoảng 3 lần lượng khuyến nghị hàng ngày cho trẻ. Đáng chú ý là phần ngay bên dưới lớp vỏ của quả ổi chứa hàm lượng vitamin C cao hơn so với phần thịt bên trong.
Mùi tây là một loại thảo mộc thơm ngon và cũng là một nguồn cung cấp tốt của vitamin C. Với hàm lượng 117mg vitamin C trong 100g mùi tây, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
Mặc dù chúng ta thường không tiêu thụ mùi tây nhiều như các loại trái cây khác, tuy nhiên, khi thêm rau mùi tây vào các món ăn hằng ngày chúng ta có thể cung cấp một lượng vitamin C cho cơ thể. Chỉ cần thêm khoảng 2 muỗng canh mùi tây vào các món hầm, xào, súp hàng ngày, bạn có thể cung cấp khoảng 10mg vitamin C, tương đương khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày cho trẻ.
Với nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác, tiêu thụ mùi tây tươi đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe của trẻ.
Ớt chuông vàng là loại quả chứa vitamin C mà mẹ có thể chế biến thành các món ăn trong thực đơn của trẻ. Chỉ cần 1 quả ớt chuông vàng, bạn có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể của trẻ.
So với ớt chuông đỏ và xanh, ớt chuông vàng chứa nhiều vitamin C hơn. Bạn có biết chỉ với 100g thịt của quả ớt chuông vàng chưa chế biến đã chứa đến 184mg vitamin C.
Tuy nhiên, ớt đỏ vẫn cũng cung cấp một lượng vitamin C đáng kể: 100g ớt đỏ chứa 159mg vitamin C.
Bắp cải là một loại rau củ mùa đông với hàm lượng vitamin C đáng kể, khoảng 145mg trong 100g. Nó cũng là nguồn cung cấp của nhiều loại vitamin và chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp đáng kể cho vitamin C với khoảng 106mg trong 100g. Một nửa chén bông cải xanh đã nấu chín cung cấp tới 51mg vitamin C (tương đương 50% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày).
Bên cạnh đó, bông cải trắng cũng là nguồn cung cấp vitamin C đáng kể. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu báo cáo rằng việc tiêu thụ nhiều rau họ cải giàu vitamin C có mối liên quan đến việc giảm stress oxy hóa, cải thiện chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim ở người lớn.
Kiwi từ lâu đã được biết đến là một loại quả giàu vitamin C. Một lượng khoảng 92,7mg vitamin C, tương đương với 97% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày chứa trong 100g thịt quả kiwi. Ăn kiwi thường xuyên là một cách hiệu quả để bổ sung vitamin C cho cơ thể của trẻ, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường tuần hoàn máu và giúp phòng chống bệnh nhiễm trùng.
Dâu tây là một loại trái cây rất được ưa thích không chỉ vì có vị ngọt chua dễ ăn mà còn vì nó có công dụng tuyệt vời đối với hệ thống miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dâu tây cũng là một nguồn giàu nguyên tố vi lượng, bao gồm cả vitamin C (54mg trên 100g).
Một cốc nhỏ chứa khoảng 152g quả dâu tây có thể cung cấp lên đến 89mg vitamin C, tương đương với 90% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày.
Trên đây là một số thực phẩm giàu vitamin C cho bé mà cha mẹ có thể tham khảo để thêm vào thực đơn hằng ngày, ngoài việc giúp bữa ăn đa dạng còn đồng thời bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho đề kháng của trẻ. Hãy chăm sóc trẻ toàn diện để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh!
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.