Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giảm cholesterol với những phương pháp tự nhiên đơn giản để giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Với những phương pháp sau đây, bạn không cần lo lắng về nồng độ cholesterol tăng cao nữa. Cholesterol
Cholesterol tăng cao được cho là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh tim mạch và đột quỵ. Để ngăn chặn tình trạng xấu này hãy tham khảo các loại thực phẩm dưới đây:
Còn được biết đến với tên gọi là niaxin, loại vitamin này có khả năng giảm lượng cholesterol nhanh chóng. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, niaxin có thể làm giảm lượng cholesterol LDL có hại xuống 10 – 20% và chất béo trung tính từ 20 – 50%. Loại vitamin này còn tham gia vào quá trình sản sinh cholesterol HDL có lợi và cải thiện chứng xơ vữa động mạch hiệu quả.
Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, lá atisô có khả năng kiểm soát cholesterol hiệu quả. Bằng việc hạn chế tổng hợp cholesterol, các sản phẩm chiết xuất từ atisô có thể đảm bảo loại chất này luôn duy trì ở mức độ thấp trong cơ thể.
Ngoài ra, atisô còn chứa hợp chất cynarin, có tác dụng hữu hiệu trong quá trình sản xuất mật và tăng cường tuần hoàn. Hai nhân tố này đóng góp rất lớn vào việc kiểm soát và duy trì hàm lượng cholesterol luôn ở mức độ thấp, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke cho biết, bởi đặc tính cản trở sự hấp thụ cholesterol, chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu hiệu quả. Loại chất này cũng góp phần đẩy nhanh tiêu hóa, khiến cholesterol bị đào thải ra ngoài cơ thể nhanh chóng.
Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), chất xơ hòa tan có nhiều trong những loại bột yến mạch, lúa mạch. Chúng cũng xuất hiện nhiều trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh và trái cây như táo, mận và quả mọng. Nếu không phải tín đồ của những loại thực phẩm trên, hãy tìm cách bổ sung chất xơ từ rau, củ, quả như cà rốt, cải brussel, bông cải xanh và khoai lang.
Trong một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã cho những người thừa cân áp dụng chế độ ăn ít chất béo hoặc chất béo vừa phải. Riêng nhóm ăn chất béo vừa phải thì có người ăn cùng với bơ và một số không ăn loại trái cây này.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà với việc giảm cholesterol. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí hiệp hội Y khoa Canada cho thấy ăn 3/4 tách đậu hàng ngày sẽ làm giảm 5% cholesterol LDL, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Con số này nghe có vẻ ít nhưng thật ra như vậy là rất đáng kể. Đậu là một trong những nhóm thực phẩm linh hoạt nhất, bởi có thể được dùng cho món ngọt và mặn (món chính).
Stanols và sterols là những hợp chất từ thực vật được sử dụng để chiết xuất chất béo, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nhờ có cấu trúc tương tự với cholesterol, loại chất này có thể đánh lừa ruột rằng đã tiếp nhận đủ cholesterol mà không hấp thụ thêm nữa. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, stanols tuy làm giảm đáng kể cholesterol gây hại LDL nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến các cholesterol có lợi HDL.
Bảo Bảo
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.