Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tôm là loại hải sản khá phổ biến trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Chúng có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, nhiều bố mẹ lựa chọn tôm và bí đỏ kết hợp thành cháo tôm bí đỏ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách kết hợp cháo tôm cùng bí đỏ cho bé. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Tôm và bí đỏ được biết đến là hai loại thực phẩm rất tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ tạo thành món ăn dinh dưỡng cháo tôm bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.
Lượng calo trong tôm khá thấp trong khi đó hàm lượng protein và chất dinh dưỡng khá dồi dào. Việc tiêu thụ những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, protein liên tục được khuyến khích sử dụng trong quá trình giảm cân, duy trì cơ thể gầy và khỏe mạnh.
Trong tôm có chứa hàm lượng astaxanthin được chứng minh có thể duy trì tốt sức khỏe của mắt, đồng thời bảo vệ võng mạc tránh khỏi các tác hại của quá trình oxy hóa. Đặc biệt hơn, khi kết hợp cùng nhiều chất dinh dưỡng khác sẽ giúp cải thiện những vấn đề ảnh hưởng đến trung tâm của mắt.
Những loại động vật có vỏ như tôm có chứa cả hàm lượng vitamin D và photpho. Khi kết hợp cùng với canxi, các dưỡng chất khác sẽ giúp xương thêm phần chắc khỏe. Nhờ vào đó, giảm thiểu tình trạng nguy cơ gãy xương, loãng xương, giúp bé có bộ xương khỏe mạnh, chắc chắn.
Tôm giúp trẻ tăng cường sức mạnh xương thêm chắc khỏe
Tôm chứa tryptophan giúp kích hoạt hormone nâng cao tâm trạng được gọi là serotonin. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hàm lượng omega-3 và vitamin B12 của tôm sẽ cải thiện chức năng não bộ, sự nhạy bén, tỉnh táo, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Những đặc tính chống oxy hóa mạnh của axit béo astaxanthin và omega-3 thể hiện tác động bảo vệ và ức chế hiệu quả đối với bệnh ung thư. Điều này sẽ làm giảm sự phát triển của những tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã khám phá lợi ích đáng kinh ngạc của tôm về ung thư. Tôm giúp trẻ ngăn ngừa ung thư hiệu quả, các mẹ hãy bổ sung tôm cho bé nhé!
Ngoài các biện pháp sử dụng kem chống nắng phòng ngừa bảo vệ da khác, việc bổ sung astaxanthin có thể làm giảm nếp nhăn bằng cách cải thiện độ đàn hồi của da, cung cấp độ ẩm. Astaxanthin cũng có thể làm giảm sự tổn thương, ảnh hưởng do tia cực tím (UV), giảm nguy cơ ung thư da.
Theo chuyên gia, tôm và bí đỏ không phải là thực phẩm kỵ mà còn hỗ trợ bổ sung giá trị dinh dưỡng cho nhau. Vì thế nên, các mẹ bỉm sữa hoàn toàn có thể yên tâm chế biến món cháo tôm bí đỏ.
Trong tôm chứa nhiều vitamin A, D, Omega 3, DHA. Đây là những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và thể chất của bé. Do đó, các mẹ hãy thường xuyên bổ sung cho bé từ 7 tháng tuổi.
Bí đỏ khi kết hợp cùng tôm có chứa lượng axit glutamic dồi dào, tốt cho hệ thần kinh và sự chuyển hóa của những tế bào. Cháo tôm bí đỏ sẽ có hương vị ngọt, màu vàng bắt mắt, lạ miệng rất thích hợp cho bé ăn dặm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với trẻ từ 7 tháng trở đi có thể sử dụng tôm trong thực đơn. Bởi do hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện và có thể xử lý hàm lượng chất đạm cùng protein. Với bí đỏ, các mẹ có thể cho con ăn từ tháng thứ 6.
Cháo bí đỏ được đánh giá khá về mặt dinh dưỡng, nhưng việc cho bé ăn tôm cùng với bí đỏ nhiều sẽ có thể gây ra hệ lụy không tốt. Vì thế nên, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, các mẹ nên lưu ý một số điều sau:
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý chọn tôm tươi, xanh, sống, không mềm nhũn. Bí đỏ tươi ngon, không sâu và không dập. Nguyên liệu càng ngon sẽ khiến món ăn của trẻ càng chuẩn vị, đậm đà.
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về hướng dẫn cách làm cháo tôm bí đỏ đơn giản tại nhà cho bé. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về món cháo tôm kết hợp cùng bí đỏ thơm ngon, đầy chất dinh dưỡng dành cho con, các mẹ có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho trẻ nhỏ nhà mình. Đừng quên theo dõi Long Châu để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: Vinmec.com